Chủ đề nóng

Thủ tục cập nhật số thẻ căn cước công dân gắn chip thay CMND vào sổ đỏ

Phi Phi Thứ hai, ngày 07/06/2021 07:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đổi CMND sang thẻ căn cước gắn chip điện tử, việc cập nhật số thẻ căn cước thay cho số CMND trên sổ đỏ như thế nào?
Bình luận 0

Có bắt buộc cập nhật số thẻ căn cước vào sổ đỏ?

Trao đổi với Dân Việt về việc cập nhật số thẻ căn cước vào sổ đỏ, luật sư Trần Thế Anh – Công ty luật XTVN, Đoàn luật sư TP Hà Nội nêu:

"Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được phép đổi tên; xác nhận thay đổi thông tin về pháp nhân, số Giấy chứng minh nhân dân, số thẻ Căn cước công dân, địa chỉ trên Giấy chứng nhận đã cấp theo nhu cầu của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất; xác nhận thay đổi thông tin về pháp nhân, số Giấy chứng minh nhân dân, số thẻ Căn cước công dân, địa chỉ trên Giấy chứng nhận đã cấp đồng thời với thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất". 

Điều này được quy định tại Khoản 1 Điều 17 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT được sửa đổi bổ sung bởi Thông tư 33/2017/TT-BTNMT.

Thủ tục cập nhật số thẻ căn cước công dân gắn chip thay CMND vào sổ đỏ? - Ảnh 1.

Thủ tục cập nhật số thẻ căn cước công dân gắn chip thay CMND vào sổ đỏ

Do đó, khi có sự thay đổi về số chứng minh nhân dân (CMND), người sử dụng đất có quyền yêu cầu thay đổi thông tin đó trên sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) nhưng phải thực hiện đồng thời với thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất.

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 2 và Khoản 3 Điều 38 Luật căn cước công dân 2014: "Chứng minh nhân dân đã cấp trước ngày luật này có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định, khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ Căn cước công dân; Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ Chứng minh nhân dân vẫn nguyên hiệu lực pháp luật". 

Chứng minh nhân dân có thời hạn là 15 năm theo quy định tại Điều 4 Phần I Thông tư 04/1999/TT-BCA.

Như vậy, pháp luật không bắt buộc phải thực hiện cập nhật số thẻ căn cước gắn chip khi chưa hết thời hạn của CMND cũ. 

Khi thực hiện đăng ký biến động đất đai, người sử dụng đất có thể yêu cầu cơ quan nhà nước cập nhật thêm thông tin về Căn cước công dân nếu có nhu cầu.

Thủ tục cập nhật số thẻ căn cước vào sổ đỏ

Trường hợp người dân có nhu cầu xác nhận thay đổi số CMND, thủ tục cập nhật số thẻ căn cước công dân gắn chip thay CMND vào sổ đỏ được thực hiện qua 3 bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm

- Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK.

- Bản gốc Sổ đỏ đã cấp.

- Bản sao Giấy CMND và Giấy xác nhận của cơ quan công an có thẩm quyền về việc thay đổi CMND.

- Bản sao chứng thực Sổ hộ khẩu (nếu chưa thay đổi thông tin số CMND trong Sổ hộ khẩu thì phải thực hiện trước khi xác nhận thay đổi số CMND trên Sổ đỏ).

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất.

Đối với nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tiếp tục thực hiện việc xác nhận vào Giấy chứng nhận đã cấp.

Bước 3: Thời hạn giải quyết

Trong thời hạn không quá 10 ngày, kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, Văn phòng đăng ký đất đai phải xác nhận việc thay đổi số CMND vào trang 3 hoặc trang 4 của Giấy chứng nhận đã cấp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem