Chủ đề nóng

Thủ tục cập nhật số căn cước công dân gắn chip thay CMND trên hộ chiếu

Phi Phi Thứ tư, ngày 09/06/2021 14:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ tục cập nhật số căn cước công dân gắn chip sẽ trải qua 4 bước theo quy định tại Thông tư 29/2016/TT-BCA.
Bình luận 0

Vì sao bắt buộc phải cập nhật số CCCD gắn chip vào hộ chiếu?

Việc cập nhật số căn cước công dân (CCCD) gắn chip vào hộ chiếu là một điều bắt buộc khi đổi CMND sang CCCD gắn chip. Bởi vì, trên Tờ khai xin cấp hộ chiếu, mục "Số CMND/thẻ CCCD" là một trong những mục bắt buộc người dân phải điền đầy đủ thông tin.

Đồng thời trên hộ chiếu Việt Nam cũng có các thông tin tương ứng.

Vì vậy khi thay đổi chi tiết trang nhân thân trong hộ chiếu như CMND/ thẻ CCCD của người từ đủ 14 tuổi trở lên... thuộc trường hợp sửa đổi hộ chiếu theo hướng dẫn tại Thông tư 29/2016/TT-BCA của Bộ Công an.

Điều này sẽ giúp cho người dân tránh những phiền phức khi hải quan cửa khẩu một số nước yêu cầu công dân xuất trình thêm CCCD mà thông tin không trùng khớp giữa 2 loại giấy tờ này.

Thủ tục cập nhật số căn cước công dân gắn chip thay CMND trên hộ chiếu - Ảnh 1.

Việc cập nhật số căn cước công dân (CCCD) gắn chip vào hộ chiếu là một điều bắt buộc khi đổi CMND sang CCCD gắn chip.

Thủ tục cập nhật số CCCD gắn chip vào hộ chiếu

Thủ tục cập nhật số CCCD gắn chip vào hộ chiếu khi đổi CMND sang CCCD gắn chip được hướng dẫn cụ thể tại Theo hướng dẫn tại Thông tư 29/2016/TT-BCA,

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Điều 6 Thông tư 29 nêu rõ khi thực hiện cập nhật số CCCD gắn chip vào hộ chiếu, người dân cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

- 1 tờ khai Mẫu X01.

- 2 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng. Trẻ em dưới 9 tuổi cấp chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ thì nộp 2 ảnh cỡ 3cm x 4cm.

- Trẻ em dưới 14 tuổi nộp 1 bản sao hoặc bản chụp có chứng thực giấy khai sinh, nếu không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

- Hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 1 năm và giấy tờ pháp lý chứng minh sự điều chỉnh từ CMND sang CCCD (CCCD mới, giấy xác nhận CMND).

Bước 2: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú, tạm trú hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an theo một trong 3 cách sau đây:

Trường hợp trực tiếp nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh nơi tạm trú thì xuất trình thêm sổ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền cấp để kiểm tra, đối chiếu.

Trường hợp ủy thác cho cơ quan, tổ chức có tư cách pháp nhân nộp hồ sơ thì người ủy thác khai và ký tên vào tờ khai đề nghị cấp, sửa đổi hộ chiếu theo mẫu quy định, có dấu giáp lai ảnh và xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức được ủy thác.

Cơ quan, tổ chức được ủy thác có công văn gửi cơ quan Công an đề nghị giải quyết. Nếu đề nghị giải quyết cho nhiều người thì phải kèm danh sách những người ủy thác, có chữ ký, đóng dấu của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức được ủy thác.

Cán bộ, nhân viên của cơ quan, tổ chức được ủy thác khi nộp hồ sơ đề nghị cấp, sửa đổi hộ chiếu của người ủy thác phải xuất trình giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức, giấy CMND hoặc thẻ CCCD của bản thân và của người ủy thác để kiểm tra, đối chiếu.

Trường hợp gửi hồ sơ và đề nghị nhận kết quả qua đường bưu điện, tờ khai phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh kèm theo bản chụp giấy CMND/CCCD còn giá trị sử dụng.

Bước 3: Nộp lệ phí và giấy hẹn

Cán bộ quản lý xuất nhập cảnh tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ.

Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy biên nhận giao cho người nộp và yêu cầu nộp lệ phí.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì hướng dẫn người đến nộp hồ sơ làm lại.

Bước 4: Nhận kết quả

Người dân có thể chọn nhận kết quả theo 2 cách sau:

Người đề nghị cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu nộp hồ sơ tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh nào thì nhận kết quả tại nơi đó, theo thời gian ghi trên giấy hẹn. Khi nhận kết quả, xuất trình CMND/CCCD để đối chiếu.

Người đề nghị cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu có thể nhận kết quả tại địa chỉ đã đăng ký với doanh nghiệp bưu chính.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem