Chủ đề nóng

Thủ tục cập nhật số thẻ căn cước gắn chip điện tử thay CMND với cơ quan thuế

PV Thứ bảy, ngày 05/06/2021 13:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người nộp thuế phải thực hiện thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế trong vòng 10 ngày kể từ ngày phát sinh thay đổi. Sau khi nhận thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử thủ tục cập nhật số thẻ căn cước với cơ quan thuế như thế nào?
Bình luận 0

Có bắt buộc cập nhật số thẻ căn cước với cơ quan thuế?

Trao đổi với Dân Việt về câu hỏi có bắt buộc cập nhật số thẻ căn cước với cơ quan thuế, luật sư Phạm Quang Xá – Công ty luật XTVN, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho hay: Theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 36 Luật quản lý thuế 2019, người nộp thuế phải thực hiện thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế trong vòng 10 ngày kể từ ngày phát sinh thay đổi.

Theo luật sư, người lao động có thể tự mình thực hiện thủ tục hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập thực hiện đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế.

Người lao động có trách nhiệm thông báo cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi.

Thủ tục cập nhật số thẻ căn cước gắn chip điện tử thay CMND với cơ quan thuế? - Ảnh 1.

Người nộp thuế phải thực hiện thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế trong vòng 10 ngày kể từ ngày phát sinh thay đổi.

Nghị định số 125/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn, hành vi chậm thông báo thay đổi thông tin trong đăng ký thuế sẽ bị phạt cảnh cáo, hoặc áp dụng các mức xử phạt từ 500.000 đồng đến 7 triệu đồng.

Tuy nhiên, hiện nay nhằm tạo điều kiện cho người nộp thuế trong đợt thay đổi sang thẻ căn cước công dân (CCCD) có gắn chip sẽ không bị xử phạt khi chậm thay đổi thông tin.

Thủ tục cập nhật số thẻ căn cước với cơ quan thuế

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 10 Thông tư 105/2020/TT-BTC, hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế bao gồm:

Hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế đối với trường hợp nộp trực tiếp tại cơ quan thuế:

Tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế. Tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế mẫu số 08-MST ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC.

Bản sao Thẻ căn cước công dân hoặc bản sao Chứng minh nhân dân còn hiệu lực đối với người phụ thuộc là người có quốc tịch Việt Nam; bản sao Hộ chiếu còn hiệu lực đối với người phụ thuộc là người có quốc tịch nước ngoài hoặc người có quốc tịch Việt Nam sinh sống tại nước ngoài trong trường hợp thông tin đăng ký thuế trên các Giấy tờ này có thay đổi.

Hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế đối với trường hợp nộp qua cơ quan chi trả thu nhập:

Văn bản uỷ quyền.

Bản sao các giấy tờ có thay đổi thông tin liên quan đến đăng ký thuế của cá nhân hoặc người phụ thuộc.

Cơ quan chi trả thu nhập có trách nhiệm tổng hợp thông tin thay đổi của cá nhân hoặc người phụ thuộc vào Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 05-ĐK-TH-TCT hoặc mẫu số 20-ĐK-TH-TCT ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp cơ quan chi trả thu nhập.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem