Chủ đề nóng

Thủ tục ủy quyền làm sổ đỏ

Theo Lao Động Thứ bảy, ngày 20/05/2023 22:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ủy quyền làm sổ đỏ có thể hiểu là khi cá nhân không đủ điều kiện để tự mình đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thay.
Bình luận 0

Các bên có thể ủy quyền thông qua hợp đồng ủy quyền hoặc giấy ủy quyền. Trong đó, nội dung ủy quyền là bên được ủy quyền sẽ nhân danh bên ủy quyền thực hiện các thủ tục cấp sổ đỏ gồm: Ký hợp đồng công chứng, hoàn thiện và nộp hồ sơ cũng như nhận sổ đỏ sau khi có kết quả từ cơ quan có thẩm quyền…

Thủ tục ủy quyền cho người khác làm sổ đỏ - Ảnh 1.

Người dân có thể ủy quyền cho người khác làm sổ đỏ thay mình. Ảnh: Phan Anh.


Hồ sơ cần chuẩn bị

Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu, thường sẽ gồm các nội dung: Thông tin nhân thân của người yêu cầu công chứng (họ tên, địa chỉ…) và yêu cầu công chứng cùng các giấy tờ kèm theo văn bản ủy quyền.

Giấy tờ về nhân thân: Chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc Căn cước công dân, đăng ký kết hôn, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân…

Cơ quan công chứng văn bản ủy quyền

Vì đây là văn bản ủy quyền có công chứng nên cơ quan thực hiện là tổ chức hành nghề công chứng: Văn phòng công chứng và Phòng công chứng.

Thời gian giải quyết

Theo quy định tại Điều 43 Luật Công chứng, thời hạn công chứng là không quá 2 ngày làm việc và không quá 10 ngày làm việc nếu hợp đồng có nội dung phức tạp.

Chi phí công chứng

Chi phí công chứng gồm phí công chứng theo quy định của nhà nước (hợp đồng ủy quyền là 50.000 đồng; giấy ủy quyền là 20.000 đồng) và thù lao công chứng theo thoả thuận của tổ chức hành nghề công chứng và người yêu cầu công chứng nhưng không vượt quá mức trần cho phép (phí soạn thảo, in ấn, công tác xa…).

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem