Chủ đề nóng

Thủ tướng Anh: Ukraine có thể thay thế Nga cung cấp năng lượng cho châu Âu, nhưng chỉ khi điều này xảy ra

Lê Phương (Express) Thứ hai, ngày 20/06/2022 13:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi phương Tây chứng minh rằng họ có thể đồng hành cùng với Ukraine "trong một chặng đường dài".
Bình luận 0
Thủ tướng Anh tuyên bố Ukraine có thể trở thành "cục pin của châu Âu", nhưng chỉ sau khi điều này xảy ra - Ảnh 1.

Thủ tướng Boris Johnson đã kêu gọi các quốc gia khác thể hiện sự ủng hộ đối với Ukraine (Ảnh: PA)

Bình luận của ông được đưa ra khi một báo cáo cho thấy Ukraine có đủ nguồn dự trữ năng lượng để thay thế Nga và trở thành "cục pin của châu Âu" - nhưng chỉ khi chiến thắng quân sự cho phép Kiev lấy lại quyền tiếp cận những nguồn dự trữ lớn nhất ở phía đông. 

Chỉ riêng Pháp đã chiếm 900 triệu trong số 60 tỷ bảng được châu Âu trả cho Nga đổi lấy nguồn cung năng lượng kể từ khi quân đội Nga tràn qua biên giới Ukraine hôm 24/2. 

Chuyến thăm Kiev của các thủ tướng Pháp, Đức, Ý và Romania hôm 17/6 đã dẫn đến sự ủng hộ chính thức cho việc Ukraine ứng cử vào Liên minh châu Âu (EU) - một bước quan trọng trong việc giúp nước này hiện đại hóa và điều chỉnh ngành năng lượng của mình.

Tuy nhiên, bên cạnh việc công khai bật đèn xanh cho Ukraine chính thức gia nhập EU, Tổng thống Emmanuel Macron, Thủ tướng Olaf Scholz và Thủ tướng Mario Draghi đã thúc giục Tổng thống Ukraine Volodomir Zelensky nhượng bộ Tổng thống Nga Vladimir Putin để chấm dứt chiến sự. 

Ngược lại, Thủ tướng Anh Boris Johnson, người cũng đã đến thăm lại Kiev, cam kết một chương trình huấn luyện quân sự mới có thể "thay đổi cục diện của cuộc chiến này".

Khi trở lại Brize Norton, ông Johnson nói: "Dường như một chút dấu hiệu mệt mỏi về xung đột Ukraine đang bắt đầu xuất hiện trên khắp thế giới. Điều quan trọng là chúng tôi sẽ đồng hành cùng Ukraine trong chặng đường dài và London đang mang lại khả năng phục hồi chiến lược mà Kiev cần".

Ông lập luận: "Sẽ là một thảm họa nếu Tổng thống Putin chiến thắng. Ông ấy muốn mọi chuyện sẽ kết thúc như hồi năm 2014. Đối với ông ấy, đó sẽ là một chiến thắng to lớn".

Ukraine có trữ lượng khí đốt lớn thứ hai ở châu Âu - khoảng 1,1 nghìn tỷ mét khối - và chiếm 27% công suất lưu trữ khí đốt của EU. Nước này cũng có nguồn năng lượng mặt trời và gió dồi dào có thể được khai thác tốt hơn và xuất khẩu sang EU.

James Rogers, đồng tác giả của báo cáo cho biết, giúp Ukraine đẩy lùi các lực lượng Nga không chỉ là việc cần làm về mặt đạo đức mà còn là điều tốt nhất cho an ninh năng lượng lâu dài của châu Âu.

"Điều quan trọng là phải giữ chân người châu Âu - đặc biệt là người Đức. Chính nguồn thu từ việc bán năng lượng đã giúp Nga trở nên hùng mạnh và kiên cố đến như vậy", ông Rogers giải thích.

Ông nói thêm: "Như báo cáo của chúng tôi cho thấy, Ukraine chắc chắn có thể thay thế Nga. Nước này có trữ lượng đáng kể chưa được khai thác và nhiều tiềm năng cho sự phát triển thông qua cơ sở hạ tầng đường ống hiện có, năng lượng tái tạo dư thừa có thể được chuyển đổi thành hydro và xuất khẩu để sử dụng như khí đốt".

"Điều mà Đức và Pháp nên làm là cung cấp cho Ukraine các nguồn lực cần thiết không chỉ để tồn tại mà còn để phát triển, giống như cách mà Mỹ và Canada cung cấp cho Anh vũ khí và hỗ trợ tài chính trong Thế chiến 2", ông kết luận. "Tất cả các diễn biến tiếp theo sẽ phụ thuộc vào khả năng Ukraine giành chiến thắng trong cuộc chiến, hoặc ít nhất đẩy lùi các lực lượng Nga ra khỏi biên giới".

Hôm 18/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố "không còn khả năng" Ukraine lấy lại các biên giới trước đây, đồng thời nói thêm: "Ukraine mà bạn và tôi từng biết, với những biên giới mà nước này từng sở hữu, đã không còn tồn tại".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem