Chủ đề nóng

Thủ tướng Chính phủ công nhận thị xã Sơn Tây hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Minh Ngọc Chủ nhật, ngày 18/10/2020 13:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mới đây, Thủ tướng Chính Phủ đã có quyết định công nhận thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019 (NTM).
Bình luận 0


Nổi bật trong bức tranh xây dựng NTM ở Sơn Tây, đó là đầu tư cho hạ tầng ở các xã xây dựng NTM với mục tiêu thay đổi diện mạo khu vực nông thôn, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Theo đó, sau 10 năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM, từ năm 2010 đến nay, Sơn Tây đã bố trí gần 367,3 tỷ đồng cho 156 dự án về phát triển giao thông nông thôn với 221,53km đường. 

Trong đó, đường trục xã, liên xã đã nhựa hóa, bê tông hóa hơn 58km, đạt 100% theo cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông Vận tải; đường trục thôn, liên thôn đã nhựa hóa, bê tông hóa 129,2km, đạt 100%; đường ngõ xóm có 124,24/126,74km được bê tông hóa; đường trục chính nội đồng được cứng hóa, xe cơ giới đi lại thuận lợi, bảo đảm vận chuyển hàng hóa quanh năm đạt 100% chuẩn theo quy định, trong đó, gần 68km được bê tông hóa.

Thủ tướng Chính Phủ công nhận Thị xã Sơn Tây hoàn thành xây dựng Nông thôn mới - Ảnh 1.

Mô hình chăn nuôi đà điểu đã mang lại thu nhập cao cho người dân ở xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây.

Đối với Chương trình OCOP, năm 2020, Sơn Tây tiếp tục triển khai 35 sản phẩm, và đã có 29 sản phẩm được đánh giá, phân hạng OCOP. Bao gồm các sản phẩm chế biến từ rau, củ quả, hạt; đồ thủ công mỹ nghệ gia dụng (thớt sạch đa năng), đèn bán nguyệt...

Để lấy ý kiến đánh giá hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng nông thôn mới của thị xã. Mặt trận Tổ quốc Sơn Tây đã lấy xong ý kiến hài lòng của 28.847/37.197 người dân trên địa bàn (đạt tỷ lệ 66,8%), tỷ lệ hài lòng của người dân đạt trên 90%, đồng thời thực hiện niêm yết công khai tại trụ sở UBND, nhà văn hóa các thôn, tổ dân phố trên địa bàn

Bà Phạm Thị Thanh Mai - Bí thư Thị ủy Sơn Tây cho biết, để đạt được kết quả này, thị xã Sơn Tây đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, cộng với quyết tâm chính trị của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân…

Thủ tướng Chính phủ giao UBND thành phố Hà Nội có trách nhiệm công bố và khen thưởng theo quy định; chỉ đạo UBND thị xã Sơn Tây tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, chú trọng tiêu chí về sản xuất và môi trường để bảo đảm tính bền vững trong xây dựng nông thôn mới.

Thủ tướng Chính Phủ công nhận Thị xã Sơn Tây hoàn thành xây dựng Nông thôn mới - Ảnh 3.

Một góc của Thị xã Sơn Tây (Hà Nội) nhìn từ trên cao.

Song song đầu tư cơ sở hạ tầng, để bảo đảm các vùng sản xuất, phục vụ phát triển nông nghiệp, thị xã quy hoạch các vùng trồng trọt, chăn nuôi, phát triển trang trại, gia trại, vùng trồng rau an toàn, cây ăn quả… 

Đồng thời, tập trung cho công tác dồn điền, đổi thửa, ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ vào sản xuất, góp phần tăng năng suất cây trồng, vật nuôi, nâng cao thu nhập cho nông dân.

Hiện, thị xã có 21 hợp tác xã đang hoạt động, trong đó, có 18 hợp tác xã hoạt động lĩnh vực nông nghiệp, 3 hợp tác xã hoạt động lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp, thương mại. Các hợp tác xã đều hoạt động có hiệu quả và giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động nông thôn.

Để các hợp tác xã, tổ hợp tác phát triển thuận lợi, thị xã đã quan tâm, tạo điều kiện xây dựng các mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm chủ lực bảo đảm bền vững. Đơn cử, Tổ hợp tác nuôi ong mật Kim Sơn thuộc Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Kim Sơn đã liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm mật ong; Hợp tác xã Chăn nuôi và Thương mại Đào Phương, xã Đường Lâm với sản phẩm gà Mía…

Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn của thị xã năm 2019 đạt 46,6 triệu đồng/người/năm, tăng 29,9 triệu đồng/người/năm so với năm 2010. Có thể thấy, chương trình xây dựng NTM đã làm thay đổi hoàn toàn diện mạo vùng quê nông thôn ở Sơn Tây.

Xác định chương trình xây dựng NTM là không có điểm dừng, với kết quả đạt được, thị xã Sơn Tây đã có kế hoạch nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM trong giai đoạn tiếp theo. Trong đó, năm 2020, sẽ phấn đấu có một xã đạt chuẩn NTM nâng cao; giai đoạn 2021-2025 có thêm từ 2 xã trở lên đạt chuẩn NTM nâng cao.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem