Chủ đề nóng

Thủ tướng: Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là bước tiến quan trọng hướng tới Chính phủ số

Quỳnh Nguyễn Thứ năm, ngày 25/02/2021 19:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, việc Bộ Công an đưa vào vận hành Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là bước tiến quan trọng hướng tới Chính phủ số, xã hội số, nền kinh tế số.
Bình luận 0

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này tại Lễ khai trương Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân vào chiều nay, 25/2.

Thủ tướng: Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là bước tiến quan trọng hướng tới Chính phủ số - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP

Theo Thủ tướng, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân đi vào hoạt động sẽ là đầu mối cung cấp các thông tin cơ bản có đầy đủ tính pháp lý về công dân.

Thay vì người dân, doanh nghiệp phải khai báo, nộp, chứng thực các giấy tờ khi thực hiện các giao dịch với cơ quan nhà nước thì các thông tin đó sẽ được trích xuất tự động khi thực hiện các giao dịch hoặc các cơ quan nhà nước tra cứu, khai thác từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, từ đó giúp giảm bớt thời gian chuẩn bị hồ sơ, giảm chi phí giấy tờ, thời gian xác minh, đi lại cho công dân.

Thủ tướng nhấn mạnh, việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư có vai trò và ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc xây dựng các hệ thống phát triển Chính phủ điện tử. Khi hai hệ thống này chính thức đi vào hoạt động góp phần đổi mới công tác quản lý con người, quản lý nhà nước về an ninh trật tự theo hướng hiện đại; đồng thời, sẽ hỗ trợ đắc lực cho nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

"Quá trình thực hiện song song hai dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, Bộ Công an đã tiết kiệm cho ngân sách hàng nghìn tỷ đồng", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng: Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là bước tiến quan trọng hướng tới Chính phủ số - Ảnh 3.

Các cán bộ, chiến sĩ vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu. Ảnh VGP

Biểu dương những nỗ lực, cố gắng của Bộ Công an, công an các đơn vị, địa phương trong xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và xây dựng dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân trong thời gian qua, Thủ tướng giao Bộ Công an và các đơn vị liên quan thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, bao gồm:

Tiếp tục hoàn thiện hai hệ thống, bảo đảm dữ liệu công dân chính xác và thường xuyên được bổ sung, cập nhật; phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan bảo đảm an ninh, an toàn dữ liệu; sẵn sàng chuẩn bị các điều kiện kết nối với các Bộ, ngành, địa phương để xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số, hướng tới xây dựng kinh tế số, xã hội số.

Đẩy mạnh việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên cổng dịch vụ công quốc gia và cổng dịch vụ công của Bộ Công an để phục vụ người dân, doanh nghiệp. Đồng thời, khẩn trương trình Chính phủ Nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân trong quý 2 năm 2021.

Các bộ, ngành và UBND các địa phương tiếp tục "chuyển động" cùng Bộ Công an trong quá trình xây dựng hai dự án, bảo đảm đồng bộ, kết nối trong xây dựng Chính phủ điện tử.

Thủ tướng cũng đề nghị, Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Kiểm toán Nhà nước, Ban Cơ yếu Chính phủ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ Bộ Công an trong quá trình xây dựng hai dự án trên. Đảm bảo nguyên tắc hiện đại đồng bộ, bảo mật cao và chống lãng phí xuyên suốt trong quá trình thực hiện dự án.

Đồng thời, các Bộ, ban ngành khẩn trương nghiên cứu, đề xuất các ứng dụng để tích hợp trong chíp điện tử trên thẻ căn cước công dân để quản lý ngành, lĩnh vực được phân công; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp trong thực hiện các giao dịch dân sự, kinh tế.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem