Chủ đề nóng

Thủ tướng: Các nhà đầu tư phải khai thác thế mạnh Gia Lai, biến cái khó thành dễ

Hoàng Lộc Thứ bảy, ngày 21/05/2022 22:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn các nhà đầu tư tập trung khai thác thế mạnh của tỉnh Gia Lai. Nghiên cứu vùng đất, đầu tư có tâm huyết để phát triển theo chiều sâu, lâu dài, từ đó biến những cái khó thành dễ, cái không thể thành có thể.
Bình luận 0

Thủ tướng: Khai thác thế mạnh Gia Lai để phát triển có chiều sâu, biến cái khó thành dễ

Phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2022 diễn ra vào chiều ngày 21/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương những nỗ lực phấn đấu, kết quả đạt được và sự đóng góp của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Gia Lai vào thành tựu chung của cả nước.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi có đông đảo đại biểu tham dự hội nghị, cho thấy tình cảm dành cho tỉnh Gia Lai, các bài phát biểu của nhà đầu tư cũng thể hiện đam mê, khát vọng, cảm xúc với Gia Lai. Thủ tướng mong muốn không khí phấn khởi của hội nghị tiếp tục lan tỏa rộng rãi, mạnh mẽ, truyền cảm hứng cho Gia Lai tiếp tục phát triển.

"Các nhà đầu tư phải khai thác thế mạnh Gia Lai để phát triển có chiều sâu" - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai. Ảnh: CTV

Trong giai đoạn 2016-2020, kinh tế tỉnh Gia Lai đạt mức tăng trưởng khá, tốc độ tăng trưởng (GRDP) bình quân hằng năm đạt 7,55%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; an sinh xã hội, an ninh quốc phòng được đảm bảo.

Theo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Gia Lai có đất đỏ bazan màu mỡ, thuận lợi phát triển cây công nghiệp. Cùng với đó là hệ thống đường giao thông khá đầy đủ, có truyền thống lịch sử, không gian văn hóa cồng chiêng độc đáo..., là vùng đất rất giàu tiềm năng.

Thủ tướng nhấn mạnh, việc kiểm soát dịch bệnh vẫn là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới, trong đó phải hết sức chú ý công tác tiêm chủng vaccine để đạt được mục tiêu đã đề ra, tiếp tục củng cố, nâng cao năng lực y tế.

Nhiệm vụ khác là đẩy nhanh tiến độ quy hoạch, chỉ ra và phát huy được tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, đồng thời tạo ra đột phá mới, động lực mới cho phát triển, sự hấp dẫn mới với các nhà đầu tư.

"Làm phải tập trung, tránh manh mún, phải phát triển có trọng tâm, trọng điểm. Làm tới đâu dứt điểm tới đó, không dàn trải, manh mún, kéo dài. Bên cạnh đó, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, phát triển công nghệ số. Chuyển đổi năng lượng sạch, năng lượng xanh" - Thủ tướng nhấn mạnh. 

Thủ tướng: Các nhà đầu tư phải khai thác thế mạnh Gia Lai, biến cái khó thành dễ - Ảnh 2.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành quan tâm giúp đỡ Gia Lai về mọi mặt với trách nhiệm cao nhất - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

"Các nhà đầu tư thì phải có lợi nhuận và có thể đầu tư ở những nơi thuận lợi như TP. Hồ Chí Minh hay Bình Dương thì sẽ có lợi nhuận nhiều hơn. Nhưng đầu tư vào Gia Lai cũng có những thuận lợi riêng và chúng ta còn có thể sẻ chia với đồng bào, với mảnh đất còn nhiều khó khăn này. Làm việc gì cũng khó. Tôi rất mong các nhà đầu tư đến với Gia Lai một cách nghiêm túc, bằng cả trái tim mình" - Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhắn nhủ: Phải yêu quý mảnh đất, con người, cảm nhận được những gì tốt đẹp nơi đây, phải có lòng tin, chân thành, trách nhiệm với nhau, thì mới đầu tư lâu dài được, thì mới biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ ngành, địa phương phải hết sức quan tâm tạo điều kiện thu hút đầu tư nhưng "doanh nghiệp phải đến làm thật, chứ đừng hứa mà không làm". 

"Các bộ, ngành phải có trách nhiệm và đồng hành, hỗ trợ Gia Lai phát triển. Tuyệt đối không được hạch sách, nhũng nhiễu, tiêu cực, tránh tình trạng "bắt địa phương chạy lên, chạy xuống vẫn giải quyết không xong", Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị.

Đối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp, Thủ tướng nhấn mạnh cần nâng cao uy tín, trách nhiệm của mình.

"Sau hội nghị này, ai cam kết gì thì cố gắng mà làm. Tôi từng dự nhiều hội nghị, nghe hoành tráng lắm. Các doanh nghiệp cam kết sẽ đầu tư hàng chục ngàn tỉ. Nghe như sắp có tiền, sắp giàu đến nơi rồi. Thế nhưng sau 4 năm, có nơi báo lại chẳng đầu tư được dự án gì, không có đồng vốn nào được rót về địa phương. Tôi nghe thế thì bảo xúc tiến làm để làm gì nữa, lại hy vọng rồi thất vọng", Thủ tướng nói.

Hội nghị xúc tiến đầu tư Gia Lai đã có 20 dự án được trao chấp thuận chủ trương đầu tư, 25 dự án ký biên bản ghi nhớ với tổng số vốn đăng ký là hơn 4,2 tỉ USD.

Trước đó, tại Diễn đàn chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản Tây Nguyên sáng 21/5, đã diễn ra lễ ký kết, ghi nhớ giữa Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, 5 tỉnh Tây Nguyên với một số hiệp hội ngành hàng chủ lực (cà phê và ca cao; hồ tiêu; rau quả; nông nghiệp số; gỗ và lâm sản; nông nghiệp hữu cơ).

Ngoài ra 5 tỉnh Tây Nguyên đã ký kết biên bản hợp tác với một số chuỗi phân phối nông sản.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem