Chủ đề nóng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bất ngờ với máy xử lý rác "nghìn tấn"

Trần Quang Thứ sáu, ngày 18/10/2019 19:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 18/10, tại TP. Nam Định, Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia tổ chức lễ khai mạc triển lãm thành tựu 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM). Tới dự lễ khai mạc có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh.... cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương.
Bình luận 0

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, sau hơn 9 năm triển khai thực hiện, xây dựng NTM đã thực sự trở thành một phong trào có sức lan tỏa mạnh mẽ, rộng khắp, được cả hệ thống chính trị và đông đảo nhân dân cả nước nhiệt tình hưởng ứng, tích cực tham gia.

Đến hết tháng 9/2019, cả nước có 4.665 xã (52,4%) được công nhận đạt chuẩn NTM; Bình quân cả nước đạt 15,32 tiêu chí/xã, (tăng 10,6 tiêu chí so với năm 2010) và cả nước không còn xã dưới 5 tiêu chí; có 93 đơn vị cấp huyện (chiếm 14% tổng số huyện, thị xã, tỉnh của cả nước) đã được Thủ tướng công nhận đạt chuẩn hoặc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Theo số liệu báo cáo của các địa phương, cả nước đã có 7 tỉnh, thành phố có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới là: Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Đà Nẵng, Đồng Nai, Bình Dương và Cần Thơ."Đặc biệt, tỉnh Đồng Nai và tỉnh Nam Định đã có 100% đơn vị cấp huyện đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Như vậy, chúng ta đã hoàn thành mục tiêu 5 năm (2016-2020) sớm gần 2 năm so với mục tiêu của Đảng, Quốc hội và Chính phủ giao (đến năm 2020 có 50% số xã đạt chuẩn NTM)" - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bất ngờ và đánh giá cao sản phẩm hệ thống máy xử lý rác thải hiện đại của Tập đoàn T-TECH (một doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực phát triển khoa học công nghệ tại Việt Nam). 

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, với những kết quả vượt bậc đó, Thủ tướng và Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình MTQG giai đoạn 2016-2020 đã quyết định tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện chương trình ngay trong năm 2019 để dành thời gian cả năm 2020 tập trung vào xây dựng khung khổ chính sách, cơ chế và định hướng chương trình NTM giai đoạn 2021-2025 và hướng tới 2030.

Triển lãm thành tựu 10 xây dựng NTM có 2 phân khu gồm khu triển lãm trưng bày và thông tin về thành tựu xây dựng NTM; Khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm tiêu biểu trong chương trình mỗi xã một sản phẩm - OCOP của 63 tỉnh, thành phố và của một số doanh nghiệp với 80 gian hàng.

Ngoài ra, triển lãm còn giới thiệu, trưng bày các mô hình du lịch nông thôn, làng văn hóa du lịch của các địa phương và một số đối tác tham gia Chương trình OCOP (Hiệp hội xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam - VietCraft; Tập đoàn Central Group, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam - VNPost...).

Cũng theo người đứng đầu ngành nông nghiệp, triển lãm thành tựu 10 năm xây dựng NTM giai đoạn 2010-2020 còn là dịp để quảng bá, giới thiệu, xúc tiến thương mại các sản phẩm OCOP của các địa phương tới người tiêu dùng. Đồng thời là cơ hội để các địa phương giao lưu, học hỏi kinh nghiệm về xây dựng NTM, về việc triển khai các sản phẩm OCOP tại các địa phương. Sản phẩm OCOP khi thực hiện thành công sẽ góp phần giảm quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn.

Các đại biểu thăm quan các gian hàng sản phẩm đặc sản OCOP của 63 tỉnh, thành tại triển lãm.

Đến dự và thăm quan các gian hàng trưng bày tại triển lãm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tỏ vẻ rất vui mừng, phấn khởi và đánh giá cao thành quả mà ngành nông nghệp nước ta đã đạt được trong 10 năm qua. "Sản phẩm trưng bày tại các gian hàng rất phong phú, đa dạng, đủ chủng loại. Trong đó có cả sản phẩm đặc sản địa phương, có cả sản phẩm đã được chế biến sâu và các sản phẩm chủ lực xuất hàng đầu thế giới của Việt Nam như gạo, cà phê... Qua đó có thể thấy rằng, ngành nông nghiệp của chúng ta đã đạt được thành tựu rất to lớn và rực rỡ" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ.

Một trong các sản phẩm được Thủ tướng chú ý và đến thăm quan đầu tiên là gian hàng trưng bày lò đốt rác sinh hoạt của Tập đoàn T-TECH (một doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực phát triển khoa học công nghệ tại Việt Nam). "Sản phẩm này rất hiện đại và rất cần trong xây dựng NTM. Trong thời gian tới, để đưa, áp dụng lò đốt này vào thực tế đạt hiệu quả cao hơn, doanh nghiệp và các cơ quan liên quan cần có đánh giá toàn diện và chuyên sâu hơn để tiếp tục triển khai cho các địa phương xử lý rác thải, bảo vệ môi trường nông thôn, phục vụ cuộc sống cho người dân ngày càng sạch, đẹp, bền vững hơn" - người đứng đầu Chính phủ khẳng định.

 Các gian hàng tại triển lãm thu hút hàng nghìn khách hàng, đại biểu tới thăm quan, mua hàng.

 Các gian hàng trưng bày đa dạng các sản phẩm đặc sản của các địa phương trong cả nước.

 Gian hàng dệt sản phẩm thổ cẩm truyền thống của tỉnh Bắc Kạn tại triển lãm.

 Nhiều đại biểu thích thú với sản phẩm cà chua bi xếp hình hoa dã quỹ, biểu tượng cho quảng trường Lâm Viên ở Đà Lạt (Lâm Đồng).

Trong 2 ngày (18 và 19/10/2019), cùng với Hội nghị tổng kết toàn quốc, còn có các sự kiện quan trọng như: Tham quan thực tế xây dựng NTM ở Nam Định, Thái Bình, Hà Nam; Lễ vinh danh, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trong Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; Triển lãm thành tựu 10 năm Chương trình xây dựng NTM của cả nước.
 

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem