Chủ đề nóng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: EVFTA không có chỗ cho DN sản xuất hàng hóa kém chất lượng

Quốc Hải Thứ năm, ngày 06/08/2020 10:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, EVFTA sẽ mở ra cơ hội cho doanh nghiệp (DN) Việt Nam tăng kim ngạch xuất khẩu sang thị trường EU. Tuy nhiên, đây là thị trường với những tiêu chuẩn cao, sẽ không có chỗ cho DN thiếu kiên trì, hoặc kinh doanh hàng hóa kém chất lượng…
Bình luận 0

Sáng nay (6/8), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến về "Triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA)".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: EVFTA không có chỗ cho DN thiếu kiên trì, hàng hóa kém chất lượng - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay với các tham tán thương mại EU (Ảnh: Báo Điện tử Chính phủ)

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, EVFTA là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam đã tham gia (có hiệu lực từ ngày 1/8/2020), với nhiều cam kết sâu, rộng. EVFTA được ví như "con đường cao tốc" hướng Tây, kết nối Việt Nam với một không gian thị trường hơn 450 triệu dân và có tiềm năng hàng đầu thế giới với GDP lên tới 18 nghìn tỷ USD.

"Với những cam kết mạnh mẽ trong lĩnh vực mở cửa thị trường hàng hóa, EVFTA được kỳ vọng sẽ là cú huých đối với tăng trưởng kinh tế Việt Nam, với mức dự báo lên tới 2,18 đến 3,25% vào năm 2025 (giai đoạn 05 năm đầu thực hiện). Đặc biệt, trong bối cảnh nền kinh tế ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19 hiện nay, Hiệp định thế hệ mới này được kỳ vọng hỗ trợ Việt Nam và EU đẩy mạnh các nỗ lực khôi phục kinh tế", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, kỳ vọng.

Cũng theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, EVFTA mở ra cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tăng kim ngạch xuất khẩu sang thị trường EU. Nhưng phải khẳng định rằng, đây là thị trường với những tiêu chuẩn cao, không có chỗ cho doanh nghiệp thiếu kiên trì, kinh doanh hàng hóa kém chất lượng. Do đó,  muốn tham gia FTA này, DN Việt Nam phải tự nâng cấp chính mình, vươn lên giá trị mới cao hơn.

"Hôm nay, chúng ta vui mừng khi EVFTA đi vào hiện thực, nhưng tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn. Vậy chúng ta phải làm gì, làm sao để nâng mình lên trong bối cảnh này?", Thủ tướng đặt vấn đề.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: EVFTA không có chỗ cho DN thiếu kiên trì, hàng hóa kém chất lượng - Ảnh 2.

Hội nghị được truyền hình trực tuyến tại điểm cầu TP.HCM thu hút đông đảo phóng viên tham dự (Ảnh: Quốc Hải)

Theo người đứng đầu Chính phủ, có 5 vấn đề đặt ra cần được lưu ý để có thể tận dụng được cơ hội do EVFTA mang lại cho nền kinh tế.

Thứ nhất, Thủ tướng khẳng định việc chủ động hội nhập kinh tế là chủ trương nhất quán. Việt Nam đã ký 13 hiệp định, bao gồm cả EVFTA, tuy nhiên việc tận dụng các FTA còn nhiều điều đáng bàn. Theo Thủ tướng, một trong tồn tại lớn nhất đó là các DN Việt Nam tận dụng các FTA còn hạn chế. Việc thực thi từ phía cơ quan nhà nước còn thiếu thống nhất, gây khó cho DN; quy mô sản xuất nền kinh tế còn nhỏ.

"Chúng ta vui mừng EVFTA đi vào hiệu lực nhưng đó mới chỉ là bước đầu. Một câu hỏi tại sao truyền thông về FTA còn chưa hiệu quả và làm sao để khắc phục?", Thủ tướng đặt câu hỏi, và cho rằng, muốn tháo gỡ những khó khăn này, cần phải có sự chung tay của cả hệ thống chính trị, các ban ngành cùng vào cuộc.

Vấn đề thứ hai, theo Thủ tướng, cần làm rõ việc tận dụng FTA chưa được mong đợi là do cơ chế chúng ta chưa thông thoáng hay DN còn thụ động, chưa kịp thay đổi tư duy kinh doanh. Nếu cơ chế chưa thông thoáng thì cần có giải phái cải tiến; còn nếu vấn đề xuất phát từ phía DN thì phía VCCI, đại diện các hiệp hội cần triển khai vai trò mình tốt hơn, DN phải chủ động hơn.

Vấn đề thứ ba, đó là chất lượng nguồn nhân lực. Theo Thủ tướng, làm sao để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Cần làm gì để hỗ trợ hiệu quả?... Là những vấn đề các ban ngành liên quan phải tính tới.

Vấn đề thứ tư, theo Thủ tướng, cần phải đầu tư tốt hơn vào việc nâng cao hạ tầng. Trong đó, giải pháp đưa ra là tăng cường thu hút vốn vào đầu tư hạ tầng, năng lượng, logistic...

Vấn đề cuối cùng được Thủ tướng nhắc tới, đó là khi EVFTA có hiệu lực, hàng hoá EU vào Việt Nam mang tính cạnh tranh rất cao. Tuy nhiên không vì thế mà chúng ta dựng lên hàng rào bảo hộ mà cần tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, cạnh tranh công bằng…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem