Chủ đề nóng

Thủ tướng Nhật kể với sinh viên Việt Nam chuyện từ con trai nông dân thành lãnh đạo nội các

M.H. Thứ ba, ngày 20/10/2020 06:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 19/10, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã có bài phát biểu với sinh viên Trường Đại học Việt – Nhật tại Hà Nội với chủ đề "Nhật Bản và ASEAN: Cùng xây dựng tương lai của Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương". Ông kể câu chuyện cá nhân mình để minh họa cho nỗ lực bền bỉ không ngừng trong quan hệ Nhật Bản - ASEAN.
Bình luận 0

Từ quê nhà đầy tuyết

Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide mở đầu bài phát biểu với lời chào bằng tiếng Việt: "Xin chào. Tôi là Suga Yoshihide. Tôi yêu Việt Nam. Tôi yêu ASEAN".

Thủ tướng Suga nói rằng Đại học Việt – Nhật là một biểu tượng cho hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nhân lực toàn cầu cho thế hệ tiếp theo giữa Nhật Bản và – ASEAN. "Tôi rất mong muốn làm sâu sắc hơn nữa tình hữu nghị và hợp tác với tất cả các nước ASEAN" – ông nói.

Thủ tướng Suga đã kể câu chuyện của chính bản thân mình, để qua đó các em sinh viên "cảm thấy tôi trở nên gần gũi và thân thiết hơn một chút, cũng giống như tôi luôn cảm thấy vô cùng thân thiết và gần gũi với Việt Nam và ASEAN".

Thủ tướng Nhật kể với sinh viên Việt Nam chuyện từ con trai nông dân thành lãnh đạo nội các làm việc vì nhân dân - Ảnh 1.

Thủ tướng Suga Yoshihide thăm Đại học Việt - Nhật. Ảnh: TTXVN.

Thủ tướng Suga cho biết, quê hương ông, tỉnh Akita ở phía bắc Nhật Bản, "tuyết chất cao đến tận trần tầng 1 của mỗi căn nhà. Và tôi là cậu con trai của một gia đình nông dân được sinh ra và lớn lên tại tỉnh Akita đầy tuyết".

Ông cho biết, sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, ông đi làm ngay nhưng sau đó đã thay đổi. "Tôi đã lên Tokyo thử sức mình và bắt đầu làm việc tại một nhà máy nhỏ trong thành phố. Tuy nhiên ngay lập tức, tôi đối mặt với thực tế khó khăn và nhận thấy rằng, nếu không đi học thì cuộc đời mình sẽ không thay đổi. Vì thế tôi đã học lên đại học muộn hơn 2 năm so với bạn bè cùng lứa".

"Thời sinh viên, tôi vừa học vừa làm thêm để kiếm tiền trang trải học phí và chi phí sinh hoạt. Sau khi tốt nghiệp, tôi vào làm cho một công ty tư nhân. Tuy nhiên lúc đó tôi nhận thấy rằng, có lẽ chính trị là điều làm thay đổi đất nước, và tôi bắt đầu bước vào con đường chính trị, đó là câu chuyện của 45 năm trước khi tôi 26 tuổi" – ông Suga kể.

Sau 11 năm làm thư ký cho một nghị sĩ quốc hội, ông Suga trở thành đại biểu hội đồng nhân dân địa phương khi 38 tuổi. Nhưng ông cho rằng để phát triển địa phương thì cần thay đổi các chính sách của quốc gia.

"Vì thế tôi đã đặt mục tiêu là tham gia vào việc xây dựng chính sách của quốc gia và trở thành nghị sĩ quốc hội khi 47 tuổi. Sau đó tôi được bổ nhiệm làm bộ trưởng, đảm nhiệm chức vụ Chánh văn phòng nội các trong chính quyền Thủ tướng Abe gần 8 năm và vừa nhậm chức Thủ tướng vào tháng trước" – ông nói. 

"Kể từ khi bước chân vào chính giới, tôi vẫn thường suy nghĩ về việc làm thế nào để cải thiện hơn nữa cuộc sống của người dân, nỗ lực hết mình cùng với sự hợp tác của nhiều người. Nhờ đó, tôi mới đảm đương được trọng trách của một thủ tướng, lãnh đạo một nội các làm việc vì nhân dân, như ngày hôm nay".

Thủ tướng Suga nói, con đường của ông giống như quá trình Nhật Bản đã nỗ lực không ngừng nghỉ để phát triển bắt đầu từ con số 0 trong thời kỳ hậu chiến. Đồng thời con đường đó có vẻ giống những bước đi của Việt Nam và ASEAN "để đạt được sự phát triển ấn tượng, trở thành trung tâm phát triển của thế giới như hiện nay".

Ông khẳng đjnh: ASEAN và Nhật Bản là đối tác bình đẳng, là những người bạn. "Chúng ta cùng nhau nỗ lực hướng đến sự phát triển , cùng trau dồi rèn giũa, hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau. Đây chính là mối quan hệ thấu hiểu và gắn kết từ trái tim đến trái tim".

Nâng cao kết nối

Trong bài phát biểu, ông Suga cho rằng Nhật Bản và ASEAN cần tăng cường tính kết nối phần cứng, phần mềm và hướng đến số hóa cùng tính bền vững của chuỗi cung ứng.

"ASEAN thừa nhận tính đa dạng, tôn trọng lẫn nhau và coi trọng sự đồng thuận, hội nhập và phát triển trên tinh thần như vậy" – ông Suga nói. "Nhật Bản cho rằng, việc kiên định ủng hộ ASEAN sẽ góp phần cho hòa bình, ổn định và phồn vinh của khu vực, bao gồm cả Nhật bản. Vì vậy trong nhiều thập kỷ qua chúng tôi đã ủng hộ tính trung tâm và tính thống nhất của ASEAN thông qua nhiều hợp tác khác nhau".

Thủ tướng Nhật kể với sinh viên Việt Nam chuyện từ con trai nông dân thành lãnh đạo nội các làm việc vì nhân dân - Ảnh 3.

Thủ tướng Suga nói chuyện với sinh viên Đại học Việt - Nhật. Ảnh: TTXVN.

Ông Suga nhắc lại dầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản vào ASEAN đã đóng vai trò tiên phong trong chuỗi cung ứng quốc tế, góp phần hình thành cơ sở hạ tầng như cảng biển, đường bộ, đường sắt, sân bay, khu công nghiệp, kết nối xuyên biên giới và hình thành các hành lang kinh tế.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 thách thức trước mắt, để tăng cường kết nối hai bên, cần tập trung vào số hóa hơn nữa nề kinh tế và các hoạt động xã hội, thúc đẩy xâ dựng các quy tắc "lưu thông dữ liệu tự do với sự tin cậy".

Ngoài ra Nhật Bản cũng đang hướng tới đa dạng chuỗi cung ứng trong ASEAN, xây dựng nền kinh tế trụ vững trước các nguy cơ và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác với ASEAN.

Ông Suga còn nhấn mạnh việc đẩy mạnh kết nối thông qua đào tạo nhân lực, trao đổi con người. "Hiện vẫn còn khó khăn trong việc đi lại vì mục đích du lịch, tuy nhiên tôi mong rằng sau khi dịch kết thúc sẽ có nhiều người đến với Nhật Bản cũng như với ASEAN để trải nghiệm văn hóa, thiên nhiên, thưởng thức các món ăn ngon của mỗi nước". Ông kêu gọi các em sinh viên hãy đi du lịch thật nhiều đến các địa phương Nhật Bản, đến Nhật làm việc, nghiên cứu trong tương lai.

Trong thời gian tới Nhật sẽ xây dựng cơ chế với các thủ tục đơn giản hơn để ngày càng có nnhiều người dân của các nước thành công trong chống dịch Covid-19 như Việt Nam có thể an tâm đến Nhật – Thủ tướng Suga nói.

Phản đối hành vi làm căng thẳng Biển Đông

Thủ tướng Nhật khẳng định, việc ASEAN và Nhật Bản cùng chia sẻ những nguyên tắc cơ bản về thượng tôn pháp luật, rộng mở, tự do, minh bạch, bao trùm. "Chính vì những điều này đã cắm rễ vào xã hội của cả hai mà ASEAN và Nhật Bản có thể vượt qua mọi trở ngại và thúc đẩy hợp tác".

Ông nhấn mạnh việc ủng hộ mạnh mẽ Tầm nhìn ASEAN và tin rằng Nhật Bản và ASEAN có thể cùng nhau tạo ra một tương lai hòa bình và thịnh vượng.

Thủ tướng Suga lưu ý,  đang có "nnhững động thái đi ngược lại với nguyên tắc thượng tôn pháp luật và rộng mở được khẳng định trong Tầm nhìn ASEAN đang xảy ra tại Biển Đông".  Ông nhấn mạnh, Nhật Bản phản đối mạnh mẽ tất cả những hành vi làm gia tăng căng thẳng tại Biển Đông", ủng hộ triệt để thực thi thượng tôn pháp luật trên biển, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tất cả các nước liên quan đến vấn đề Biển Đông cần nỗ lực giải quyết mâu thuẫn một cách hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế, không phải dựa vào vũ lực và đe dọa".

Việc Nhật Bản cung cấp tàu tuần tra, trang thiết bị phục vụ nâng cao năng lực đảm bảo an ninh trên biển với Việt Nam và hợp tác với các nước khác trong lĩnh vực này là nhằm xác lập sự thượng tôn luật pháp trên biển – Thủ tướng nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem