Chủ đề nóng

Thủ tướng thăm 3 nước Châu Âu: Nâng quan hệ hợp tác Việt Nam - EU lên tầm cao mới

V.N Thứ sáu, ngày 09/12/2022 13:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chuyến thăm và làm việc tại châu Âu của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tập trung thúc đẩy, nâng quan hệ hợp tác Việt Nam-EU lên một tầm cao mới và phù hợp với bối cảnh tình hình mới hiện nay.
Bình luận 0

Rạng sáng 9/12 (giờ Hà Nội), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-EU theo lời mời của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và thăm chính thức Đại Công quốc Luxembourg, Vương quốc Hà Lan và Vương quốc Bỉ từ ngày 9-16/12 theo lời mời của Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo.

Thủ tướng thăm 3 nước Châu Âu: Nâng quan hệ hợp tác Việt Nam - EU lên tầm cao mới - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm Châu Âu. Ảnh: VGP.

TTXVN đẫn lời Đại sứ Nguyễn Văn Thảo, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, kiêm nhiệm Đại Công quốc Luxembourg, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu (EU) cho biết: Chuyến thăm và làm việc tại châu Âu của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tập trung thúc đẩy, nâng quan hệ hợp tác Việt Nam-EU lên một tầm cao mới và phù hợp với bối cảnh tình hình mới hiện nay.

Đại sứ cũng cho biết, chuyến thăm có 3 ý nghĩa cơ bản. 

Thứ nhất, đây là chuyến thăm để tiếp tục khẳng định đường lối đối ngoại của Việt Nam. Việt Nam là một thành viên chủ động, tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Thứ hai, chuyến thăm này cũng một lần nữa tái khẳng định uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Một số nhà lãnh đạo các nước đã thay đổi lịch trình hoạt động để phù hợp với chương trình công tác của Thủ tướng Chính phủ.

Lãnh đạo của EU mong muốn được cùng trao đổi với Thủ tướng  Phạm Minh Chính về thúc đẩy thương mại, đầu tư toàn cầu, liên kết kinh tế toàn cầu, biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng, an ninh lương thực, phát triển kinh tế biển, phát triển bền vững, kinh tế xanh, kinh tế số. EU đánh giá Việt Nam là một đối tác quan trọng của khu vực và đã có những thành công nhất định trong phát triển kinh tế cũng như kiểm soát đại dịch COVID-19 vừa qua. 

Có những nhà lãnh đạo đã bày tỏ mong muốn được gặp, lắng nghe những chia sẻ của Thủ tướng Phạm Minh Chính về những tầm nhìn, chiến lược, sáng kiến, bài học kinh nghiệm của Việt Nam trong những năm qua, cả về chiến lược về đối ngoại, cách giữ được môi trường hòa bình, ổn định về chính trị cũng như những vấn đề về kiểm soát dịch bệnh và thúc đẩy phát triển kinh tế. Những điều này cho thấy EU thực sự coi trọng Việt Nam như một đối tác quan trọng ở khu vực.

Trong chuyến thăm của Thủ tướng tới Luxembourg, điểm nhấn quan trọng là thúc đẩy hợp tác về phát triển thị trường tài chính. Luxembourg có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính trong khi Việt Nam đang có nhu cầu rất lớn về thu hút các nguồn tài chính phục vụ cho quá trình phát triển của đất nước.

Với Hà Lan, trải qua gần 50 năm, hai nước đã xây dựng được mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp. Quan hệ Việt Nam - Hà Lan được đánh giá là điển hình của mối quan hệ năng động và hiệu quả, phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực như chính trị - ngoại giao, kinh tế, giáo dục - đào tạo, quốc phòng - an ninh...và ngày càng đi vào chiều sâu.

Hai nước đã thiết lập Đối tác chiến lược về Thích ứng với Biến đổi khí hậu và Quản lý nước (10/2010),  Đối tác Chiến lược về Nông nghiệp Bền vững và An ninh Lương thực (6/2014). Đây là những lĩnh vực Hà Lan có thế mạnh và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng có thể tận dụng sự hợp tác giúp đỡ của Hà Lan. Hai bên nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện nhân chuyến thăm của Thủ tướng Mark Rutte đến Việt Nam (4/2019).

Liên quan đến Thỏa thuận Đối tác chiến lược về Nông nghiệp bền vững và An ninh lương thực, hai bên đã triển khai hợp tác trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, xây dựng mô hình nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu. Hà Lan hiện là nhà đầu tư lớn vào ngành nông nghiệp Việt Nam và đang từng bước giúp Việt Nam xây dựng nền sản xuất nông nghiệp bền vững, gia tăng giá trị hàng hóa xuất khẩu trong lĩnh vực rau-hoa quả, làm vường, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. 

Vương quốc Bỉ là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Việt Nam trong EU (sau Hà Lan, Đức, Pháp, Italia, Áo). Giai đoạn trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, kim ngạch thương mại song phương luôn duy trì tốc độ tăng trưởng tốt từ 6-10%/năm và ghi nhận mức sụt giảm 10% năm 2020. Sang năm 2021, thương mại hai chiều đã tăng manh lên đến 53,8% so với năm 2020, đạt 4,29 tỷ USD. 10 tháng đầu năm 2022 thương mại hai chiều đạt 4,068 tỷ USD.

Tuy Bỉ là một thị trường nhỏ nhưng quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Bỉ ở mức cao so với nhiều nước EU và châu Âu khác, đặc biệt là xuất khẩu của Việt Nam do hàng hóa từ Việt Nam được vào Bỉ để đưa sang các nước Tây Âu khác (cảng Antwerp của Bỉ là một trong những hải cảng trung chuyển hàng hóa lớn ở châu Âu). Quan hệ giữa các tổ chức kinh tế trung ương, địa phương, ngành của Việt Nam với 3 vùng Wallonie, Flanders và Bruxelles được tăng cường và mở rộng.

Tính đến 10/2022, Vương quốc Bỉ có 82 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 1,1 tỷ USD, đứng thứ 23/139 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam và đứng thứ 6/24 quốc gia thành viên EU có đầu tư tại Việt Nam. FDI của Bỉ chủ yếu vào các lĩnh vực cấp nước và xử lý rác thải, kinh doanh bất động sản, công nghiệp chế biến, chế tạo…

Bỉ là thị trường hàng nông sản đứng thứ 4/28 nước EU của Việt Nam, nhất là thủy sản và cà phê. Các đối tác Bỉ đã triển khai nhiều chương trình hợp tác kỹ thuật với Việt Nam. Hai bên đã trở thành Đối tác chiến lược về nông nghiệp chuyến thăm chính thức Bỉ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tháng 10/2018. Hiện nay, hai bên đang triển khai nhiều chương trình hợp tác kỹ thuật giữa các trường, viện nghiên cứu nông nghiệp; phát triển hệ thống hậu cần đường thủy phục vụ xuất khẩu nông sản từ Việt Nam sang châu Âu; công nghệ khử mặn, kinh tế nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp thông minh; thúc đẩy triển khai chuỗi logistics lạnh thông minh, hợp tác phát triển ngành cacao, an toàn thực phẩm…


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem