Chủ đề nóng

Thủ tướng Thụy Điển bất ngờ bị phế truất

Thứ ba, ngày 25/09/2018 19:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Stefan Lofven phải rời ghế thủ tướng sau một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội Thụy Điển ngày hôm nay.
Bình luận 0

Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven trong một cuộc họp báo ở Stockholm ngày 12/9. Ảnh: Reuters.

Kết quả cuộc bỏ phiếu tín nhiệm cho thấy Thủ tướng Stefan Lofven chỉ nhận được 142 phiếu ủng hộ, trong khi 204 nghị sĩ bỏ phiếu chống lại ông, BBC đưa tin.

"Thụy Điển cần một chính phủ mới nhận được sự ủng hộ chính trị rộng rãi để tiến hành cải cách", lãnh đạo phe Liên minh đối lập kiêm lãnh đạo đảng Ôn hòa Ulf Kristersson nói trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra.

Quốc hội Thụy Điển giờ đây phải bầu một lãnh đạo mới. Quá trình này có thể mất vài tuần. Lofven được cho là sẽ tiếp tục đảm nhận chức vụ thủ tướng đến khi người thay thế ông được quyết định. Ulf Kristersson hiện là cái tên sáng giá nhất cho chiếc ghế thủ tướng Thụy Điển.

Lofven, lãnh đạo đảng trung tả Dân chủ Xã hội, lên nắm quyền hồi năm 2014. Giống với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Lofven vấp phải nhiều ý kiến phản đối với quyết định đóng cửa biên giới Thụy Điển hồi cuối năm 2015 sau khi tiếp nhận 240.000 người tị nạn kể từ năm 2014.

Liên minh trung tả của Lofven đã giành 144 ghế trong cuộc tổng tuyển cử ngày 9/9, chỉ hơn đảng Liên minh đối lập trung hữu một ghế, dẫn tới tình trạng quốc hội "treo".

Đảng Dân chủ Thụy Điển với quan điểm chống nhập cư, chiếm 62 ghế trong quốc hội, cũng ủng hộ việc phế truất ông Lofven. Tuy nhiên, chưa rõ đảng này có ủng hộ một chính phủ của đảng Liên minh hay không. Nếu nỗ lực thành lập chính phủ mới không thành công, Thụy Điển sẽ phải tiến hành một cuộc bầu cử khác, điều chưa từng xảy ra. Lofven cho rằng đây không phải kết quả mà các cử tri mong muốn.

Vũ Hoàng (VNE)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem