Chủ đề nóng

Thừa Thiên - Huế: Khu neo đậu “bẫy” tàu thuyền

Thứ bảy, ngày 16/06/2012 08:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Từ khi đưa vào sử dụng đến nay, khu neo đậu, tránh trú bão tàu thuyền Phú Hải (Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) trở thành cái bẫy nguy hiểm đối với tàu cá ngư dân bởi luồng ra vào quá hẹp và cạn.
Bình luận 0

Anh Trần Xuân Ngọc (xã Phú Hải) cho biết, cách đây 7 tháng, ngay sau khi khu neo đậu, tránh trú bão tàu thuyền Phú Hải đưa vào sử dụng, tàu cá của anh đã bị mắc cạn ngay ở luồng ra vào. Sau một thời gian dài huy động các tàu cá khác hỗ trợ ứng cứu không thành, gia đình anh Ngọc phải thuê máy nổ thổi đất dưới đáy luồng để cứu tàu cá. “Lần đó gia đình tui phải bỏ ra hơn 3 triệu đồng thuê máy cứu tàu, chưa kể tốn rất nhiều thời gian và công sức”- anh Ngọc bức xúc.

Ngay từ khi đưa vào sử dụng, khu neo đậu, tránh trú bão tàu thuyền Phú Hải đã trở thành cái bẫy nguy hiểm đối với tàu cá ngư dân.

Tàu cá của anh Ngọc chỉ là 1 trong số hàng loạt tàu cá đã gặp nạn ở đây do luồng này quá cạn và hẹp. Theo UBND xã Phú Hải, đến thời điểm hiện tại, có ít nhất 15 tàu cá “bị nạn”. Nhiều chủ tàu cá cho biết không chỉ bị mắc cạn vào mùa kiệt mà mùa mưa cũng dễ bị “dính bẫy”. Nguyên nhân là do hệ thống cọc tiêu hướng dẫn tàu chạy đúng luồng vừa thiếu và không đảm bảo. Tình trạng này khiến ngư dân luôn phải điều khiển tàu vào ra luồng trong tâm trạng sợ hãi.

Khu neo đậu này được xây dựng với tổng kinh phí hơn 40 tỷ đồng, do Sở NNPTNT tỉnh Thừa Thiên - Huế làm chủ đầu tư, nhằm đảm bảo nơi neo đậu và tránh trú bão cho hơn 500 tàu, thuyền đánh cá của ngư dân các xã ven biển.

Ông Nguyễn Văn Nhuận - Giám đốc Cảng cá Thuận An cho biết, không chỉ đơn vị thi công không mang đất nạo vét đổ đi nơi khác mà còn đổ qua hai bên luồng, nên đất này bị sóng đẩy xuống luồng khiến luồng nhanh bị bồi lấp. “Luồng này được xây dựng càng rộng càng tốt, ít nhất đáy luồng phải rộng 50m, nhưng ở đây đáy luồng chỉ khoảng 30m thôi” - ông Nhuận phân tích.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem