Chủ đề nóng

Thừa Thiên- Huế: Ồ ạt phá rừng bên đường quốc phòng

Thứ tư, ngày 18/07/2012 09:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Tuyến đường quốc phòng - kinh tế Nam Đông - A Lưới (Thừa Thiên - Huế) đang được xây dựng trên cơ sở tuyến đường quốc phòng 74 cũ, với chiều dài hơn 34km.
Bình luận 0

Mặc dù đang thi công nhưng nhiều tháng nay tuyến đường đã bị cày nát bởi mỗi ngày có lượng lớn người, phương tiện vận chuyển lâm sản qua lại.

Tại đoạn qua địa phận xã Hương Sơn, hai bên đường có nhiều cây gỗ quý với đường kính rất lớn, dài hơn chục mét, mới bị đốn hạ, chất ngổn ngang. Theo người dân địa phương, số gỗ này lâm tặc đang chờ thời điểm thích hợp để đưa đi tiêu thụ. Đi sâu vào phía trong, rất nhiều cánh rừng bị cạo trọc, thay vào đó là những diện tích đất trồng keo, sắn.

Vào sâu hơn là tiếng cưa máy gầm rú và những tiếng động lớn phát ra do cây ngã. Qua các khu vực khe La Ma, đỉnh Ba Xoa, khu vực Cổng Trời… nhiều khoảnh rừng lớn đã và đang bị tàn phá không thương tiếc, nhiều cây gỗ lớn chất la liệt bên cạnh những gốc cây khổng lồ.

Ông Trần Văn Ba, nhà cạnh Trạm Bảo vệ rừng km9 cho biết, sau khi đốn gỗ, lâm tặc dùng trâu hoặc xe máy, ô tô chở gỗ đến các điểm tập kết rồi bán cho các đầu nậu. Ông Ba khoe rằng, ông cũng có người con rể tên Hạ chuyên vào rừng đốn gỗ, đồng thời là đầu nậu thu mua gỗ cho nhiều lâm tặc tại địa phương.

Ông Hồ Sỹ Đét - Chủ tịch UBND xã Hương Sơn cho biết, từ cuối năm 2011 đến nay, trên địa bàn xã có 27,7ha rừng bị tàn phá, tập trung tại các tiểu khu 377, 378, 380. Trong số các đối tượng phá rừng, nhiều đối tượng nguyên là lãnh đạo xã. Theo ông Mai Văn Tâm - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Nam Đông - tình trạng phá rừng trên địa bàn là do người dân nghèo đói, thiếu đất sản xuất nên phá rừng để kiếm ăn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem