Thực đơn có tên "menu del dia" được người Tây Ban Nha nghĩ ra từ những năm 1960 để thu hút khách du lịch. Thực đơn gồm có ba món ăn của Tây Ban Nha, từ lâu đã được coi là bữa trưa đáng tiền nhất đối với những người tới thăm đất nước đấu bò tót.
Ý tưởng lần đầu tiên được nảy ra cách đây gần sáu thập kỷ. Một yêu cầu từ chính phủ, theo đó tất cả các nhà hàng phải cung cấp một "thực đơn du lịch" để phục vụ cho làn sóng ngày càng tăng của du khách nước ngoài đến bờ biển Tây Ban Nha.
Sắc lệnh đã được viết trong bản tin chính thức của nhà nước Tây Ban Nha, nêu rõ rằng thực đơn từ ngày 1/8/1964 phải bao gồm "tối thiểu", một món súp, một món chính, một món tráng miệng, một ly rượu vang và một ít bánh mì.
Thực đơn ba món hút khách du lịch của Tây Ban Nha điêu đứng vì lạm phát
Tuy nhiên, sau đó nó đã trở nên phổ biến khắp cả nước vào những năm 1970 vì bữa ăn là một lựa chọn hợp lý cho những người lao động không thể về nhà ăn trưa.
Nhưng với lạm phát dao động quanh mức 10%, mức giá ưu đãi của nó đang bị đe dọa khi các nhà hàng tìm cách tiết kiệm chi phí để đảm bảo lợi nhuận.
Theo số liệu từ Hosteleria de Espana, hiệp hội nhà hàng chính của Tây Ban Nha đại diện cho ngành khách sạn và nhà hàng, đối với món khai vị, món chính và món tráng miệng hoặc cà phê (hoặc cả hai), bánh mì và đồ uống, giá trung bình là khoảng 12,8 euro (12,60 USD).
Được cung cấp bởi hầu hết mọi nhà hàng Tây Ban Nha, giá của nó khiến thực đơn này trở thành một lựa chọn phổ biến ở một quốc gia nơi mọi người thường xuyên ăn ngoài.
"Mọi người đều chọn nó", Sara Riballo, ngoài 30 tuổi, một người dân đang ngồi trên sân hiên ở trung tâm Madrid, nói.
Estefania Hervas, đồng nghiệp của cô, đồng ý: "Chúng tôi đi ăn ngoài vài lần một tuần và chúng tôi thường lên thực đơn lập sẵn vì nó đáng đồng tiền hơn, nhanh hơn và khá đa dạng".
Thông thường thức ăn bao gồm súp hoặc salad, bánh mì, món chính với một món ăn phụ, tráng miệng và cà phê, bữa ăn này được phục vụ vào buổi trưa mang đến cho khách hàng hai hoặc nhiều sự lựa chọn cho các món.
Các nhà hàng Tây Ban Nha phục vụ trung bình bốn triệu "menu del dia" mỗi ngày ở đất nước 47 triệu dân.
Emilio Gallego, tổng thư ký của hiệp hội nhà trọ, cho biết bữa ăn trưa truyền thống đã kéo dài cho đến ngày nay, nơi nó đóng vai trò như một phong vũ biểu cho nền kinh tế Tây Ban Nha.
"Đó là một cách ăn trưa rất phổ biến với hàng triệu bữa được bán mỗi ngày trên khắp đất nước. Đó là điều mà chúng tôi đang theo dõi liên tục", ông nói.
Ông cho biết bản thân "cực kỳ lo lắng do ảnh hưởng của lạm phát và giá cả tăng trong những tháng gần đây", hiệp hội phát hiện 3/4 nhà hàng của họ đã tăng giá thực đơn trong khoảng thời gian từ tháng 11/2021 đến tháng 4/2022. Thậm chí, điều đó xảy ra trước khi lạm phát đạt đỉnh vào tháng 7 ở mức 10,8%.
Trong những tháng gần đây, giá dầu ô liu đã tăng 42,5% cùng với giá bánh mì, sữa, trứng, thịt và mì ống, chưa kể các hóa đơn điện, điện lạnh hoặc gas cho bếp và lò nướng đang tăng vọt.
Gallego cho biết, với việc ngành công nghiệp này "bị ảnh hưởng nặng nề bởi chi phí năng lượng và nguyên liệu thô tăng cao vào thời điểm vẫn đang phục hồi sau cuộc khủng hoảng sức khỏe", nó có rất ít lựa chọn ngoài việc tăng giá.
Trong hầu hết các trường hợp, các nhà hàng đã tăng giá thực đơn của họ từ 10 đến 15%, tăng từ 1,0 đến 1,5 euro.
Tại Cafe Gijon, một nhà hàng nổi tiếng trên đại lộ Castellana ở trung tâm Madrid, họ phục vụ 250 suất ăn lập sẵn mỗi ngày, với giá 15 euro mỗi bữa.
Nhưng người quản lý Jose Manuel Escamilla cho biết giá có thể sẽ tăng trong những tuần tới.
"Mọi thứ đều tăng lên: Giá điện và chi phí thế chấp đã tăng vọt. Nếu mọi thứ tiếp diễn như thế này, chúng tôi sẽ không thể tồn tại.
Tăng giá sẽ ảnh hưởng đến khách hàng nhưng nếu chúng tôi không làm điều đó, nhà hàng sẽ không thể hoạt động", ông nói.
Nhiều nhà hàng đang tìm kiếm những cách khác để tiết kiệm tiền và bảo vệ lợi nhuận của họ.
Tại một nhà hàng ở một trong những khu phố sang trọng của Madrid, họ hiện đang đặt hàng thịt với số lượng lớn và cá nguyên con thay vì các phần đã cắt sẵn vì giá thấp hơn. Gallego tin rằng các nhà hàng khác sẽ thích ứng bằng cách tạo ra các hình thức khác, chẳng hạn như tùy chọn hai món gồm món chính với món khai vị hoặc món tráng miệng.
Tại Valgame Dios ở khu phố Chueca của Madrid, số lượng món ăn được cung cấp đã giảm dần.
"Thay vì ba hoặc bốn món bắt đầu, chúng tôi chỉ còn hai món", cô hầu bàn Laura Rubio giải thích, cô nói rằng cô ấy chỉ "chờ xem điều gì sẽ xảy ra" và liệu nó có làm mất lòng thực khách hay không.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.