Chủ đề nóng

Thực hư thông tin giá cam Vinh chỉ còn 3.000 đồng/kg?

Cảnh Thắng Thứ bảy, ngày 06/11/2021 17:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mấy ngày qua, dư luận xôn xao thông tin giá cam Vinh giảm sâu, chỉ còn 3.000 đồng/kg khiến người trồng cam ở Nghệ An vô cùng hoang mang. Tuy nhiên, qua tìm hiểu của Dân Việt, hiện giá cam Vinh (được trồng tại Nghệ An) được chào bán trong khoảng 10.000 - 15.000 đồng/kg.
Bình luận 0

Không có chuyện giá cam Vinh còn 3.000 đồng/kg

Sau khi xuất hiện thông tin giá cam Vinh chỉ còn 3.000 đồng/kg, Dân Việt đã liên hệ với một số chủ vườn trồng cam Vinh tại các huyện Yên Thành, Anh Sơn, Nghĩa Đàn, Con Cuông... để tìm hiểu thực hư thông tin.

Theo thông tin của những người trồng cam, cam năm nay được mùa nhưng giá không giảm là mấy so với năm ngoái.

Thực hư thông tin cam Vinh còn 3.000 đồng /kg!?   - Ảnh 1.

Hiện, cam Vinh (loại cam trồng ở Nghệ An) chưa đến thời điểm thu hoạch chính vụ nên nhiều loại cam ở các tỉnh thành được chở về chợ đầu mối nhưng giá cũng dao động từ 10.000 - 15.000 đồng/kg. Ảnh: Cảnh Thắng

Trao đổi với Dân Việt, ông Trịnh Xuân Giáo – chủ trại cam Thiên Sơn rộng 20 ha tại xã Đồng Thành, huyện Yên Thành và trồng hơn 60 ha cam Vinh tại xã Môn Sơn, huyện Con Cuông cho biết: "Trang trại trồng cam Vinh của chúng tôi được chăm sóc theo quy trình VietGAP, áp dụng khoa học kỹ thuật từ khâu bón phân đến tưới nước. Chính vì vậy, nhiều thương lái liên hệ với tôi đặt mua cam từ mấy tháng trước, họ ra giá trung bình 20.000 đồng/kg nhưng tôi từ chối. Bởi khi thu hoạch tôi sẽ phân loại từng loại cam, theo đó loại A giá dao động từ 40.000 - 50.000 đồng/kg rồi; loại rẻ nhất tôi bán cũng 15.000 đồng/kg".

"Cũng có thể do ảnh hưởng của tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên cả nước nên sức mua của người dân giảm. Đến thời điểm này, cam Vinh vẫn chưa đến thời điểm thu hoạch chính vụ, có thể cam từ nơi khác được nhập về Nghệ An rồi mạo danh thương hiệu cam Vinh chứ tôi cam đoan cam Vinh không thể có giá 3.000 đồng/kg" - ông Giáo nói thêm.

Thực hư thông tin cam Vinh còn 3.000 đồng /kg!?   - Ảnh 2.

Cam ở chợ Vinh bán lẻ giao động từ 20.000 đến 30.000 đồng/kg. Ảnh: Cảnh Thắng

"Năm ngoái giá cam Vinh mua tại vườn (những trang trại trồng không đầu tư theo quy trình VietGAP) giao động từ 15.000 - 20.000 đồng/kg. Năm nay do nhiều yếu tố có giảm hơn đôi chút, nhưng thông tin giá cam Vinh rẻ là tin đồn thất thiệt làm ảnh hưởng đến người trồng cam như chúng tôi", ông Giáo khẳng định.

Chưa đến vụ thu hoạch nên không có chuyện giá cam Vinh chỉ còn 3.000 đồng/kg

Trong khi đó, trao đổi với ông Nguyễn Đăng Khoa, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Anh Sơn, Nghệ An cho hay: "Hiện, cam bù Sen chưa đến vụ thu hoạch nhưng dự kiến giá tại vườn cũng dao động từ 40.000 - 50.000 đồng/kg. Trong khi đó, cam Vinh được trồng tại nông trường Bải Phủ giá bán tại vườn đã 10.000 - 15.000 đồng/kg tùy loại. Tất cả các trang trại trồng cam ở huyện chúng tôi đều được người dân đầu tư chăm sóc theo quy trình VietGAP còn thông tin giá cam Vinh chỉ 3.000 đồng/kg chắc chắn là thông tin thất thiệt, ảnh hưởng đến việc sản xuất, tiêu thụ cam".

Thực hư thông tin cam Vinh còn 3.000 đồng /kg!?   - Ảnh 3.

Nhiều loại cam được trồng ở các tỉnh khác được thương lái hô biến thành cam Vinh. Ảnh: Cảnh Thắng

Trong khi đó, tại thủ phủ cam Vinh được trồng tại xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp hiện một số nhà vườn đã khai thác cam để bán cho thương lái, còn lại vẫn chờ một thời gian nữa mới đến mùa thu hoạch. Giá cam Vinh tại đây dao động từ 5.000 - 10.000 đồng/kg (giá sỉ).

"Những vườn cam bán với giá 5.000 đồng/kg là những vườn đã già, chủ vườn không chăm sóc theo quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt, cam dù sai quả nhưng khi gần đến thu hoạch là rụng, héo hoặc thối rữa. Đây là loại cam kém chất lượng nên bị thương lái ép giá chứ không phải vườn cam nào cũng giá 5.000 đồng/kg", chị Nguyễn Thị Hoa, chủ vườn cam được đầu tư chăm sóc cam theo quy trình VietGAP tại xã Minh Hợp, cho biết.

Ông Nguyễn Công Trung - Trưởng phòng NNPTNT huyện Tân Kỳ cho biết: "Cả huyện trồng hơn 200ha cam tại xã Đồng Văn, Tân An, Tân Phú, Tân Long, Nghĩa Phúc nhưng năm nay bà con trồng cam thiệt hại nặng. Hầu hết các vườn đều bị rụng quả đến 80%, có nhiều hộ mất trắng mà chưa tìm được nguyên nhân.

"Chúng tôi đã tìm hiểu và được biết cây vẫn khỏe, xanh tốt nhưng quả gần đến vụ thu hoạch thì rụng sạch. Nhiều hộ dân trồng cam chán nản, không còn mặn mà với cây cam. Việc giá cam xuống tôi chưa nắm rõ, nhưng ở đây nhiều nhà vườn vẫn bán cho thương lái với giá 10.000 đồng/kg" - ông Trung nói.

Thực hư thông tin cam Vinh còn 3.000 đồng /kg!?   - Ảnh 4.

Cam được bán ở chợ Vinh luôn có giá từ 20.000 đồng/kg trở lên. Ảnh: Cảnh Thắng

Trong khi đó, tại chợ đầu mối Vinh giá bán lẻ cam Vinh (được trồng tại Vinh) giao động từ 20.000 - 30.000 đồng/kg, riêng hàng sỉ thì hiện tại cam Vinh chưa đến thời điểm thu hoạch chính vụ nên rất khan hiếm hàng. 

"Cam mấy ngày nay về chợ đầu mối rất nhiều, hàng ngày có hàng chục xe cam chở từ các tỉnh phía Bắc, chủ yếu là cam Bắc Giang về bán tại chợ đầu mối. Giá bán sỉ cũng dao động từ 10.000 đồng/kg. Cam này rất ngon, ngọt, hình dáng giống với cam Vinh nên nhiều khách hàng tưởng nhầm là cam Vinh", chị Huyền một tiểu thương buôn hoa quả ở chợ đầu mối Vinh cho biết.

"Hiện, cam Vinh bán tại chợ đầu mối rất ít, hàng hiếm nên nhiều nhà hàng lớn đặt hàng từ nhiều tháng trước, giá cam Vinh không rẻ đâu, loại 1 cũng đã bán tới 25.000 - 30.000 đồng/kg rồi ", chị Huyền cho biết thêm.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem