Thực hư việc rau gia vị ùn ứ do thông tin mỳ Hảo Hảo xuất sang EU có chứa chất Ethylene oxide?

Khánh Nguyên Thứ bảy, ngày 11/09/2021 09:54 AM (GMT+7)
Liên quan đến việc mỳ Hảo Hảo xuất sang EU có chứa chất Ethylene oxide, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam, Tổ trưởng Tổ công tác 970 khẳng định, tất cả các sản phẩm nông sản, thực phẩm xuất sang thị trường EU đều đảm bảo các tiêu chuẩn, quy chuẩn đối tác đưa ra.
Bình luận 0

Tại Hội nghị “Thúc đẩy kết nối cung cầu nông sản và thực phẩm tươi sống cho TP.HCM trong điều kiện Covid-19”, liên quan đến thông tin mỳ Hảo Hảo xuất sang EU có chứa chất Ethylene oxide, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam, Tổ trưởng Tổ công tác 970 cho biết, ngay sau khi có thông tin này, ngành nông nghiệp đã yêu cầu các đơn vị chức năng kiểm tra lại hàng nông sản xuất khẩu sang EU.

"Tôi khẳng định, đến thời điểm này các điều kiện xuất khẩu vào EU các sản phẩm nông sản, thực phẩm của Việt Nam vẫn đáp ứng được, kể cả mì gói. Những sản phẩm nông sản, thực phẩm đáp ứng đủ tiêu chuẩn, quy chuẩn của EU vẫn đang lưu hành bình thường" - Thứ trưởng Trần Thanh Nam khẳng định.

Mỳ Hảo Hảo xuất sang EU có chứa chất Ethylene oxide  - Ảnh 1.

Sản phẩm mỳ Hảo Hảo xuất sang EU có chứa chất Ethylene oxide.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cũng cho biết, liên quan đến việc mỳ Hảo Hảo xuất sang EU có chứa chất Ethylene oxide, Bộ Công Thương cũng đã có văn bản khẳng định, việc sản xuất của doanh nghiệp đáp ứng đúng các quy định của Việt Nam về an toàn thực phẩm.

"Việc tại sao một số sản phẩm mỳ Hảo Hảo và mỳ khô có chứa chất Ethylene oxide được phát hiện ở thị trường EU, tuy nhiên, không nên đánh đồng với tất cả những sản phẩm khác vì doanh nghiệp vẫn đang đáp ứng đúng các quy chuẩn của Việt Nam" - Thứ trưởng Trần Thanh Nam nói.

Đồng tình với nhận định của Thứ trưởng Trần Thanh Nam, bà Lý Kim Chi, Chủ tịch hội Lương thực thực phẩm TP.HCM cho biết, ngay khi nhận được thông tin một số sản phẩm mỳ Hảo Hảo, mì khô xuất sang thị trường EU có chứa chất Ethylene oxide, doanh nghiệp sản xuất rất hoang mang, nhiều ý kiến nghi ngại liệu chất đó có nằm ở hành lá, rau củ hay không, còn trong vắt mì thì hoàn toàn không có.

"Phía doanh nghiệp Acecook đã đưa sản phẩm đi kiểm tra ở 2 đơn vị kiểm nghiệm rất uy tín của nước ngoài, thông báo chính thức từ phía đơn vị kiểm nghiệm là những nguyên liệu hành lá, rau củ quả trong gói gia vị của mì gói lấy mẫu bất kỳ đều không phát hiện chất Ethylene oxide trong sản phẩm" - bà Chi khẳng định. 

Bà Chi cho biết, dự kiến trong thứ 2 tới (13/9), phía doanh nghiệp sẽ có thông tin chính thức về việc này. 

Thực hư việc rau gia vị ùn ứ do thông tin mỳ Hảo Hảo xuất sang EU có chứa chất Ethylene oxide?  - Ảnh 2.

Theo thông tin từ Tổ công tác 970, lượng rau gia vị, vốn là nguyên liệu chế biến gói gia vị của mì ăn liền đang bị ùn ứ số lượng lớn ở một số tỉnh miền Tây. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Tuy nhiên, theo bà Chi, do tác động của thông tin mỳ Hảo Hảo xuất sang EU có chứa chất Ethylene oxide, số lượng tiêu thụ các nguồn nguyên liệu đầu vào của mì ăn liền có dấu hiệu chững lại. 

Đây cũng là thông tin ông Trần Minh Hải, thành viên Tổ Công tác 970 đưa ra sau khi khảo sát trên thị trường thời gian qua.

"Chưa có bằng chứng nào khẳng định có liên quan đến thông tin mỳ Hảo Hảo xuất sang EU có chứa chất Ethylene oxide hay không nhưng ghi nhận những ngày gần đây, lượng tiêu thụ các loại rau gia vị như hành lá, ngò gai,... giảm hẳn. Lượng rau gia vị, vốn là nguyên liệu chế biến gói gia vị của mì ăn liền đang bị ùn ứ số lượng lớn ở một số tỉnh miền Tây" - ông Hải nói.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem