Chủ đề nóng

Thước phim quý về chiến thắng mùa xuân 1975

Minh Ngọc Thứ ba, ngày 28/04/2015 09:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngay trước đợt kỷ niệm 40 năm Ngày thống nhất đất nước, Điện ảnh Quân đội nhân dân- Tổng cục Chính trị đã tổ chức chiếu giới thiệu bộ phim tài liệu “30.4 - Ngày thống nhất”. Đây là một trong những dự án lớn của Điện ảnh Quân đội nhân dân trong năm 2015 này. 
Bình luận 0

Cảnh trong phim “30.4- Ngày thống nhất”.

Theo thượng tá Phạm Tiến Cường- Giám đốc Điện ảnh Quân đội nhân dân thì đề tài về chiến thắng 30.4 không mới, đã có ít nhất 3 bộ phim tài liệu của Điện ảnh Quân đội cùng về đề tài này nhưng ở "30.4 - Ngày thống nhất" tác giả đã tìm ra cách mới để nói về một sự kiện lịch sử quen thuộc.

Những vấn đề của lịch sử được nhìn nhận đa chiều, khách quan và thuyết phục, thể hiện được tinh thần hòa hợp dân tộc. Tập 1 của phim có nhan đề "Dân tộc Việt Nam vượt qua gian khó" và tập 2 có tên gọi "Đất nước thống nhất" do NSƯT - đại tá Phạm Minh Lợi viết kịch bản và NSND - đại tá Lê Thi làm đạo diễn.

Đoàn làm phim đã kỳ công tìm tòi, phát hiện nhiều tư liệu quí, nhiều nhân chứng lịch sử quan trọng mang đến cho người nhiều thông tin mới, hấp dẫn và những kiến thức lịch sử bổ ích. Nhất là, những hồi ức của các chính khách, nhà quân sự đã góp phần làm sáng tỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trước những sự kiện chiến trường.

Nghệ thuật quân sự tài tình, sáng tạo của Đảng trong sử dụng tổng hợp sức mạnh chính trị, quân sự, ngoại giao; phát huy sức mạnh 3 thứ quân, 3 vùng chiến lược, 3 mũi giáp công; kết hợp tổng tiến công và nổi dậy giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đồng thời, bộ phim đã chỉ ra những bài học kinh nghiệm quý báu và đặt ra những vấn đề về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Đạo diễn Lê Thi cho biết: “Với khoảng thời gian 40 năm nhìn lại, với những vấn đề đặt ra và nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; bộ phim tài liệu nhìn lại sự kiện lịch sử 30.4.1975 nhằm đặt sự kiện lịch sử này dưới cái nhìn đa chiều. Khi tập trung phân tích tình hình quốc tế và những bài học chỉ đạo trong chiến tranh, phát huy sức mạnh của toàn dân tộc dưới cái nhìn đa chiều của cả phía ta, phía đối phương và những người Việt Nam từng đứng bên kia chiến tuyến, ý kiến của các chính khách và những nhà nghiên cứu lịch sử... tôi nghĩ thông qua đó sẽ khơi dậy niềm tự hào dân tộc, góp phần tập hợp sức mạnh toàn dân (kể cả kiều bào Việt Nam ở nước ngoài), nêu cao tinh thần đại đoàn kết dân tộc, thống nhất đất nước, toàn vẹn lãnh thổ, non sông liền một mối”.

Bộ phim sẽ được công chiếu chào mừng 40 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước cùng với 29 phim truyện nhựa, phim tài liệu nhựa đặc sắc qua các thời kỳ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem