Chủ đề nóng

Thưởng 30 tỷ đồng cho tỉnh làm tốt NTM

Thứ bảy, ngày 24/09/2011 06:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Ngày 20.9, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" nhằm phát động thi đua trong cả nước tích cực hưởng ứng xây dựng chương trình này.
Bình luận 0

Mục đích chính của phong trào là, đến năm 2015 phấn đấu số xã đạt chuẩn NTM đạt tối thiểu 20% và đến năm 2020 đạt 50%, đồng thời cải thiện đáng kể đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trên địa bàn nông thôn.

Kế hoạch cũng nêu rõ, các bộ, ngành, đoàn thể T.Ư, các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư, các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước và các cụm, khối thi đua tổ chức các phong trào thi đua tập trung vào việc thực hiện 19 tiêu chí của Bộ Tiêu chí quốc gia về NTM theo QĐ 491 của Thủ tướng Chính phủ và 11 nội dung của Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) về xây dựng NTM; phấn đấu để đạt, vượt và về đích sớm các mục tiêu và nội dung của Chương trình MTQG đã đề ra.

Theo kế hoạch, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng T.Ư sẽ chọn 6 tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư, 5 huyện và 11 xã đã được Ban chỉ đạo T.Ư Chương trình MTQG xây dựng NTM chọn chỉ đạo điểm Phong trào thi đua ở cấp T.Ư. Ngoài ra, chọn mỗi cụm thi đua 1 tỉnh, thành phố, mỗi khối thi đua 1 bộ (ngành, đoàn thể) để chỉ đạo điểm phong trào thi đua cấp cụm, khối. Theo kế hoạch, mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư chọn ít nhất 1 huyện và từ 3-5 xã để chỉ đạo điểm Phong trào thi đua cấp tỉnh.

Đặc biệt, tổng kết Phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng NTM" giai đoạn 2011-2015, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng T.Ư sẽ chọn mỗi cụm, khối thi đua 1 tỉnh, thành, 1 bộ, ngành, đoàn thể T.Ư để đề nghị khen thưởng. Tại mỗi tỉnh, thành cũng sẽ chọn 1 huyện và 5% số xã trong tỉnh tiêu biểu nhất để đề nghị khen thưởng (xã đề nghị khen thưởng phải là xã đạt tiêu chuẩn NTM). Mỗi bộ, ngành, đoàn thể lựa chọn 2-3 đơn vị trực thuộc có thành tích tiêu biểu để đề nghị khen thưởng.

Về hình thức và mức khen thưởng, đối với xã: Được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và thưởng 1 công trình phúc lợi trị giá 1 tỷ đồng; đối với huyện: Được Chính phủ tặng Cờ Thi đua và thưởng 1 công trình phúc lợi trị giá 10 tỷ đồng; đối với tỉnh: Được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động và thưởng công trình phúc lợi trị giá 30 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem