Chủ đề nóng

Hậu Giang: Thương lái mua mía nhưng đưa đi... Tây Ninh tiêu thụ, vùng nguyên liệu bị nhiễu loạn?

Huỳnh Xây Thứ ba, ngày 29/11/2022 14:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vào vụ sản xuất đường nhưng Nhà máy đường Phụng Hiệp (Hậu Giang) của Công ty cổ phần Mía đường Cần Thơ chỉ ghi nhận được từ 400-500 tấn mía/ngày trong khi đó những năm trước tiếp nhận 3.000 tấn mía/ngày.
Bình luận 0

Lượng mía đưa về nhà máy đường Phụng Hiệp "bốc hơi" số lượng lớn

Theo Công ty cổ phần Mía đường Cần Thơ, theo kế hoạch, ngày 4/11 vừa qua, phía công ty thông báo tiếp nhận mía từ người dân từ ngày 10/11 tại bến cầu cảng nhà máy đường Phụng Hiệp (huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang), rồi sau đó tiến hành vụ ép mía. Tuy nhiên, đến ngày 12/11, những ghe mía đầu tiên mới cập bến cầu cảng nhà máy đường Phụng Hiệp.

Thương lái mua mía Hậu Giang đưa đi Tây Ninh tiêu thụ, vùng nguyên liệu mía bị nhiễu loạn? - Ảnh 1.

Ghe mía chờ bán cho máy đường Phụng Hiệp. Ảnh: Huỳnh Xây

Đến ngày 14/11, số lượng mía về nhà máy đường Phụng Hiệp chỉ khoảng 400-500 tấn trong khi công suất ép của nhà máy là 3.000 tấn mía/ngày và phải hoạt động liên tục trong 48 giờ mới ra đường.

Cũng có nghĩa là nhà máy đường Phụng Hiệp cần khoảng 6.000 tấn mía mới đủ sản lượng hoạt động.

Ông Trần Ngọc Hiếu - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Mía đường Cần Thơ nói: "Những năm trước, lượng mía về Nhà máy đường Phụng Hiệp là 3.000 tấn/ngày, còn hiện nay là chỉ về từ 400-500 tấn/ngày".

Đến ngày 27/11, sản lượng mía về nhà máy đường Phụng Hiệp chỉ đạt khoảng 4.200 tấn. Mặc dù chưa đạt với mức yêu cầu theo công suất là 6.000 tấn nhưng Công ty cổ phần Mía đường Cần Thơ đã có thông báo thu mua mía vào ngày 29/11 và chính thức vào vụ ép mía tại nhà máy đường Phụng Hiệp.

Ngoài ra, để hỗ trợ người dân trong thời gian chờ bán mía, Công ty cổ phần Mía đường Cần Thơ cũng nâng mức giá thu mua mía từ 1.300 đồng/kg lên 1.380 đồng/kg đối với mía 10 chữ đường (CCS) cân tại cầu cảng nhà máy đường Phụng Hiệp, tức tăng 80 đồng/kg so với giá ban đầu.

Ngoài ra, người dân bán mía cho nhà máy đường có thể cân xô (không tính chữ đường và tạp chất, đảm bảo độ chín, tươi, sạch, đã loại bỏ lá xanh) với giá 1.350 đồng/kg.

Nguyên nhân do thương lái tổ chức thu mua mía vận chuyển đi Tây Ninh?

Ông Trần Văn Tuấn - Trưởng phòng NNPTNT huyện Phụng Hiệp cho biết, diện tích mía toàn huyện năm 2022-2023 gần 3.700ha trong khi đó toàn tỉnh Hậu Giang khoảng 3.800ha.

Đến thời điểm hiện tại chỉ còn dưới 600ha, số còn lại bà con đã thu hoạch bán mía chục (phục vụ bán nước mía giải khát).

Thương lái mua mía Hậu Giang đưa đi Tây Ninh tiêu thụ, vùng nguyên liệu mía bị nhiễu loạn? - Ảnh 2.

Vào vụ sản xuất đường nhưng Nhà máy đường Phụng Hiệp (Hậu Giang) của Công ty cổ phần Mía đường Cần Thơ chỉ ghi nhận được từ 400-500 tấn mía/ngày trong khi đó những năm trước tiếp nhận 3.000 tấn mía/ngày. Ảnh: Huỳnh Xây

Theo ông Tuấn, do giá mía chục năm nay tăng cao kỷ lục, từ 2.500- 3.000 đồng/kg, có thời điểm lên 3.200 đồng/kg, gấp 3 lần giá bán cho nhà máy đường, người dân có lãi nên chủ yếu bán mía chục.

Theo phóng viên tìm hiểu, trước đây, tỉnh Hậu Giang có 3 nhà máy đường nhưng hiện chỉ còn duy nhất Nhà máy đường Phụng Hiệp của Công ty cổ phần Mía đường Cần Thơ hoạt động, hai nhà máy khác đã đóng cửa.

Tuy nhiên, phía Công ty cổ phần Mía đường Cần Thơ cho hay, nguyên nhân sản lượng mía về được đưa về nhà máy giảm là do có thương lái mua vận chuyển đi Tây Ninh.

"Trong khi chúng tôi ráo riết huy động mía về nhà máy ép thì có một số thương lái tổ chức thu mua mía trong vùng nguyên liệu của công ty. Lượng mía này được vận chuyển đến Long An bán, rồi đưa đi Tây Ninh" - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Mía đường Cần Thơ khẳng định.

Ông Hiếu nói tiếp: "Việc làm trên đã làm nhiễu loạn vùng nguyên liệu mía của công ty chúng tôi, làm ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất của nhà máy đường Phụng Hiệp. Đồng thời, phá vỡ chuỗi liên kết sản xuất chế biến mía đường mà Công ty cổ phần Mía đường Cần Thơ đã bỏ nhiều thời gian xây dựng và phát triển".

Cũng theo ông Hiếu, liên quan đến vụ việc này, ngày 23/11 vừa qua, ông đã ký văn bản gửi các đơn vị có liên quan nhờ hỗ trợ can thiệp, nhằm bảo vệ vùng mía nguyên liệu của công ty.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem