Thuyền thúng tre xuất ngoại tơi tới, đôi vợ chồng làm giàu từ nghề... bỏ đi

Thứ ba, ngày 21/05/2024 06:03 AM (GMT+7)
Mỗi năm đôi vợ chồng ở Phú Yên được các công ty đặt hàng trăm thuyền thúng đan tre để xuất ngoại, qua đó tạo công ăn việc làm cho hàng chục hộ dân trong vùng.
Bình luận 0
Thuyền thúng tre xuất ngoại tơi tới, đôi vợ chồng làm giàu từ nghề... bỏ đi- Ảnh 1.

Thuyền thúng (hay thúng chai) là vật dụng không thể thiếu trên tàu cá. Nó được dùng để cứu hộ, vận chuyển hàng hóa, thuyền viên.

Vài năm trở lại đây, thuyền thúng composite ra đời, chiếm thị phần vì độ bền, bảo quản dễ dàng hơn so với thuyền thúng truyền thống. Từ đó, nhu cầu sử dụng thúng chai ít, người làm thúng bỏ nghề tìm công việc khác.

Thuyền thúng tre xuất ngoại tơi tới, đôi vợ chồng làm giàu từ nghề... bỏ đi- Ảnh 2.

Trong khi nhiều hộ bỏ nghề đan thúng chai, vợ chồng anh Trương Văn Trung và chị Trương Thị Bích Kiều ở xã An Dân, huyện Tuy An (Phú Yên) lại làm giàu từ nghề này. Việc làm ở cơ sở anh chị có quanh năm, nhờ vào các đơn đặt hàng chuyên phục vụ các khu du lịch trong và ngoài nước.

Thuyền thúng tre xuất ngoại tơi tới, đôi vợ chồng làm giàu từ nghề... bỏ đi- Ảnh 3.

Thuyền thúng tre xuất ngoại tơi tới, đôi vợ chồng làm giàu từ nghề... bỏ đi- Ảnh 4.

"Thúng chai của cơ sở tôi được các công ty đặt hàng bán xuất khẩu sang Thụy Sĩ, Hà Lan, Trung Quốc, Singapone, Úc... để làm du lịch", chị Kiều chia sẻ.

Theo chị Kiều, để làm thúng chai, công đoạn đầu tiên là chọn tre. Tre để làm thúng phải chọn loại tre mỡ, không già cũng không non mới tạo độ bền cho sản phẩm.

Thuyền thúng tre xuất ngoại tơi tới, đôi vợ chồng làm giàu từ nghề... bỏ đi- Ảnh 5.

Sau khi mang tre về, người thợ chuốt lớp vỏ bên ngoài thành từng thanh mỏng rồi mang ra phơi 4-5 nắng, để nan tre có độ dẻo không bị gãy trong quá trình đan.

Thuyền thúng tre xuất ngoại tơi tới, đôi vợ chồng làm giàu từ nghề... bỏ đi- Ảnh 6.

Anh Trung, người có 20 năm kinh nghiệm trong nghề đan thúng chai, cho biết để lận được vành thúng, người thợ phải đào hầm đất làm khuôn, rồi đưa nguyên tấm mê tre đã đan xuống hầm.

"Công đoạn lận là khó nhất, quyết định đến chất lượng sản phẩm. Vì vậy người thợ làm sao cho chiếc thúng sau khi lận cả vòng thúng và vành phải tròn đều, cân bằng và thẩm mỹ", anh Trung chia sẻ.

Thuyền thúng tre xuất ngoại tơi tới, đôi vợ chồng làm giàu từ nghề... bỏ đi- Ảnh 7.

Vành thúng được gia cố bằng 9 thanh tre to, cột chặt bằng dây cước.

Thuyền thúng tre xuất ngoại tơi tới, đôi vợ chồng làm giàu từ nghề... bỏ đi- Ảnh 8.

Mỗi chiếc thúng khi lận xong có cân nặng 30-40kg, người làm nghề thường lăn thúng để di chuyển từ nơi này sang nơi khác.

Thuyền thúng tre xuất ngoại tơi tới, đôi vợ chồng làm giàu từ nghề... bỏ đi- Ảnh 9.

Thúng chai khi thành hình sẽ được đưa đi trét phân bò.

"Phân bò để trét thúng chai phải là phân bò tươi, không dính nước tiểu. Thúng chai không được trét phân bò sẽ thấm nước ngay", anh Trung chia sẻ.

Thuyền thúng tre xuất ngoại tơi tới, đôi vợ chồng làm giàu từ nghề... bỏ đi- Ảnh 10.

Thuyền thúng tre xuất ngoại tơi tới, đôi vợ chồng làm giàu từ nghề... bỏ đi- Ảnh 11.

Thuyền thúng tre xuất ngoại tơi tới, đôi vợ chồng làm giàu từ nghề... bỏ đi- Ảnh 12.

Sau khi để khô, người làm công sẽ quét dầu rái (dầu từ cây rái - cây nguyên liệu chế biến sơn, dầu bóng) chồng lên lớp phân bò.

Thuyền thúng tre xuất ngoại tơi tới, đôi vợ chồng làm giàu từ nghề... bỏ đi- Ảnh 13.

Chị Kiều cho biết, nghề làm thuyền thúng chai chủ yếu làm thủ công, do đó phải mất 5-7 ngày mới cho ra một sản phẩm hoàn chỉnh. Giá bán mỗi thúng từ 1,8 triệu đồng đến 3 triệu đồng (tùy kích cỡ).

Thuyền thúng tre xuất ngoại tơi tới, đôi vợ chồng làm giàu từ nghề... bỏ đi- Ảnh 14.

Ông Võ Văn Khương, Chủ tịch UBND xã An Dân, huyện Tuy An, cho biết trước đây địa phương có hàng chục hộ dân theo nghề làm thúng chai. Tuy nhiên, sau khi thúng composite ra đời, lao động đi biển ít sử dụng thúng truyền thống nên nhiều người bỏ nghề.

Chủ tịch xã An Dân thông tin thêm, hiện nay tại địa phương có 10 hộ với 100 lao động còn bám nghề làm thúng chai. Thuyền thúng của địa phương đang được nhiều nước trên thế giới đặt hàng thông qua hộ bà Kiều, ông Trung.

"Trong thời gian đến, địa phương sẽ tiếp tục vận động người dân bám nghề để giải quyết công ăn việc làm. Bên cạnh đó, đưa thuyền thúng đi đăng ký OCOP (chương trình mỗi địa phương một sản phẩm thế mạnh) để nâng thương hiệu của sản phẩm", ông Khương cho hay.

Trung Thi (Báo Dân Trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem