Chủ đề nóng

Tiêm chủng không đầy đủ, nhiều nước châu Mỹ đối mặt với làn sóng dịch bệnh Covid-19

Thứ năm, ngày 22/07/2021 09:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm 21/7, Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) đưa ra cảnh báo rằng các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp đang chứng kiến sự gia tăng số lượng ca mắc Covid-19, đồng thời kêu gọi quyên góp vaccine cho những nước này.
Bình luận 0

Giám đốc PAHO Carissa Etienne cho biết tại cuộc họp giao ban hàng tuần: "Chúng tôi phải đối mặt với tình trạng tiêm chủng không đầy đủ, và cách duy nhất để ngăn chặn nó là tăng cường triển khai tiêm vaccine. Vaccine rất quan trọng, ngay cả khi không có loại vaccine nào có hiệu quả 100%."

Bà nói, chỉ 15% người dân ở Mỹ Latinh và Caribe đã được tiêm chủng đầy đủ, đồng thời cho biết thêm rằng một số quốc gia như Honduras và Haiti vẫn chưa đạt được dù chỉ 1% tiêm chủng.

Etienne nhắc lại lời kêu gọi các quốc gia dư thừa vaccine hãy phân phối chúng càng nhanh càng tốt để giúp đỡ những nước gặp khó khăn.

Bà nói: "Chúng tôi rõ ràng cần nhiều vaccine hơn và chúng tôi cần chúng ngay bây giờ. Tại thời điểm này, quyên góp vaccine thực sự là cách duy nhất."

"Làm ơn đừng đợi cho đến khi các bạn tiêm chủng đầy đủ 100%. Hãy chia sẻ những gì bạn có bây giờ", Etienne nói.

Tiêm chủng không đầy đủ, nhiều nước châu Mỹ đối mặt với làn sóng dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tiêm cho một phụ nữ liều vaccine Covid-19 Moderna đầu tiên tại Bệnh viện Saint Damien ở Port-au-Prince, Haiti vào ngày 19 tháng 7 năm 2021. Ảnh: Reuters

Việc bắt đầu triển khai tiêm vaccine ở Haiti - nơi đã chìm sâu hơn vào tình trạng hỗn loạn sau vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise - nhấn mạnh mức độ sẵn sàng của các quốc gia trong việc nhận tài trợ tiêm chủng, bà nói thêm.

Cơ chế COVAX sẽ gửi thêm 3,7 triệu liều vaccine tới các nước trong khu vực Mỹ Latinh vào cuối tháng 7, Phó Giám đốc PAHO Jarbas Barbosa cho biết.

PAHO hiện đang hợp tác chặt chẽ với Mỹ để vượt qua những thách thức trong việc phân phối các khoản quyên góp vaccine, ông nói thêm.

Châu Mỹ đã báo cáo 967.000 trường hợp mắc mới và 22.000 trường hợp tử vong do Covid-19 vào tuần trước, Etienne cho biết.

Bà cho biết các ca bệnh đang gia tăng ở phần lớn Trung Mỹ và trên các đảo nhỏ ở Caribe, trong khi số lượng ca bệnh và tử vong đang tăng đột biến ở Cuba. Ngoài ra còn có những điểm nóng ở các vùng Amazonian của Colombia và Peru.

Lê Phương (Reuters)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem