Chủ đề nóng

Tiền Giang: Khóm chín đầy đồng nhưng nông dân bất lực vì không có giấy xét nghiệm âm tính SARS CoV-2

Trần Đáng Thứ tư, ngày 14/07/2021 09:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bà con nông dân trồng khóm ở huyện Tân Phước (Tiền Giang) bức xúc cho rằng không được ra đồng thu hoạch khóm, vì không có giấy xét nghiệm âm tính SARS CoV-2 khi qua chốt kiểm soát.
Bình luận 0

Theo ông Huỳnh Văn Thuận, chủ vựa khóm Hiếu Châu (thị trấn Mỹ Phước, Tân Phước), ông đã hợp đồng thu mua khóm với nông dân. 

Nhưng ông không thể đi lấy khóm vì không có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-Cov-2 khi qua chốt kiểm soát.

Tiền Giang: Khóm chín đầy đồng, nông dân bất lực cắt bán vì không có giấy xét nghiệm âm tính SARS CoV-2 - Ảnh 1.

Nông dân muốn ra đồng thu hoạch khóm phải có giấy xét nghiệm âm tính SARS CoV-2 khi qua chốt kiểm dịch. Một chốt kiểm soát ở xã Thạnh Mỹ (huyện Tân Phước, Tiền Giang). (Ảnh: Trần Đáng).

Muốn thu hoạch khóm phải có giấy xét nghiệm âm tính SARS CoV-2

Ông Thuận cho biết, con đường đi vô xã Thạnh Tân, Thạnh Mỹ… để thu mua khóm giờ bị lập chốt kiểm soát.

"Hồi sáng, tôi đi cân khóm mà cán bộ trực chốt không cho qua. Họ đòi tôi phải có giấy test nhanh mới được qua. Vậy thì làm sao mua bán khóm", ông Thuận phàn nàn.

Cũng theo ông Thuận, nhân công đi cân khóm cũng không cho qua chốt nếu không có giấy xét nghiệm âm tính SARS CoV-2.

 "Bây giờ hàng hóa đặt sẵn hết mà mình đi mua khóm không được", ông Thuận bực tức.

Đâu chỉ thương lái không được đi mua khóm, cả nông dân cũng không được đi thu hoạch khóm nếu không có giấy xét nghiệm âm tính SARS CoV-2.

Bà Phạm Thị Ngọc Tuyền, nông dân ấp Phú Xuân, xã Phú Mỹ, huyện Tân Phước cho biết, hiện bà có 5,5 ha khóm ở xã Thạnh Mỹ và Tân Hòa Đông, trái đã chín rộ trên đồng.

 Bà Tuyền cho biết, hiện tại địa phương, nông dân muốn đi thu hoạch khóm phải có giấy test nhanh mới được qua chốt kiểm soát.

"Khóm hiện nay chín đỏ đồng, mà không cho lái vô cân. Xã nào cũng làm vậy hết. Khóm nhà tôi đang cho trái, chuẩn bị đốn, chín đỏ đồng luôn mà có đốn được đâu", bà Tuyền bộc bạch.

Nhiều nông dân trồng khóm ở Tân Phước cho biết, ở địa phương này, không biết đi đâu làm test nhanh để có giấy xét nghiệm âm tính SARS CoV-2.

Việc không cho thương lái đi thu mua khóm, cũng như không cho nông dân đi thu hoạch khóm chỉ vì không có giấy test nhanh âm tính với SARS Cov-2, khiến đời sống nông dân khốn khó hơn.

Tiền Giang: Khóm chín đầy đồng, nông dân bất lực cắt bán vì không có giấy xét nghiệm âm tính SARS CoV-2 - Ảnh 3.

Khóm chín đầy đồng, nông dân bất lực không thể thu hoạch vì không có giấy xét nghiệm âm tính với SARS CoV-2 khi qua chốt kiểm soát. (Ảnh: Trần Đáng)

Chấn chỉnh việc có giấy xét nghiệm âm tính SARS CoV-2 mới cho qua chốt

Hiện, huyện Tân Phước đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nhằm tránh lây lan dịch Covid-19.

Tại nhiều nơi trên địa bàn huyện Tân Phước, cán bộ cho lập chốt kiểm dịch.

Tuy nhiên, việc các lực lượng làm nhiệm vụ kiểm dịch yêu cầu nông dân, thương lái phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS CoV-2 khi qua chốt là không hợp lý.

Bởi thu hoạch khóm là nhu cầu thiết yếu để đảm bảo đời sống người nông dân và cung cấp nông sản cho xã hội.

Vả lại, theo văn bản số 3550 của Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang về  thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ không yêu cầu người dân trong tỉnh đi lại trên địa bàn phải test nhanh SARS CoV-2.

UBND tỉnh chỉ yêu cầu các trường hợp ra khỏi nhà phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m, không tụ tập đông người…

Theo ông Đoàn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Tân Phước, huyện không có chủ trương yêu cầu nông dân thu hoạch khóm khi qua chốt kiểm dịch phải có giấy xét nghiệm âm tính SARS CoV-2.

"Đâu có ai chỉ đạo cấm nông dân ra đồng thu hoạch khóm. Các địa phương hiểu sai hết rồi. Để tôi nắm sự việc rồi chỉ đạo lại", ông Tuấn cho biết. 

Tiền Giang: Khóm chín đầy đồng, nông dân bất lực cắt bán vì không có giấy xét nghiệm âm tính SARS CoV-2 - Ảnh 4.

Nông dân chờ mỏi mòn, thương lái không thể vào lấy khóm vì không có giấy xét nghiệm âm tính với SARS CoV-2 khi qua chốt kiểm soát. (Ảnh: Trần Đáng)

Hiện, huyện Tân Phước có hơn 15.000 ha khóm, sản lượng khoảng 250.000 tấn/năm.

Mới đây, huyện này đã vận động, kêu gọi các tổ chức, người dân mua hỗ trợ khóm cho bà con nông dân vì giá khóm chỉ còn 1.000 – 2.000 đồng/kg.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem