Chủ đề nóng

Tiếp thêm nguồn lực cho người chăn nuôi

Thứ hai, ngày 29/10/2012 10:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Với 20-30 triệu đồng mà Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) T.Ư Hội cho vay lãi suất ưu đãi, các hộ tham gia Dự án nuôi lợn nái, lợn thịt ở xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên-Huế đã được tiếp thêm nguồn lực để chăn nuôi theo hướng gia trại, trang trại.
Bình luận 0

Ông Ngô Viết Xuân ở thôn Lang Xã Cồn, xã Thủy Thanh là 1 trong 14 hộ tham gia dự án. Ông Xuân từng công tác ở Ban LĐTBXH xã. Nghỉ hưu, ông nuôi lợn, gà... nhưng do ít vốn nên chỉ nuôi nhỏ lẻ.

Được Quỹ HTND cho vay vốn, ông Ngô Viết Xuân đã mở rộng quy mô nuôi lợn và trồng cây cảnh.

Mở trang trại

Đầu năm 2012, ông Xuân được Quỹ HTND của T.Ư Hội NDVN cho vay 30 triệu đồng để xây chuồng trại, mua lợn giống. Hiện, gia đình ông đang nuôi 60 con lợn thịt và 20 con lợn nái sinh sản. Khu chuồng nuôi 3 dãy, dãy nuôi lợn thịt, dãy nuôi lợn nái hậu bị và lợn nái có chửa, dãy nuôi lợn đẻ và lợn đang nuôi con. Nhờ chịu khó tìm tòi, học hỏi kỹ thuật nuôi lợn từ tài liệu, sách báo và tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật nuôi lợn, đồng thời tiêm phòng đầy đủ, nên đàn lợn của ông lớn nhanh, không bị dịch bệnh. Đều đặn mỗi năm gia đình ông xuất chuồng 3 lứa lợn thịt, 100 con lợn giống, lợi nhuận gần 50 triệu đồng.

Với tiền bán lợn, ông đầu tư trồng cây cảnh. Đến nay gia đình ông có 300 chậu cây cảnh các loại, trị giá hàng trăm triệu đồng. Không dừng lại ở đó, ông còn đầu tư nuôi thỏ. Hiện gia đình ông là một trong những hộ khá giả ở Thủy Thanh.

Đã nhiều lần muốn phát triển đàn lợn của gia đình nhưng ông Ngô Viết Hội (thôn Lang Xã Cồn) vẫn chưa thực hiện được do thiếu vốn. Đi vay ngân hàng nhưng lãi suất quá cao nên ông đành từ bỏ ý định. Biết Hội ND xã làm dự án vay vốn Quỹ HTND, ông đăng ký tham gia. Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết, ông Hội được Quỹ HTND cho vay 20 triệu đồng. Cầm số tiền khá lớn trên tay, ông quyết định mở rộng quy mô chuồng trại chăn nuôi theo hướng khép kín, nuôi 80 con lợn thịt, 3 con lợn nái. Sau 4 tháng, ông cho xuất chuồng, thu lãi 5 triệu đồng. Ông Hội cho biết, ông vừa xuất tiếp 50 con lợn thịt, thu hơn 50 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi 10 triệu đồng. Trại lợn không chỉ tạo việc làm ổn định cho các thành viên trong gia đình, mà còn giúp ông xây nhà cửa khang trang.

Cơ hội làm giàu

Không riêng ông Hội, ông Xuân, nhiều hộ ND ở xã Thuỷ Thanh được Quỹ HTND tiếp vốn để sản xuất. Năm 2012, Hội ND xã Thủy Thanh tiếp nhận 300 triệu đồng từ nguồn Quỹ HTND của T.Ư Hội do Hội ND tỉnh phân bố để thực hiện dự án nuôi lợn nái và lợn thịt.

“Quỹ HTND đã góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, nhất là chương trình giảm nghèo của địa phương”.

Ông Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch Hội ND xã Thủy Thanh cho biết: Dự án có 14 hộ tham gia, hộ vay ít nhất là 20 triệu đồng, hộ nhiều nhất 30 triệu đồng. Trong quá trình triển khai dự án, Hội thẩm định theo quy chế của Ban điều hành Quỹ HTND nên vốn vay đến đúng đối tượng, được ND sử dụng đúng mục đích”.

Ông Trần Văn Phước - Chi hội trưởng ND, Tổ trưởng tổ vay vốn thôn Lang Xã Cồn cho biết: Trước đây, mức vay chỉ 5-8 triệu đồng/hộ thì nay mức cho vay tăng lên 20-30 triệu đồng, không phải thế chấp, lãi suất 0,8%/tháng, thời gian vay 24 tháng nên áp lực trả lãi không lớn. Các thủ tục vay vốn rất nhanh gọn. Đây là cơ hội cho ND mở rộng quy mô sản xuất, tăng thu nhập.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem