Chủ đề nóng

Tiếp viên lây COVID-19 cho nhiều người, yêu cầu rà soát quy định cách ly của các hãng hàng không

Diệu Thu Thứ tư, ngày 02/12/2020 09:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại diện Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho rằng, việc bệnh nhân 1342 - tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines vẫn tiếp xúc với người khác trong thời gian cách ly là sai quy định.
Bình luận 0

Vừa qua, bệnh nhân số 1342 là tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines - trường hợp mắc COVID-19 lây nhiễm thứ phát từ trường hợp về từ vùng dịch đã được ngành y tế TPHCM điều tra và xử lý.

Sau khi xét nghiệm 2 lần kết quả âm tính (ngày 15 và 18/11), tiếp viên hàng không được về cách ly tại nhà trọ (P305, lầu 3, số 50 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TPHCM). Trong quá trình cách ly, tiếp viên này có tiếp xúc trực tiếp với 3 người, gồm: Mẹ đẻ và hai người bạn (một nam, một nữ).

Khu vực cách ly. (Ảnh minh họa)

Trong đó, người bạn nam (SN1988, trú tại phường 3, quận 6, TP HCM) có tới sống cùng. Ngày 28/11, tiếp viên được lấy mẫu xét nghiệm lần 3, cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, trở thành BN1342; sau đó người bạn trên cũng có kết quả xét nghiệm dương tính, trở thành BN1347.

Liên quan đến trường hợp này, ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, sẽ phải rà soát lại các quy định liên quan đến cách ly tiếp viên, phi công của các hãng hàng không.

"Tiếp viên hàng không là các trường hợp đặc biệt, họ hay phải đi làm nhiệm vụ nên khi có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính sẽ được cho về cách ly tại nhà. Nhưng họ vẫn phải tiếp tục cách ly theo quy định, tuyệt đối không tiếp xúc, giao lưu với người khác", ông Tấn nói.

Đại diện Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho rằng, việc bệnh nhân 1342 vẫn tiếp xúc với người khác trong thời gian cách ly là sai quy định.

Thời gian qua, Vietnam Airlines là hãng hàng không duy nhất cho tổ bay cách ly tập trung tại trụ sở đoàn tiếp viên và áp dụng quy định cho tổ bay về nhà sớm.

Các hãng hàng không còn lại sau khi thực hiện các chuyến bay đưa khách nước ngoài về Việt Nam đều giao tổ bay cho các cơ sở cách ly do Nhà nước quản lý. Ngay cả khi có xét nghiệm 2 lần âm tính, các phi công, tiếp viên cũng không về nhà khi chưa đủ 14 ngày.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thông tin: Cuối tuần này, ông sẽ đến TPHCM để làm việc với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, về các vấn đề liên quan đến cách ly, phòng chống dịch COVID-19.

Đến nay, sau 90 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19, đến ngày 30/11, TPHCM ghi nhận 4 ca mắc mới, trong đó có 1 ca lây trong khu cách ly và 3 ca lây ngoài cộng đồng.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: BN1347 và BN1342 đã không tuân thủ các biện pháp cách ly tại nhà. Riêng BN1342 vi phạm rất nghiêm trọng về phòng chống COVID-19 tại khu cách ly tập trung. Ông đề nghị xử lý nghiêm theo quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem