Chủ đề nóng

Tiểu hành tinh sức đâm mạnh gấp 80.000 bom nguyên tử có thể gây tận thế

Trà My - Daily Mail Thứ hai, ngày 14/01/2019 20:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
NASA vừa cảnh báo một “tiểu hành tinh tận thế” khổng lồ có thể giải phóng năng lượng gấp 80.000 lần so với quả bom nguyên tử thả ở Hiroshima nếu va chạm với Trái Đất, tờ Daily Mail đưa tin.
Bình luận 0

Ảnh minh họa tiểu hành tinh Bennu

Được đặt tên là Bennu, tiểu hành tinh có đường kính 152m và ước tính nặng 87 triệu tấn (gấp 1.664 lần so với tàu Titanic).

Các nhà khoa học cho biết nếu va chạm với Trái Đất, tiểu hành tinh có khả năng gây ra hậu quả thảm khốc cho hàng triệu sinh mạng.

Vào ngày 6.8.1945, trong nỗ lực chấm dứt Thế chiến II, Mỹ đã thả một quả bom hạt nhân vào thành phố Hiroshima của Nhật Bản, giết chết gần 100.000 người.

Quả bom hạt nhân đã giải phóng năng lượng tương đương 16 kiloton TNT trên bán kính nổ 1,6 km. Các nhà khoa học tin rằng vụ va chạm của Bennu có thể mạnh gấp gần 80.000 lần vụ nổ hạt nhân năm 1945.

Nếu va chạm xảy ra, các tàu vũ trụ do NASA thiết kế để ngăn chặn các tiểu hành tinh có thể không hiệu quả đối với Bennu.

Chỉ có tàu vũ trụ mới nhất của NASA, HAMMER, “may ra” có hy vọng làm được điều này. Nó được thiết kế để phá hủy các tiểu hành tinh bằng bom hạt nhân hoặc điều khiển tiểu hành tinh sang một đường bay khác.

Mặc dù đưa ra những cảnh báo đáng sợ, NASA vẫn khẳng định người dân không cần lo lắng đến ngày tận thế vì Bennu được dự đoán sẽ không bay gần Trái Đất cho đến thế kỷ tới.

Cụ thể, khả năng tiểu hành tinh va chạm vào Trái Đất trong khoảng thời gian từ năm 2175 đến năm 2199 là rất ít: khoảng 1/2.700, NASA khẳng định.

Tàu thăm dò OSIRIS - Rex của NASA hiện đang quay quanh tiểu hành tinh để thực hiện nhiệm vụ quan sát, dự định hạ cánh trên bề mặt vào năm 2020.

OSIRIS - Rex sẽ thu thập các mẫu trên tiểu hành tinh trước khi trở về Trái Đất, hy vọng giúp giải mã một số bí mật đằng sau nguồn gốc của sự tồn tại của con người.

Điều kinh khủng sẽ xảy ra khi Trái đất có hai Mặt trăng cùng lúc

Một thành phố Trung Quốc có kế hoạch phóng Mặt trăng nhân tạo vào năm 2020, nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu Trái đất có...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem