Chủ đề nóng

Tìm thấy vật chất hữu cơ ngoài hành tinh ở đỉnh núi Nam Phi

Đăng Nguyễn - Sputnik Thứ ba, ngày 28/05/2019 16:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhóm nghiên cứu về hoạt động núi lửa ở Nam Phi đã phát hiện dấu vết của dạng vật chất hữu cơ ngoài hành tinh, tồn tại cách đây 3,3 tỉ năm.
Bình luận 0

Phác họa cảnh thiên thạch bốc cháy ngùn ngụt khi lao xuống Trái đất.

Theo Sputnik, dạng vật chất hữu cơ ngoài hành tinh được tìm thấy tại ngọn núi Makhonjwa ở Nam Phi.

“Đây là lần bằng chứng thực tế về carbon có nguồn gốc ngoài hành tinh ở các mảnh đất đá”, nhà nghiên cứu Frances Westall nói trên trang New Scientist.

Khi nghiên cứu trầm tích núi lửa Josefsdal Chert, thuộc khu vực núi Makhonjwa, Frances Westall và nhóm nghiên cứu phát hiện một lớp đá dày 2mm có dấu hiệu bất thường.

Nhờ vào kết quả phân tích, nhóm nghiên cứu biết được lớp đá này có nguồn gốc cách đây 3,3 tỉ năm, bao gồm vật chất hữu cơ ngoài hành tinh. Vật chất hữu cơ có thể đã đến Trái đất thông qua thiên thạch. Các hợp chất hữu cơ đơn giản được coi là yếu tố cần thiết để hình thành nên sự sống.

Các vật chất khác mà các nhà nghiên cứu tìm thấy, bao gồm các hạt nano niken, crôm và sắt. Chúng thường không có trong các thành phần tạo nên đất đá trên mặt đất. Đó là lý do lớp đá mỏng này có thể đến từ ngoài vũ trụ.

Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu xem tại sao dạng vật chất hữu cơ tại tồn tại đồng thời với các hạt kim loại trong cùng một lớp đất đá.

Không rõ vụ va chạm thiên thạch cách đây 3,3 tỉ năm có liên quan đến tiến hóa trên Trái đất mà chúng ta biết ngày nay hay không.

Nếu không bị thiên thạch xóa sổ, khủng long tạo ra nền văn minh như con người?

65 triệu năm trước, thiên thạch khổng lồ đường kính 9,6km đâm xuống đất ở một khu vực gần Mexico ngày nay, tạo ra một...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem