Chủ đề nóng

Tin công nghệ (2/10): Samsung số 1 thị trường smartphone, Apple chuẩn bị ra mắt siêu phẩm mới?

Hồng Quân Thứ sáu, ngày 02/10/2020 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bản tin cập nhật về công nghệ ngày 1/10: Với việc Huawei bị cấm vận thì Samsung đã trở lại vị trí dẫn đầu thị trường smartphone toàn cầu, Apple công bố bằng sáng chế mới chuẩn bị cho việc ra mắt một sản phẩm mới.
Bình luận 0

Samsung độc chiếm vị trí số 1 thị trường smartphone

Tin công nghệ (2/10): Samsung độc chiếm vị trí số 1 thị trường smartphone, Apple chuẩn bị ra mắt màn hình gập? - Ảnh 1.

Theo số liệu được công bổ bởi Counterpoint Research, trong tháng 8, Samsung đứng đầu thị trường di động khi chiếm tới 22% thị phần, tăng 2% so với quý II. Trong khi đó, Huawei mất 4%, hiện giữ mức 16%. Đứng thứ 3 vẫn là Apple với 12%, thấp hơn chỉ 1% là Xiaomi.

Sự vươn lên của Samsung nhờ thành công ở thị trường Ấn Độ khi người dân nước này tẩy chay smartphone Trung Quốc vì xung đột biên giới. Huawei thì liên tục gặp khó khăn với các lệnh cấm vận từ Mỹ khiên thị phần liên tục sụt giảm. Apple dủ chỉ chiếm 13% thị phần nhưng vẫn là công ty có lợi nhuận cao nhất thị trường.

Apple chuẩn bị ra mắt màn hình gập?

Tin công nghệ (2/10): Samsung độc chiếm vị trí số 1 thị trường smartphone, Apple chuẩn bị ra mắt màn hình gập? - Ảnh 2.

Mới đây Apple đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế công nghệ màn hình tự hồi phục. Đây là sáng chế mà Apple cho biết là sẽ được sử dụng trong một thiết bị có màn hình gập. Với bằng sáng chế này, nhiều người đang dự đoán Apple đang chuẩn bị ra mắt một chiếc iPhone màn hình gập.

Bằng sáng chế này sẽ giúp giải quyết vấn đề màn hình quá mỏng manh và dễ bị hư hại, trầy xước. Khả năng tự hồi phục sẽ diễn ra trên lớp phủ ngoài cùng sẽ giúp màn hình tự hồi phục các vết trầy xước và móp méo, trong khi người dùng không cần phải làm gì cả.

Nhân viên Tencent được tăng 10.000 điện thoại Huawei Mate Xs

Tin công nghệ (2/10): Samsung độc chiếm vị trí số 1 thị trường smartphone, Apple chuẩn bị ra mắt màn hình gập? - Ảnh 2.

Mới đây trong một sự kiện nội bộ dành cho nhóm Kinh doanh nền tảng và nội dung của Tencent, công ty này đã quyết định tặng 10.000 nhân viên mỗi người 1 chiếc điện thoại Huawei Mate Xs.

Điều đáng nói là mỗi chiếc Huawei Mate Xs này được thiết kế đặc biệt nên có giá lên đến gần 3000 USD (đắt hơn 500 USD so với bản tiêu chuẩn). Tính ra Tencent đã chi ra đến 30 triệu USD cho số máy trên.

Apple xóa ứng dụng đọc tin khỏi App Store Trung Quốc

Tin công nghệ (2/10): Samsung độc chiếm vị trí số 1 thị trường smartphone, Apple chuẩn bị ra mắt màn hình gập? - Ảnh 3.

 Theo thông tin từ Daring Fireball thì hai ứng dụng đọc RSS phổ biến là Reeder và Fiery Feeds sẽ bị xóa khỏi App Store trong tuần này. Các ứng dụng này bị xóa khỏi App Store Trung Quốc để tuân thủ các quy định của chính phủ nhằm chặn "nội dung bất hợp pháp".

RSS là một định dạng tập tin thuộc họ XML dùng trong việc chia sẻ tin tức Web (Web syndication) được dùng bởi nhiều website tin tức và weblog. Trước đó Apple vào cuối năm 2016 đã xóa ứng dụng New York Times sau khi nhà chức trách cho rằng nó vi phạm luật pháp địa phương. Khoảng 6 tháng sau, Apple cũng làm điều tương tự với các ứng dụng mạng riêng ảo (VPN) có nguy cơ đe dọa phá vỡ “Tường lửa vĩ đại” của Trung Quốc.

 Trung Quốc điều tra chống độc quyền với Google

Tin công nghệ (2/10): Samsung độc chiếm vị trí số 1 thị trường smartphone, Apple chuẩn bị ra mắt màn hình gập? - Ảnh 4.

Nhằm đáp trả lại những lệnh cấm vận của chính quyền Mỹ lên Huawei, mới đây Cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc đã tiếp nhận và đệ trình điều tra Google lên Ủy ban chống độc quyền của Quốc vụ viện Trung Quốc. Vụ việc diễn ra đúng thời điểm Trung Quốc trong giai đoạn cải tổ lớn về luật chống độc quyền

Theo đó chính phủ Trung Quốc đã cáo buộc Google gây ra thiệt hại lớn với các công ty như Huawei khi cắt quyền dùng một số dịch vụ trên Android. Hiện toàn bộ martphone hiện tại của Huawei hiện chỉ chạy phiên bản mã nguồn mở của Android. Chính vì những lẽ đó, các điện thoại của Huawei không thể bán được vì không ai muốn sử dụng một chiếc điện thoại không đầy đủ chức năng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem