Chủ đề nóng

Tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội tiếp sức nông dân Khoái Châu trong sản xuất và đời sống

Đức Sơn Thứ tư, ngày 15/06/2022 05:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với các giải pháp huy động, tăng trưởng nguồn vốn cùng việc triển khai đa dạng các chương trình cho vay, nguồn vốn vay ưu đãi Ngân hàng Chính sách xã hội ở huyện Khoái Châu (Hưng Yên) tiếp tục là điểm tựa tiếp sức trong công cuộc giảm nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế.
Bình luận 0

Phát huy hiệu quả đồng vốn vay ưu đãi Ngân hàng CSXH

Với 49 triệu đồng vay theo Chương trình tín dụng giải quyết việc làm từ Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Khoái Châu, chị Nguyễn Thị Tuyển - Tổ trưởng Tổ Tiết kiệm và vay vốn tổ 2 của Hội Phụ nữ thôn Đức Nhuận, xã Dạ Trạch đã thực hiện chuyển đổi 8 sào ruộng hiệu quả kinh tế thấp sang trồng cây ăn quả, chủ yếu là nhãn, bưởi, ổi

Dẫn chúng tôi đi thăm vườn bưởi, chị Tuyển cho hay, vườn chủ yếu trồng bưởi Diễn và bưởi Tân Lạc. Loại cây này dễ trồng, không đòi hỏi kỹ thuật cao, chỉ cần chăm sóc chu đáo là cho thu hoạch, mỗi cây trưởng thành cho thu hoạch 80-100 quả. Việc áp dụng kỹ thuật chăm sóc khéo léo cùng nguồn giống bưởi chuẩn nên quả thu hoạch không chỉ đảm bảo sản lượng mà chất lượng cũng không hề thua kém bưởi Diễn gốc.

Điểm tựa tiếp sức nhà nông ở Khoái Châu - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Tuyển chăm sóc vườn ổi của gia đình. Ảnh: Đức Sơn

Điểm tựa tiếp sức nhà nông ở Khoái Châu - Ảnh 2.

Tháng 3, hoa nhãn nở rộ, cũng là thời điểm thu hoạch mật của những người nuôi ong. Vừa qua, gia đình chị Tuyển vừa thu hoạch được khoảng 1 tạ mật ong, với giá bán khoảng 200.000đồng/kg. Hàng năm, vườn cây ăn quả và chăn nuôi gà cho gia đình chị Tuyển thu nhập khoảng 130 triệu đồng.

Tiếp theo, chị Tuyển dẫn chúng tôi đến thăm mô hình của gia đình chị Lê Thị Huyền - hội viên Hội Phụ nữ ở cùng thôn, với mô hình chăn nuôi và làm nghề may. Chị Huyền nuôi 150 con lợn thịt, 25 con lợn nái với số vốn đầu tư khoảng 400 triệu đồng. Chị được vay tổng cộng 120 triệu đồng từ 3 chương trình (giải quyết việc làm 50 triệu đồng, hộ mới thoát nghèo 50 triệu đồng và 20 triệu đồng từ chương trình nước sạch vệ sinh môi trường).

Chị Huyền chia sẻ, chị biết đến nguồn vốn vay ưu đãi từ 10 năm nay, lúc đó chị được vay 20 triệu đồng, vay rồi trả, trả xong lại vay. Đến nay, gia đình chị có cơ ngơi tương đối khang trang. Thời điểm hai con chị học Đại học Thăng Long và Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên, đều được vay vốn từ Chương trình cho vay học sinh - sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của Ngân hàng CSXH, đến nay các cháu đều đã đi làm và có thu nhập ổn định.

Chị Tuyển tiếp lời, chị Huyền là hội viên tiêu biểu trong tổ vay vốn Hội Phụ nữ thôn do chị làm tổ trưởng. Không chỉ chị Huyền mà 3 hội viên vay vốn đều chịu khó làm ăn. Khi có nhu cầu vay vốn, hội viên đều được tư vấn phù hợp từ khoản vay, khả năng trả lãi hàng tháng, trả gốc hàng năm. Sự thuận lợi về phương thức vay vốn, địa điểm vay vốn, lãi suất ưu đãi, trả lãi linh hoạt giúp người vay lựa chọn phù hợp.

Trong hai năm qua, cũng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19 nên việc thu lãi cũng khá vất vả khi Tổ trưởng tổ vay vốn phải nhiều lần nhắc nhở người vay đến kỳ thanh toán. Mặc dù vậy, 33 hội viên vay trong tổ chị quản lý vẫn trả lãi hàng tháng đều đặn, nợ gốc thu đủ, không phát sinh nợ quá hạn.

Đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn

Ông Hoàng Văn Ngoạn - Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Khoái Châu cho hay: Để đồng vốn đến đúng đối tượng và tiết kiệm thời gian, chi phí thấp nhất cho người thụ hưởng, Phòng Giao dịch huyện phối hợp thực hiện ủy thác với các tổ chức hội, đoàn thể ủy nhiệm qua các tổ tiết kiệm và vay vốn.

Các tổ tiết kiệm và vay vốn phân bổ đều khắp ở hầu hết thôn xóm, mỗi xã, thị trấn bố trí một điểm giao dịch, thực hiện các nghiệp vụ giải ngân cho vay, thu nợ, thu lãi, huy động tiết kiệm… phục vụ các đối tượng ngay tại địa bàn vào một ngày cố định trong tháng.

Thực tế chứng minh, nguồn vốn chính sách đã tác động mạnh mẽ, tạo sức sống mới khi hầu hết hộ nghèo và đối tượng chính sách khác ở 25 xã, thị trấn được tiếp cận đầy đủ, thuận lợi nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước.

Đánh giá về hoạt động của Ngân hàng CSXH huyện trên địa bàn các xã, ông Ngoạn cho biết, hiện nay các hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo đều được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi dễ dàng, không phải thế chấp. Mục đích vay, phương án sử dụng vốn vay được cán bộ thẩm định kỹ càng và đồng hành cùng người dân trong suốt thời gian vay vốn, do vậy người dân sử dụng vốn rất hiệu quả, nhiều hộ nhanh chóng thoát nghèo, ổn định đời sống, vươn lên khá - giàu. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem