Chủ đề nóng

Tín hiệu vui từ môn lịch sử

Việt Phương Thứ sáu, ngày 28/08/2020 06:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Với tôi, những hình ảnh đẹp về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 từ tất cả mọi thành viên tham gia, hỗ trợ và thí sinh, phụ huynh đều để lại trong tôi những tình cảm tốt đẹp và ấm áp tình người" - cô Nguyễn Thị Huyền Thảo - giáo viên lịch sử Trường chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) chia sẻ.
Bình luận 0

Cô có đánh giá như thế nào về phổ điểm của kỳ thi năm nay, đặc biệt là môn lịch sử, vốn thường có số thí sinh đạt điểm thấp rất cao mọi năm?

- Phổ điểm năm nay ở các môn đều nghiêng hẳn về phía điểm cao điều này cho thấy đề thi đạt mục tiêu về xét tốt nghiệp THPT. Riêng môn sinh học và lịch sử có phổ điểm đạt chuẩn theo phân hóa học sinh. Đối với môn lịch sử, vẫn là môn có điểm số không cao, nhưng so với mọi năm trước thì đã đạt được phổ điểm đẹp và phân hóa tốt.

Tín hiệu vui từ môn Lịch sử - Ảnh 1.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Hà Nội. Ảnh: V.P

Với cá nhân tôi, đây là tín hiệu vui. Điều này cho thấy sự nỗ lực từ ban ra đề, ngân hàng câu hỏi để đạt được phổ điểm tốt, tạo điều kiện tốt cho mục tiêu của kỳ thi. Điểm năm nay đạt 5 là chấp nhận được và đúng với tinh thần và mong muốn của toàn thể giáo viên và học sinh. Điều này cũng cho thấy việc dạy và học môn lịch sử đã có chuyển động tích cực và hy vọng sẽ được nâng lên trong những năm tiếp theo. Đây là tín hiệu vui cho toàn ngành.

Cũng rất khó để có thể đạt được phổ điểm đẹp như các môn khác do tính chất đặc thù của bộ môn mà người dạy và học đều hiểu cái khó của nó.

Năm nay điểm có xu hướng tăng, đặc biệt là số thí sinh đạt điểm khá giỏi (8 trở lên tăng mạnh). Cô có đánh giá gì về điều này, có ảnh hưởng thế nào tới việc xét tuyển ĐH hay không?

- Điểm thi tăng và điểm chuẩn sẽ tăng là điều tất nhiên. Song, năm nay số thí sinh đạt điểm cao nhiều sẽ khiến cho các trường tuyển được những thí sinh giỏi và dựa trên điểm thi. Nhưng về mặt xã hội thì lại rơi vào nghịch lý. Điểm cao thì trượt, điểm ko cao có khi lại đỗ đại học. Đây cũng là điều mà các kỳ tuyển sinh một số năm trước đã xảy ra. Tuy nhiên năm nay số lượng trúng tuyển sẽ đạt điểm rất cao do phần số lượng chi tiết dành cho xét tuyển dựa trên kết quả này cũng được chia đều cho các phương án xét tuyển của các trường đại học.

Như vậy kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đã chính thức kết thúc, đánh dấu một kỳ thi có một không hai. Cô có chia sẻ gì về những nỗ lực tổ chức kỳ thi này của ngành giáo dục?

- Đây đúng là kỳ thi lịch sử và đối với cá nhân tôi thì đây là kỳ thì có một không hai tính đến thời điểm này. Trên bình diện chung, tôi đánh giá rất cao về công tác tổ chức và đảm bảo an toàn cho kỳ thi từ phía Bộ GDĐT, Sở GDĐT và các ban, ngành có liên quan đã tập trung, hỗ trợ và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, vai trò của mình để kỳ thi diễn ra thành công tốt đẹp. Với tôi, những hình ảnh đẹp về kỳ thi từ tất cả mọi thành viên tham gia, hỗ trợ và thí sinh, phụ huynh đều để lại trong tôi những tình cảm tốt đẹp và ấm áp tình người. Chưa lúc nào hình ảnh chung tay từ tất cả để làm nên sự thành công của kỳ thi lại đẹp như bây giờ. Đúng như đề thi môn ngữ văn: Đất nước của nhân dân. Kết quả của kỳ thi được xem là sự nỗ lực để lấy lại lòng tin từ nhân dân sau việc gian lận và làm ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân.

Xin cảm ơn cô!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem