Chủ đề nóng

Tin không khí lạnh mới nhất: Đêm nay (29/11), miền Bắc chính thức đón không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa tới giờ

L.V.S Thứ ba, ngày 29/11/2022 16:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tin không khí lạnh mới nhất: Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khoảng đêm nay 29/11, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, khu vực Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.
Bình luận 0

Tin không khí lạnh mới nhất

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, khoảng đêm nay (29/11), bộ phận không khí lạnh mạnh từ phương bắc sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ đến rạng sáng ngày mai 30/11 ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, khu vực Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến khu vực Trung Trung Bộ. Gió trong đất liền chuyển hướng Đông Bắc mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5.

Tin không khí lạnh mới nhất: Đêm nay (29/11), miền Bắc chính thức đón không khí lạnh mạnh nhất gây rét đậm, rét hại - Ảnh 1.

Tin không khí lạnh mới nhất: Đêm nay (29/11), miền Bắc chính thức đón không khí lạnh mạnh nhất gây rét đậm, rét hại. Ảnh: Phạm Hưng

Dự báo khoảng đêm nay 29/11, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, khu vực Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Gió trong đất liền chuyển hướng Đông Bắc mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5.

Tin không khí lạnh mới nhất, từ ngày mai (30/11), Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời sẽ chuyển rét. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi và trung du Bắc Bộ phổ biến từ 9-12 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ, vùng đồng bằng Bắc Bộ từ 12-14 độ, Bắc Trung Bộ 13-16 độ.

Trong đó, từ ngày 1-2/12, khả năng khu vực Bắc Bộ trời rét đậm (nhiệt độ trung bình ngày từ 13-15 độ), vùng núi rét hại (nhiệt độ trung bình ngày dưới 13 độ).

Ngày 3/12, vùng núi và trung du Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại, vùng đồng bằng Bắc Bộ trời rét. Từ ngày 1-3/12, khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.

Trước khi đón mưa dông, trong ngày hôm nay, miền Bắc duy trì thời tiết sáng sớm có nơi có sương mù, trưa chiều trời nắng. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ, vùng núi 19-22 độ, có nơi dưới 18 độ. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ.

Các tỉnh Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế hôm nay trời nắng, nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ, cao nhất từ 30-33 độ.

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận hôm nay, trời nắng, ít mưa. Dự báo từ đêm 30/11 đến khoảng ngày 3/12, khu vực từ Quảng Bình đến Bình Thuận xảy ra một đợt mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 150-250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tây Nguyên hôm nay trời nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ

Nam Bộ hôm nay trời nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ.

Dự báo từ ngày 2-4/12, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Từ ngày 5-7/12 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. . Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ứng phó với tin không khí lạnh mới nhất về đợt rét đậm, rét hại sắp tới, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề ra thông báo

Để chủ động ứng phó thiên tai, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố thực hiện một số nội dung sau:

1. Trên đất liền các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ:

- Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh mưa lũ, rét đậm, rét hại, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

- Thực hiện các biện pháp phòng tránh mưa lũ, đặc biệt là lũ quét, sạt lở đất; triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt chia cắt, chủ động sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra. Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu, hồ chứa đã đầy nước.

- Các tỉnh miền núi, trung du Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ triển khai các biện pháp phòng tránh rét đậm, rét hại đảm bảo an toàn cho người, nhất là người già, trẻ nhỏ, học sinh; tuyệt đối không dùng bếp than tổ ong để sưởi ấm trong phòng kín tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc, gây thiệt hại về người như tại một số địa phương trong những năm gần đây. Chủ động triển khai các biện pháp an toàn cho cây trồng và vật nuôi, đặc biệt là đối với vùng núi cao.

- Tăng cường công tác thông tin, truyền thông về diễn biến thời tiết và kỹ năng phòng chống mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất; công tác đảm bảo an toàn chống rét cho đàn gia súc: vệ sinh, củng cố chuồng trại, che chắn giữ ấm, chủ động dự trữ thức ăn đảm bảo phòng chống đói, rét; hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, thủy sản.

2. Khu vực ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi: Theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến của gió mạnh trên biển; thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

3. Trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố quan tâm tổ chức thực hiện.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem