Chủ đề nóng

Tin nóng quân sự: Thổ Nhỹ Kỳ tuyên bố đánh Syria, Mỹ "nổi đóa"

Minh Nhật Thứ hai, ngày 05/08/2019 17:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ giận dữ cảnh báo đồng minh NATO chống lại bất kỳ cuộc tấn công nào của nước này vào phía đông bắc Syria, ngay sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ khởi động chiến dịch quân sự ở phía đông Euphrates của Syria.
Bình luận 0

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đe dọa sẽ tấn công khu vực phía đông Euphrates của Syria.

Một vòng đàm phán khác giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu diễn ra hôm nay 5/8 về tương lai của vùng đông bắc Syria, hiện nằm dưới sự kiểm soát của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo sau khi SDF đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong chiến dịch quân sự kéo dài 4 năm và được Mỹ hậu thuẫn.

Trước đó 1 ngày hôm 4/8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep  Erdogan lên tiếng dọa sẽ tấn công khu vực trên. "Chúng tôi đã chiếm Afrin, Jablus, al-Bab", ông Erdogan nói về các thị trấn ở tây bắc Syria, nơi Mỹ không có sự hiện diện quân sự. "Và bây giờ chúng tôi sẽ tiến vào phía đông Euphrates", ông Erdogan tuyên bố bất chấp khu vực phía đông Euphrates là nơi các lực lượng Mỹ đóng quân cùng với các đối tác SDF của họ.

"Chúng tôi đã chia sẻ kế hoạch này với Nga và Mỹ", ông Erdogan nói thêm.

Tuy nhiên, cùng ngày Mỹ đã lên tiếng đáp trả Ankara, cảnh báo chống lại bất kỳ động thái nào như vậy.

Lực lượng Mỹ tuần tra bên ngoài Manbij, Syria ngày 24/6/2018

"Bất kỳ hoạt động quân sự đơn phương nào của Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ đe dọa đến an ninh và sự ổn định của khu vực", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nhấn mạnh. 

"Những hành động quân sự đơn phương như vậy nhắm vào phía đông bắc Syria - đặc biệt là khi các nhân viên Mỹ hiện diện trong hoặc ở khu vực lân cận để giúp các đối tác Syria của chúng tôi chống lại khủng bố IS vẫn đang tiếp tục - là mối lo ngại nghiêm trọng", bà Ortagus tuyên bố.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem