Chủ đề nóng

Tin thế giới: Mỹ cố ngăn Ukraine ngả vào lòng Trung Quốc

Minh Nhật Thứ năm, ngày 29/08/2019 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton xác nhận rằng, ông đã cố thuyết phục chính quyền Ukraine về những nguy cơ khi hợp tác với Trung Quốc trong chuyến thăm Ukraine tuần này.
Bình luận 0

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ cho biết, ông đã thảo luận về một số thỏa thuận giữa Ukraine và Trung Quốc và nhấn mạnh ông hy vọng chính quyền Kiev sẽ tính đến những hậu quả có thể xảy ra khi chấp nhận nguồn đầu tư từ Trung Quốc vào các lĩnh vực nhạy cảm.

"Ukraine sẽ đưa ra quyết định của họ, nhưng có lẽ họ sẽ tìm được một sự lựa chọn tốt hơn, mang lại lợi ích tốt hơn cho người dân của mình", Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ chia sẻ.

Ông John Bolton cho biết, tại Mỹ cũng như ở Ukraine, có một hệ thống phê duyệt các hợp đồng liên quan đến công nghệ quân sự và các hợp đồng đe dọa an ninh quốc gia sẽ bị ngăn chặn.

"Chúng tôi tin rằng Trung Quốc đang cố gắng hội nhập vào nền kinh tế của các quốc gia khác trên thế giới, trong đó có việc thông qua dự án Con đường tơ lụa và thông qua các khoản đầu tư hấp dẫn... Chúng tôi đã cảnh báo cho bạn bè và các đối tác về những nguy cơ mà nguồn vốn đầu tư Trung Quốc mang lại", Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cho biết và nói thêm rằng, tham nhũng có thể xảy ra trong những thương vụ với Trung Quốc.

"Người Trung Quốc không ngại lợi dụng tham nhũng, hoặc cho tôi nói thẳng - hối lộ để có được giải pháp họ muốn", ông Bolton cảnh báo.

Tuy nhiên, ông Bolton từ chối bình luận về hậu quả nếu Ukraine không nghe theo lời khuyên của Mỹ. Theo Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, vấn đề không phải là các hình phạt, mà là những hợp đồng như vậy có thể gây tổn hại cho chính Ukraine.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem