Chủ đề nóng

Tin thế giới: Syria gửi cảnh báo lạnh người tới Israel

Minh Nhật Thứ bảy, ngày 06/04/2019 06:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Damascus cảnh báo Tel Aviv không nên đi quá xa trong việc chiếm đóng Cao nguyên Golan của Syria và tuyên bố rằng, "tất cả các lựa chọn vẫn còn trên bàn" để giải phóng khu vực chiến lược, vốn đã bị Israel chiếm đóng trong hơn 5 thập kỷ.
Bình luận 0

Ngoại trưởng Syria Walid al-Muallem

Cảnh báo mạnh mẽ trên được Ngoại trưởng Syria Walid al-Muallem đưa ra trong một cuộc họp báo chung với người đồng cấp Venezuela, ông Jorge Arreaza, tại thủ đô Damascus, hãng thông tấn chính thức của SANA đưa tin ngày 5.4.

Ông Muallem nhấn mạnh, Syria quyết tâm bảo vệ chủ quyền và giải phóng "từng tấc đất" của nước này bất chấp cuộc khủng hoảng do Mỹ, Israel và các đồng minh của họ gây ra  kể từ năm 2011 với mục đích lật đổ chính quyền Damascus.

Nhà ngoại giao hàng đầu Syria cũng chỉ trích việc Mỹ là nước duy nhất trên thế giới công nhận Cao nguyên Golan của Syria là "lãnh thổ của Israel" vào tháng trước, trong một động thái đánh dấu việc phá vỡ chính sách đối ngoại của Mỹ hàng thập kỷ qua đối với vùng đất bị chiếm đóng của Syria. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký quyết định công nhận Cao nguyên Golan của Syria là "lãnh thổ của Israel" vào tháng trước.

Tuy nhiên, ông Muallem đã hạ thấp tác động của sự thay đổi chính sách của Washington đối với Golan khi cho rằng động thái này sẽ chỉ tạo ra một "hiệu ứng duy nhất", đó là "sự cô lập" hơn nữa đối với Mỹ trong cộng đồng quốc tế.

Ông nhấn mạnh quyền của chính quyền Syria đối với lãnh thổ của nước này và tuyên bố rằng "mỗi tấc đất trên lãnh thổ bị chiếm đóng của Syria sẽ được giải phóng".

"Syria sẽ giải phóng lãnh thổ Golan bị (Israel chiếm đóng, và tất cả các lựa chọn đều nằm trên bàn. Israel không được đi quá xa... Chúng tôi có ý chí và quyết tâm", ông Mu Muemem nhấn mạnh.

Israel chiếm Cao nguyên Golan của  Syria trong giai đoạn kết thúc Chiến tranh 6 ngày năm 1967 với các nước Ả Rập bên cạnh việc chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Palestine ở Bờ Tây, Đông Jerusalem al-Quds và Dải Gaza.

Tel Aviv đơn phương sáp nhập Cao nguyên Golan vào năm 1981 trong một động thái không được quốc tế công nhận.

Cuối năm đó, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua một nghị quyết, tuyên bố việc sáp nhập Golan bị chiếm đóng của Israel là "vô hiệu và không có hiệu lực pháp lý quốc tế". Nghị quyết 497 cũng kêu gọi Israel hủy bỏ hành động của mình.

Tuy nhiên, Israel đã từ chối tuân thủ nghị quyết đó và bắt đầu xây dựng trên cao nguyên đá giàu tài nguyên các khu định cư bất chấp sự chỉ trích toàn cầu.

Quyết định của Mỹ để công nhận Golan là của Israel chỉ diễn ra vài tháng sau khi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết kêu gọi Tel Aviv rút khỏi toàn bộ Cao nguyên Golan của Syria.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem