Chủ đề nóng

Tin tức

 • Nhà báo có chán nghề không?

  Nhà báo có chán nghề không?

  Phải làm thế nào để có thể hành nghề một cách ngay ngắn đàng hoàng mà vẫn... khoẻ? Sẽ có một bộ phận nhà báo trả lời được câu hỏi này, và sẽ có một bộ phận khác hoang mang, bất lực trước câu hỏi này. Và từ hoang mang, bất lực đến chán nản là một con đường rất ngắn.
 • Gian lận thi cử ở Sơn La: “Chủ nghĩa” nhờ vả làm mục ruỗng bộ máy!

  Gian lận thi cử ở Sơn La: “Chủ nghĩa” nhờ vả làm mục ruỗng bộ máy!

  Quá trình điều tra giai đoạn 1 vụ gian lận thi cử tại Sơn La, ông Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc sở GD-ĐT Sơn La có lời khai gây sốc: Không phải ai khác, chính sếp trực tiếp của mình, Giám đốc sở này là ông Hoàng Tiến Đức đã "nhờ nâng điểm" cho 8 thí sinh.
 • Chuyện người mẹ ung thư mổ đẻ để cứu con: Gửi lòng thiện trong bạn, trong tôi!  

  Chuyện người mẹ ung thư mổ đẻ để cứu con: Gửi lòng thiện trong bạn, trong tôi!  

  Tuần qua, câu chuyện về người mẹ bị ung thư vú giai đoạn cuối đã quyết định mổ đẻ để cứu đứa con 7 tháng tuổi trong bụng mình đã tác động mạnh tới tôi. Có thể bạn không tin tôi. Có thể chính tôi cũng đã không tin mình. Nhưng khi biết đến câu chuyện ấy, chưa bao giờ niềm tin ấy lại mãnh liệt trong lòng tôi như thế.
 • Nhật Cường Mobile và câu chuyện doanh nghiệp “sân sau”

  Nhật Cường Mobile và câu chuyện doanh nghiệp “sân sau”

  Không phải tới khi ông chủ Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy bị khởi tố, có lệnh bắt tạm giam với hành vi buôn lậu có tổ chức, xuyên quốc gia, dư luận mới bật ra câu hỏi: Ai đã bảo kê cho Nhật Cường để doanh nghiệp non trẻ này phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ, qua mặt hàng loạt "đại gia"? Hay nói ngắn gọn: Nhật Cường là "sân sau" của ai?
 • Từ vụ "nhà báo quốc tế": Nghĩ rằng đồ thật hóa đồ chơi!

  Từ vụ "nhà báo quốc tế": Nghĩ rằng đồ thật hóa đồ chơi!

  Nghĩ đi nghĩ lại, tôi thấy phải cảm ơn trường THPT Nghi Lộc (Hà Tĩnh), vì nếu không có buổi đón tiếp "nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn chắc chắn đã xảy ra chuyện một "con voi" cứ thế chui qua hết "lỗ kim" này đến "lỗ kim" kia.
 • Khi Giáo dục ngăn học sinh, thầy cô bêu xấu ngành mình...

  Khi Giáo dục ngăn học sinh, thầy cô bêu xấu ngành mình...

  Ai cũng nói về việc phải tạo ra một môi trường giáo dục lấy người học làm trung tâm, thế nhưng cái quyền được nói thật của "đối tượng trung tâm" lại đang bị đe doạ bởi những quy định kỳ quặc, không giống ai của chính ngành giáo dục.
 • Cuồng tửu, xe điên và nỗi đau chị lao công

  Cuồng tửu, xe điên và nỗi đau chị lao công

  Khuya 22.4, cùng 4 người khác, nữ lao công Lê Thị Thu Hà được yêu cầu ra đường Láng (Hà Nội) tăng cường quyét rác. Là một nữ lao công nghèo, mang trọng bệnh, lại phải còng lưng nuôi một mẹ già, hai con nhỏ, chị Hà nhận lời ngay, để có thể kiếm thêm thu nhập. Điều chị không ngờ đến: Một chiếc "xe điên" sau khi gây tai nạn liên hoàn đã bất thình lình lao về phía chị. Nữ lao công Lê Thị Thu Hà đã ra đi trong nỗi đau của bao người thân và cả cộng đồng..
 • Bản danh sách Sơn La và sự trung thực của người cán bộ

  Bản danh sách Sơn La và sự trung thực của người cán bộ

  Trong bản danh sách cha mẹ những thí sinh được nâng điểm ở Sơn La, hầu hết số này đang hoạt động trong bộ máy công quyền, đang từng ngày từng giờ thực hiện trách nhiệm nêu gương của người cán bộ. Và ai cũng hiểu, một trong những điều cần nêu gương nhất chính là sự trung thực.
 • Thư gửi Cao Bá Quát: Gian dối trong giáo dục là một tội ác

  Thư gửi Cao Bá Quát: Gian dối trong giáo dục là một tội ác

  Mấy hôm nay, chứng kiến chuyện hàng loạt thí sinh điểm 0, điểm 1, điểm 2... bị các trường Đại học danh tiếng trả về, kẻ hậu sinh này bỗng nhớ tiên sinh ghê gớm. Bởi ai cũng biết lúc sinh thời, chính tiên sinh, trong vai trò Sơ khảo trường thi Thừa Thiên (năm 1841), đã tham gia vào việc làm thay đổi bài thi của các sĩ tử và sau đó đã phải nhận bản án nghiêm khắc.
 • Bóng tối trong thang máy và bóng tối trong mỗi người

  Bóng tối trong thang máy và bóng tối trong mỗi người

  Từ vụ việc của nguyên Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát TP Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh, chúng ta nên đặt câu hỏi: Điều gì thực sự đã diễn ra trong thang máy, khi người đàn ông lao về phía một em bé gái chỉ bằng tuổi con cháu mình? Đấy chỉ là biểu hiện "nựng" em nhỏ như người này giải thích, hay là một hành vi xâm hại trẻ em như phần đông dư luận kết luận?
 • Thứ 7 với Phan Đăng: Cậu bé đạp xe 100km thăm em và quyền lựa chọn con đường

  Thứ 7 với Phan Đăng: Cậu bé đạp xe 100km thăm em và quyền lựa chọn con đường

  Tôi ngắm đi ngắm lại gương mặt Vì Quyết Chiến, cậu bé đã đạp xe 100km trên quãng đường từ Sơn La về Hà Nội thăm em trai nằm viện. Gương mặt xương xương, đôi mắt trong trẻo và rực sáng. Rồi tôi nghĩ đến con đường 100km mà Vì Quyết Chiến, 13 tuổi đã đi chỉ với một chiếc xe đạp không phanh và một đôi dép lê rách nát. Chúng ta có thể gọi tên con đường đó là gì?
 • "Thứ 7 với Phan Đăng": Nhà trường, Nhà chùa, Nhà mình

  "Thứ 7 với Phan Đăng": Nhà trường, Nhà chùa, Nhà mình

  Đấy là 3 ngôi nhà mà lẽ ra ở trong đó tâm hồn con người được an trú. Thế mà chỉ trong một tuần, từ vụ sán lợn ở Bắc Ninh tới vụ giải nghiệp ở chùa Ba Vàng, những sự việc có thể gọi là rúng động dư luận, chúng ta chợt thấy có những ngôi nhà mong manh quá...
 • "Thứ 7 với Phan Đăng": Đánh giá tác động, khoảng trống của chúng ta

  "Thứ 7 với Phan Đăng": Đánh giá tác động, khoảng trống của chúng ta

  Một chính sách, bất luận chỉ ở trạng thái "dự thảo" hay "chính thức thi hành" đều phải được đánh giá tác động một cách cẩn trọng, kỹ lưỡng. Bởi một chính sách đi vào cuộc sống sẽ giúp cho người này- nhóm này - doanh nghiệp này được hưởng lợi, và sẽ khiến người khác - nhóm khác - doanh nghiệp khác thiệt thòi.