• Nhà báo có chán nghề không?
   Phải làm thế nào để có thể hành nghề một cách ngay ngắn đàng hoàng mà vẫn... khoẻ? Sẽ có một bộ phận nhà báo trả lời được câu hỏi này, và sẽ có một bộ phận khác hoang mang, bất lực trước câu hỏi này. Và từ hoang mang, bất lực đến chán nản là một con đường rất ngắn.
  • Quá trình điều tra giai đoạn 1 vụ gian lận thi cử tại Sơn La, ông Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc sở GD-ĐT Sơn La có lời khai gây sốc: Không phải ai khác, chính sếp trực tiếp của mình, Giám đốc sở này là ông Hoàng Tiến Đức đã "nhờ nâng điểm" cho 8 thí sinh.
  • Tuần qua, câu chuyện về người mẹ bị ung thư vú giai đoạn cuối đã quyết định mổ đẻ để cứu đứa con 7 tháng tuổi trong bụng mình đã tác động mạnh tới tôi. Có thể bạn không tin tôi. Có thể chính tôi cũng đã không tin mình. Nhưng khi biết đến câu chuyện ấy, chưa bao giờ niềm tin ấy lại mãnh liệt trong lòng tôi như thế.
  • Không phải tới khi ông chủ Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy bị khởi tố, có lệnh bắt tạm giam với hành vi buôn lậu có tổ chức, xuyên quốc gia, dư luận mới bật ra câu hỏi: Ai đã bảo kê cho Nhật Cường để doanh nghiệp non trẻ này phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ, qua mặt hàng loạt "đại gia"? Hay nói ngắn gọn: Nhật Cường là "sân sau" của ai?
  • Nghĩ đi nghĩ lại, tôi thấy phải cảm ơn trường THPT Nghi Lộc (Hà Tĩnh), vì nếu không có buổi đón tiếp "nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn chắc chắn đã xảy ra chuyện một "con voi" cứ thế chui qua hết "lỗ kim" này đến "lỗ kim" kia.
  • Khuya 22.4, cùng 4 người khác, nữ lao công Lê Thị Thu Hà được yêu cầu ra đường Láng (Hà Nội) tăng cường quyét rác. Là một nữ lao công nghèo, mang trọng bệnh, lại phải còng lưng nuôi một mẹ già, hai con nhỏ, chị Hà nhận lời ngay, để có thể kiếm thêm thu nhập. Điều chị không ngờ đến: Một chiếc "xe điên" sau khi gây tai nạn liên hoàn đã bất thình lình lao về phía chị. Nữ lao công Lê Thị Thu Hà đã ra đi trong nỗi đau của bao người thân và cả cộng đồng..
  • Từ vụ việc của nguyên Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát TP Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh, chúng ta nên đặt câu hỏi: Điều gì thực sự đã diễn ra trong thang máy, khi người đàn ông lao về phía một em bé gái chỉ bằng tuổi con cháu mình? Đấy chỉ là biểu hiện "nựng" em nhỏ như người này giải thích, hay là một hành vi xâm hại trẻ em như phần đông dư luận kết luận?
  • Tôi ngắm đi ngắm lại gương mặt Vì Quyết Chiến, cậu bé đã đạp xe 100km trên quãng đường từ Sơn La về Hà Nội thăm em trai nằm viện. Gương mặt xương xương, đôi mắt trong trẻo và rực sáng. Rồi tôi nghĩ đến con đường 100km mà Vì Quyết Chiến, 13 tuổi đã đi chỉ với một chiếc xe đạp không phanh và một đôi dép lê rách nát. Chúng ta có thể gọi tên con đường đó là gì?
  • Đấy là 3 ngôi nhà mà lẽ ra ở trong đó tâm hồn con người được an trú. Thế mà chỉ trong một tuần, từ vụ sán lợn ở Bắc Ninh tới vụ giải nghiệp ở chùa Ba Vàng, những sự việc có thể gọi là rúng động dư luận, chúng ta chợt thấy có những ngôi nhà mong manh quá...
  • Một chính sách, bất luận chỉ ở trạng thái "dự thảo" hay "chính thức thi hành" đều phải được đánh giá tác động một cách cẩn trọng, kỹ lưỡng. Bởi một chính sách đi vào cuộc sống sẽ giúp cho người này- nhóm này - doanh nghiệp này được hưởng lợi, và sẽ khiến người khác - nhóm khác - doanh nghiệp khác thiệt thòi.