Chủ đề nóng

Tỉnh Bạc Liêu không có núi đất, không có núi đá mà có quả núi này, dân từ chỗ phát ớn đến phát ốm

Chúc Ly - Ngọc Quyên Thứ năm, ngày 25/02/2021 13:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bãi rác quá tải tại tỉnh Bạc Liêu đã vượt 3-4 lần sức chứa, rác thải chất cao hơn 15m như núi. Bãi rác quá tải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, dân từ chỗ phát ớn đến phát ốm.
Bình luận 0

Bãi rác quá tải vượt sức chứa 3-4 lần

Bãi rác tập trung nằm ở ấp Tân Tạo (gọi tắt là bãi rác Tân Tạo, thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) là nơi tập kết, xử lý, chứa rác được thu gom trên địa bàn toàn TP Bạc Liêu và huyện Vĩnh Lợi. 

Bãi rác quá tải cao như quả núi này được đưa vào hoạt động từ tháng 12/2006.

Ghi nhận của phóng viên ngày 24/2, tại khu vực bãi rác Tân Tạo, tình trạng ứ đọng rác rất nghiêm trọng. 

Bằng mắt thường có thể dễ thấy một bãi rác chất cao như quả núi, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, kèm theo những dòng nước ứ đọng đen ngòm tràn ra xung quanh.

Bạc Liêu: Sau nhiều năm chờ đợi, dân vẫn phải chịu đựng bãi rác quá tải cao hơn 15m - Ảnh 1.

Bạc Liêu: Sau nhiều năm chờ đợi, dân vẫn phải chịu đựng bãi rác quá tải cao hơn 15m - Ảnh 2.

Nhìn từ xa đã dễ dàng nhận ra bãi rác Tân Tạo, thị trấn Châu Hưng (huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) quá tải, rác chất cao như núi. Ảnh: TM.

Theo tìm hiểu, từ khoảng năm 2010 đến nay, bãi rác tập trung tỉnh Bạc Liêu bị quá tải. Tình trạng này đã khiến người dân trong khu vực rất bức xúc, vì không chịu đựng nổi mùi hôi thối, nguy cơ mầm bệnh từ côn trùng và chuột.

Theo Trung tâm Dịch vụ đô thị tỉnh Bạc Liêu, bãi chôn lấp rác Tân Tạo có tổng diện tích quy hoạch 12ha, nhưng bãi chứa rác hiện tại chỉ khoảng 2ha, còn lại là các hạng mục khác.

Theo thiết kế, bãi rác Tân Tạo, thị trấn Châu Hưng (huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) có sức chứa bình quân hơn 50 tấn/ngày và độ cao bình quân của khu bãi đỗ là 4m, thời gian hoạt động 5 năm.

Tuy nhiên, từ khi hoạt động đến nay lượng rác tập trung về càng nhiều với hơn 120 tấn/ngày. Lượng rác quá tải đã vượt gấp 3-4 lần sức chứa, rác chất cao hơn 15m, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trong khu vực, lan rộng ra khu vực lân cận.

Bạc Liêu: Sau nhiều năm chờ đợi, dân vẫn phải chịu đựng bãi rác quá tải cao hơn 15m - Ảnh 3.

Ngoài mùi hôi thối bốc lên nồng nặc từ bãi rác Tân Tạo, thị trấn Châu Hưng (huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) quá tải, dân còn chịu đựng dòng nước đen ngòm tràn ra. Ảnh: TM.

Anh H.C (ngụ thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) chia sẻ: "Tình trạng quá tải của bãi rác tập trung Tân Tạo đã diễn ra trong nhiều năm liền. Những người sống gần bãi rác phải chịu đựng mùi hôi thối thường xuyên, nhất là những lúc có gió mạnh. Còn khi trời mưa thì nước đen, ruồi, nhộng đeo bám đầy, rất kinh khủng".

Chưa có hướng xử lý bãi rác quá tải

Trong khi đó, theo bà Lê Thị Ngọc Trâm, Quản lý khu xử lý rác tại bãi rác Tân Tạo, quy trình xử lý rác bằng phương pháp thủ công, chủ yếu bằng cách dùng máy xúc và máy ủi để đưa rác lên cao, sau đó phun hóa chất tạo phân hủy và khử mùi.

"Hiện nay, bãi rác quá tải so với thiết kế ban đầu, lượng rác ứ đọng rất lớn. Hơn nữa, nhân lực cũng có hạn, dẫn đến việc xử lý rác cũng gặp khó khăn. Chúng tôi rất mong sớm xây dựng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt để vừa bảo đảm môi trường, vừa bảo vệ sức khỏe của người dân trong khu vực", bà Trâm cho biết.

Vào năm 2014, UBND tỉnh Bạc Liêu đã cấp phép đầu tư dự án xây dựng nhà máy xử lý rác, công suất 245 tấn rác/ngày cho Công ty TNHH MTV ANA Bạc Liêu. Tuy nhiên, đến cuối năm 2018, nhà đầu tư này triển khai ì ạch nên đã bị rút giấy phép.

Bạc Liêu: Sau nhiều năm chờ đợi, dân vẫn phải chịu đựng bãi rác quá tải cao hơn 15m - Ảnh 4.

Sau nhiều năm chờ đợi, dân vẫn phải chịu đựng bãi rác Tân Tạo, thị trấn Châu Hưng (huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) quá tải cao hơn 15m. Ảnh: TM.

Dự án nhà máy xử lý rác được đấu thầu lại và Công ty TNHH Sa Mạc Xanh đã trúng thầu. Lễ khởi công nhà máy xử lý rác tập trung tỉnh Bạc Liêu được tổ chức vào ngày 31/5/2019. Tuy nhiên đến nay, dự án này vẫn dậm chân tại chỗ, chưa có tiến triển gì.

Trả lời chất vấn của đại biểu HĐND tại kỳ họp vào tháng 7/2020, ông Lữ Thanh Tùng - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bạc Liêu, thông tin: "Việc khởi công nhà máy xử lý rác vào tháng 5/2019 chẳng qua là vì sự kiện môi trường. Thực tế đến nay, tỉnh chưa giao cho doanh nghiệp nào đầu tư dự án nhà máy xử lý rác tại thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi".

Trao đổi với phóng viên về vấn đề bãi rác quá tải, một lãnh đạo Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Bạc Liêu, cho biết: "Dự án này trước đây do ông Phạm Quốc Nam – Giám đốc Sở phụ trách, quản lý. Tuy nhiên, đến nay do ông Nam mới nghỉ hưu, chưa bàn giao cho ai, nên chưa nắm rõ vấn đề này. Khi nào ông Nam bàn giao thì mới có người cho ý kiến được".

Vị lãnh đạo này cũng cho biết, Sở không có ý né tránh báo chí, tuy nhiên nếu nắm không vững thì cung cấp thông tin không chính xác. Khi có được sự bàn giao từ ông Nam thì sẽ thông tin rõ hơn.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về bãi rác Tân Tạo, thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem