Chủ đề nóng

Tình cờ nhặt được bảo vật 1.600 năm tuổi của đế vương

Thứ sáu, ngày 29/03/2013 19:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Một vận may khó tin đã tới với Michael Greenhorn, một người Anh sống tại North Yorkshire, khi anh tình cờ tìm được một báu vật mà không hề hay biết.
Bình luận 0

Báu vật mà Michael Greenhorn tình cờ tìm thấy, là chiếc nhẫn saphia lâu đời nhất từ trước đến nay được phát hiện ở nước Anh. Đây là chiếc nhẫn vàng, được đính một viên saphia xanh rực rỡ và được đặt tên là Escrick. Ngay lập tức Bảo tàng Yorkshire (Anh) đã hỏi mua và được toại nguyện chỉ với… 50.000 USD.

Viên saphia trên chiếc nhẫn có lẽ đã được tạo tác từ trước đó có thể trong thời La Mã. Ảnh: Foxnews

"Trong một chuyến dã ngoài cùng những người bạn, khi qua một đồng cỏ, tôi thấy có thứ gì lóng lánh. Tôi cúi xuống đào và nhận thấy đó là một chiếc nhẫn vàng. Đây là thứ giá trị nhất mà tôi đã tìm thấy trong cuộc đời của mình”, Greenhorn chia sẻ khi nhặt được chiếc nhẫn.

"Giá trị nhất" thì Greenhorn cũng đã quy đổi thành 50.000 USD . Là thành viên câu lạc bộ khảo cổ tại địa phương, nhưng xem ra người đàn ông này đã quá vội vã bán chiếc nhẫn này cho bảo tàng khi chưa biết rõ giá trị thực sự của nó.

Greenhorn và chiếc nhẫn.

Vừa qua, hơn 30 chuyên gia khảo cổ của Anh đã đến bảo tàng Yorkshire để tham dự hội thảo đặc biệt về chiếc nhẫn saphia Escrick. Họ kết luận đây là một trong những đồ trang sức saphia lâu đời nhất được tìm thấy trong nước Anh với niên đại từ thế kỷ thứ 5 hoặc 6. Nghĩa là tính tới nay, chiếc nhẫn vào khoảng 1.600 "tuổi".

Chưa hết, các nhà khoa học này còn cho rằng, nhiều khả năng chiếc nhẫn Escrick được tạo tác ở châu Âu, có thể tại Pháp và từng thuộc về một nhà vua hoặc lãnh chúa, chứ không phải của một vị giám mục như suy đoán trước đây.

Bằng cách quan sát độ hao mòn của chiếc nhẫn, các chuyên gia cho rằng chiếc nhẫn đã được sử dụng ít nhất 50 năm trước khi bị mất. Nghiên cứu sâu hơn bằng cách phân tích X-quang và mẫu từ vòng tròn nhẫn, có thể giúp xác định chính xác nguồn gốc của nó.

Cuộc nghiên cứu chiếc nhẫn Escrick sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới và một điều chắc chắn là giá trị của nó sẽ càng ngày càng tăng. Chỉ tội nghiệp cho anh chàng Greenhorn vì thiếu hiểu biết mà để tuột mất một cực phẩm mà người đời chỉ có thể ngộ chứ không thể cầu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem