Chủ đề nóng

tình làng nghĩa xóm

 • Xây tường chắn trước cửa nhà hàng xóm vì bị đe dọa trên Facebook

  Xây tường chắn trước cửa nhà hàng xóm vì bị đe dọa trên Facebook

  Cho rằng bị ông Vũ đe dọa trên Facebook, gia đình ông Tài đã thuê người xây dựng bức tường kiên cố trên phần đất của mình trước mặt tiền nhà hàng xóm.
 • Hưng Yên: Nông dân giàu, nông dân khá giúp nông dân nghèo vượt khó vươn lên

  Hưng Yên: Nông dân giàu, nông dân khá giúp nông dân nghèo vượt khó vươn lên

  Từ phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh do các cấp Hội phát động, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã xuất hiện nhiều tỷ phú, triệu phú nông dân với nhiều mô hình hay, cách làm mới.
 • Kết thân ở chợ trời, bữa cơm đường phố

  Kết thân ở chợ trời, bữa cơm đường phố

  Từ tháng 12/2020, Paris (Pháp) - nơi tôi sống - nổi lên các dự án kết nối hàng xóm, cộng đồng, vì cách ly xã hội ngăn dịch Covid-19 khiến dân Paris nói riêng và người châu Âu đang rơi vào bức bách tinh thần bởi không được giao lưu, thưởng thức nghệ thuật, giải trí...
 • Láng giềng và chuyện lý - tình

  Láng giềng và chuyện lý - tình

  Láng giềng (chữ Nôm: 鄰盈) nghĩa là gần nhau, cạnh nhau. "Láng" là sát nhau, đôi khi lấn nhau (có câu "đi láng qua nhau", tức là chạm và thậm chí xô người mình láng).
 • Láng giềng ơi...

  Láng giềng ơi...

  Cứ mỗi khi đông về rét đến khiến người co ro xuýt xoa vì cái lạnh luồn vào da thịt dù cho có đắp dày lên thân thể bao nhiêu áo quần, tôi vẫn thường kêu lên câu ca dao của người xưa: Lạnh lùng quá láng giềng ơi - Láng giềng lạnh ít sao tôi lạnh nhiều...
 • Nét đẹp làng quê, sợi chỉ gắn kết và bản sắc văn hóa dân tộc

  Nét đẹp làng quê, sợi chỉ gắn kết và bản sắc văn hóa dân tộc

  Tình làng xóm, láng giềng là đặc trưng văn hoá rất quan trọng trong làng quê Việt Nam, tạo nên mối quan hệ khăng khít xuất phát từ các cá nhân cố kết thành một làng, rồi từ đó tạo thành cộng đồng và xã hội. Và điều quan trọng là, câu chuyện phóng chiếu từ tình làng nghĩa xóm đã trở thành bản sắc văn hoá dân tộc.
 • Bền chặt tình làng

  Bền chặt tình làng

  Ai sinh ra ở làng, lớn lên ở làng và từ làng ra đi, sẽ luôn nhớ về làng quê của mình. Tôi luôn tin vào điều đó. Mỗi người một cách nhớ, một cách tri ân nơi mình sinh ra, bởi nơi đó vẫn còn họ hàng, những người thân, và nơi đó vẫn mãi mãi bền chặt một tình làng nghĩa xóm…
 • Tát đìa ăn Tết ở miền Tây, trẻ lên sáu cũng bắt được con cá đồng ú nu

  Tát đìa ăn Tết ở miền Tây, trẻ lên sáu cũng bắt được con cá đồng ú nu

  Từ khoảng Rằm tháng Chạp âm lịch, người dân vùng giáp ranh các tỉnh Bạc Liêu - Kiên Giang - Hậu Giang lại rộn ràng tát đìa ăn Tết. Tiếng máy tát đìa giòn giã, tiếng mọi người hô vang khi bắt được cá bự... khiến cả xóm cùng vui. Đó cũng là cách ăn Tết riêng của người miền Tây, vẫn được giữ gìn từ xưa đến nay.
 • Màu xanh những thửa ruộng, vườn cây ươm mầm hy vọng ở vùng lũ lịch sử Nặm Păm

  Màu xanh những thửa ruộng, vườn cây ươm mầm hy vọng ở vùng lũ lịch sử Nặm Păm

  Trận lũ tại Nặm Păm (huyện Mường La, tỉnh Sơn La) năm 2017 đã cuốn đi nhiều của cải vật chất và con người nhưng không thể cuốn đi niềm tin của người dân. 3 năm đi qua, một mùa xuân mới lại về, màu xanh của những thửa ruộng, những vườn cây ăn trái đã ươm mầm cho những hy vọng nảy nở trên chính những mất mát đó.
 • Người Cựu chiến binh nặng lòng báo hiếu quê hương

  Người Cựu chiến binh nặng lòng báo hiếu quê hương

  Đình Đồng Quan là nơi thờ tự Đức “Thái Bảo Đô đốc Quận công Phạm Viết Kính” cùng vợ là “Quận chúa Phu nhân Trịnh Khiết Thuần”, con trai là “Lưỡng Quận công Phạm Viết Trung”, đây là di tích lịch sử Quốc gia.