Chủ đề nóng

"Tình mộc miên" bên dòng Nho Quế

Đặng Quốc Khánh Thứ hai, ngày 26/04/2021 12:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ bài thơ "Tình mộc miên", nhạc sĩ Mạnh Chiến đã phổ nhạc thành bài hát "Hương mộc miên" với MV được ca sĩ Vũ Thắng Lợi thể hiện.
Bình luận 0

MV "Hương mộc miên" do ca sĩ Vũ Thắng Lợi thể hiện.

Hà Giang mảnh đất địa đầu của Tổ quốc Việt Nam với những cảnh đẹp thiên nhiên kỳ vĩ đến lạ thường mang những bản sắc, dòng chảy văn hóa đặc sắc. Núi đôi Quản Bạ gắn với truyền thuyết về tiên nữ giáng trần và câu chuyện tình yêu bất tử với chàng trai người Mông, tình mẫu tử thiêng liêng in dấu giữa đất trời. 

Rung động trước nhưng điều kỳ diệu ấy, đặc biệt trước vẻ đẹp rực hồng của hoa gạo (hoa mộc miên) trên dòng sông Nho Quế mỗi độ xuân về, chạm đến nơi sâu thẳm nhất của mỗi con người, đồng chí Đặng Quốc Khánh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang đã viết lên bài thơ "Tình mộc miên" để chắp cánh cho tình yêu ở mảnh đất "núi rừng huyền thoại". "Để muôn đời xao xuyến nhớ mong”. Với Chợ Phong lưu Khâu Vai (Chợ tình Khâu Vai) là nét văn hóa, là niềm mong mỏi của những chàng trai cô gái “Yêu nhau tìm về khi không được thành đôi".

Hòa trong truyền thống văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc và tình đất, tình người Hà Giang, tác giả đã vẽ nên bức tranh tình yêu thơ mộng, vĩnh cửu và vẻ đẹp hùng vĩ nên thơ của cảnh sắc nơi đây “Cùng bên nhau hòa vào mê cung đá”. Tác phẩm cũng gửi gắm trọn vẹn tình cảm và mong muốn đến mọi người trên mọi miền Tổ quốc sẽ về với Hà Giang yêu thương, thực hiện "lời hẹn với rừng xanh núi đá" để cùng nhau "thêu dệt mối tình nồng thắm cánh mộc miên".

Đồng điệu cảm xúc và với tình cảm yêu mến mảnh đất, con người Hà Giang, nhạc sĩ Mạnh Chiến đã phổ nhạc bài hát "Hương mộc miên", MV được ca sĩ Vũ Thắng Lợi thể hiện làm nên một tác phẩm âm nhạc đặc biệt nhân dịp Lễ hội Chợ tình Khâu Vai năm 2021.

Mời bạn đọc cùng tác giả chìm đắm với những câu chuyện tình huyền thoại của miền núi đá, với sự mến khách, lãng mạn của mùa hoa mộc miên đỏ rực bên dòng Nho Quế đẹp mê hồn.

Tình mộc miên

Anh mong em về Hà Giang mến yêu!

Nơi tiên nữ giáng trần núi đôi Quản Bạ.

Nhớ về Khâu Vai chuyện tình lãng mạn

Yêu nhau tìm về khi không được thành đôi.

Anh dắt tay em vượt dòng Nho Quế

Hoa gạo rực hồng thổn thức trái tim.

Cùng bên nhau hòa vào Mê cung đá

Để muôn đời xao xuyến nhớ mong.

Về nhé em về với yêu thương!

Như lời hẹn với rừng xanh núi đá

Bước chân trần muôn vàn sắc lạ

Thêu dệt mối tình thắm cánh mộc miên.

Tác giả: Đặng Quốc Khánh


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem