Chủ đề nóng

Tổ chức viếng huyền thoại Nelson Mandela tại Hà Nội

Thứ hai, ngày 09/12/2013 21:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ ngày 9 đến 13.12, Đại sứ quán Nam Phi tại Hà Nội đã tổ chức mở sổ tang cố Tổng thống Cộng hòa Nam Phi Nelson Mandela đã từ trần ngày 5.12.
Bình luận 0
Theo tin từ Đại sứ quán, trong ngày 9.12 đã có nhiều tổ chức, các ngoại giao đoàn đã đến trụ sở Đại sứ quán ở địa chỉ tầng 3 Building Centre, 31 Hai Bà Trưng để ghi sổ tang chia buồn và bày tỏ tình cảm quý mến đối với ông Nelson Mandela.

Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam trước đó đã gửi điện chia buồn đến Chủ tịch Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC), Tổng thống nước Cộng hòa Nam Phi Jacob Zuma.

Bức điện có đoạn viết: “Nelson Mandela là người con ưu tú, người chiến sỹ kiên cường, lãnh tụ kiệt xuất của nhân dân Nam Phi, người đã dành cả cuộc đời mình và đã có những cống hiến hết sức to lớn cho cuộc đấu tranh của nhân dân Nam Phi và nhân dân thế giới chống áp bức, bất công và chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, vì tự do, công lý, bình đẳng và tiến bộ xã hội”.


Tối 11.12, Đại sứ quán Nam Phi cũng sẽ tổ chức kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nam Phi. Nhân sự kiện này, Đại sứ quán cũng muốn chia sẻ với nhân dân Việt Nam, bạn bè Việt Nam những tình cảm của họ đối với huyền thoại Nelson Mandela.

Trong khi đó, theo CNN, 91 nhà lãnh đạo thế giới cũng đang trên đường đến Nam Phi để viếng và dự lễ tang ông Nelson Mandela.

Ngày 8.12, đánh dấu tuần quốc tang chính thức dành cho nhà lãnh đạo Nam Phi Nelson Mandela bằng “ngày cầu nguyện và mặc niệm toàn quốc”.

Không chờ đợi đến ngày tang lễ chính thức, người dân thuộc mọi tầng lớp, mọi sắc tộc trong vài ngày qua đã đổ về ngôi nhà cố lãnh tụ để tưởng niệm người anh hùng của nền dân chủ Nam Phi. Trên đường phố, trên đài phát thanh, truyền hình, người ta chỉ nói về việc Nelson Mandela qua đời.

Theo kế hoạch, ngày 10.12, là ngày Tưởng niệm quốc gia chính thức. Nghi lễ sẽ được cử hành tại sân vận động Soccer City Soweto (FNB Stadium) gần thành phố Johannesburg, nơi dự kiến sẽ có 90.000 người tham dự. Tổng thống Barack Obama cùng các cựu tổng thống Jimmy Carter, Bill Clinton và George W. Bush sẽ bay sang Nam Phi dự lễ tưởng niệm cựu tổng thống Nelson Mandela vào ngày 10.12.

Lễ viếng cố lãnh đạo Nam Phi sẽ diễn ra trong ba ngày, từ 11.12 đến 13.12, tại Phủ Tổng thống Nam Phi, thủ đô Pretoria.

Ngày 14.12, thi hài ông Nelson Mandela sẽ được đưa về quê hương ông trên một máy bay quân sự. Khi đến ngôi làng quê hương, thi hài Mandela sẽ được trao lại cho gia đình tại làng Qunu. Quốc kỳ Nam Phi phủ trên linh cữu sẽ được thay bằng một tấm vải truyền thống của sắc tộc Xhosa (còn gọi là Thembu), sắc tộc đã sinh ra lãnh tụ Nelson Mandela.

Trưa ngày 15.12, thi hài ông Nelson Mandela sẽ được an táng. Dự kiến, 10 nguyên thủ quốc gia và một trăm thân nhân của cố lãnh tụ sẽ tham dự lễ hạ huyệt, được truyền hình trực tiếp.

Tuần quốc tang kết thúc vào ngày 16.12, được gọi là “Ngày hòa giải”. Một bức tượng cố lãnh tụ Nelson Mandela sẽ được khánh thành trước Phủ Tổng thống Nam Phi ở Pretoria.
Hạ Anh (Hạ Anh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem