Chủ đề nóng

Tổ của loài chim này có thể mang về 5.000 tỷ đồng cho Việt Nam

Khánh Nguyên Thứ năm, ngày 21/01/2021 09:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo nhiều doanh nghiệp sản xuất, chế biến và kinh doanh yến sào, tiềm năng phát triển của ngành yến Việt Nam tương đối lớn. Nếu đẩy mạnh chế biến sâu, giá trị mang lại của ngành có thể đạt 5.000 tỷ đồng.
Bình luận 0

Quá trình đàm phán nhanh

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến cho biết, hiện Việt Nam và Trung Quốc đang hoàn thiện những bước cuối cùng để tiến tới ký Nghị định thư xuất khẩu chính ngạch yến sào sang Trung Quốc.

Bà Đỗ Tú Quân - Tổng Giám đốc Công ty Yến sào Yến Quân cho biết, thực tế, từ cuối năm 2018, nhiều doanh nghiệp của Trung Quốc đã tìm đến các vùng nuôi yến nổi tiếng của Việt Nam đặt vấn đề ký hợp đồng với các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu yến sào với số lượng lớn.

Giá trị ngành yến có thể đạt 5.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

Quá trình khai thác yến sào ở Cù Lao Chàm (Hội An, Quảng Nam) hoàn toàn bằng thủ công. Ảnh: Báo Quảng Nam.

Nếu Nghị định thư xuất khẩu chính ngạch yến sang thị trường Trung Quốc được ký kết thì ngành yến có thể thu được 3.000 tỷ đồng, nếu chế biến sâu có thể đạt 5.000 tỷ đồng.

"Tuy nhiên, do chúng ta chưa xây dựng được cơ sở pháp lý để có thể xuất khẩu yến sào sang Trung Quốc nên kể từ cuối năm 2018, các cơ quan của Bộ NNPTNT đã ban hành nhiều nghị định, thông tư quy định chi tiết cho ngành yến có cơ sở pháp lý để phát triển, một sự chuẩn bị cực kỳ nhanh chóng và hiệu quả" - bà Quân khẳng định.

Nói về khả năng quý I/2021 có thể xuất khẩu chính ngạch yến sào sang thị trường Trung Quốc, bà Quân khẳng định, hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu này.

"Nếu không có dịch Covid-19 thì quá trình ký Nghị định thư đã được đẩy sớm hơn. Cả nông dân, doanh nghiệp đều sẵn sàng, người mua đang cần, lãnh đạo Bộ NNPTNT quan tâm hỗ trợ thì tôi tin mục tiêu này hoàn toàn có thể đạt được" - bà Quân nói.

Yến Việt ngon nhất thế giới

Trao đổi với phóng viên về tiềm năng xuất khẩu yến sào sang Trung Quốc, bà Đỗ Tú Quân cho biết, yến sào Việt Nam được các khách hàng Trung Quốc đánh giá rất cao, trong đó, yến sào Hội An được khách hàng thừa nhận là ngon nhất thế giới.

Giá trị ngành yến có thể đạt 5.000 tỷ đồng - Ảnh 3.

Khai thác yến sào tại Cù Lao Chàm (Hội An, Quảng Nam). Ảnh: Báo Quảng Nam.

"Thị trường Trung Quốc không thiếu yến, nhưng hiện không có yến sào Việt Nam và hiện nay họ rất muốn nhập khẩu yến của Việt Nam, chính vì vậy, họ phối hợp rất nhanh và hiệu quả với đại diện Bộ NNPTNT để hoàn tất các thủ tục để có thể nhập khẩu chính ngạch yến sào Việt Nam" - bà Quân nói.

Sở dĩ người Trung Quốc chuộng yến sào Việt Nam đến vậy, theo bà Quân, là nhờ danh tiếng yến sào Việt, trong đó có yến sào Hội An đã được khẳng định qua hàng trăm năm nay.

"Cộng đồng doanh nghiệp ngành yến đánh giá, quá trình đàm phán giữa Bộ NNPTNT và Hải quan Trung Quốc cực kỳ nhanh chóng và hiệu quả. Điều đó chứng tỏ các doanh nghiệp Trung Quốc đánh giá rất cao chất lượng của yến Việt" - bà Quân nói.

Theo bà Quân, nếu Nghị định thư xuất khẩu chính ngạch yến sang thị trường Trung Quốc được ký kết thì ngành yến có thể thu được 3.000 tỷ đồng, nếu chế biến sâu có thể đạt 5.000 tỷ đồng.

Theo Wikipedia, yến sào, hay tổ chim yến (hay đúng hơn là tổ chim yến làm ở trong hang/động (sào huyệt), là tên một loại thực phẩm - dược phẩm nổi tiếng được làm bằng tổ chim yến. Đây là món cao lương mỹ vị của các quốc gia Đông Á như Nhật Bản, Triều Tiên, Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Indonesia và một số quốc gia khác.

Ở Việt Nam, yến sào được xếp vào hàng Bát Trân (tám món ăn cao lương mĩ vị). Món yến sào đã được người Trung Hoa tiêu thụ từ cách đây 400 năm.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem