Chủ đề nóng

tổ tiên

 • Kỳ lạ người 60 năm chỉ thích ở bên “báu vật” kỳ lân

  Kỳ lạ người 60 năm chỉ thích ở bên “báu vật” kỳ lân

  Trong cuộc sống, đôi khi ta bắt gặp nhiều người có hành trạng cuộc đời kì quặc, bí ẩn. Câu chuyện có thật về một người đàn ông lẽ ra đã có một cuộc sống gia đình êm ấm hạnh phúc, nhưng trong suốt 60 năm qua đã nhiều lần tuột nó trong tầm tay để chỉ gắn bó, mê mải với cặp kỳ lân do tổ tiên để lại là một câu chuyện ẩn chứa nhiều sự kỳ lạ đến khó tin.
 • Nghi lễ dựng cây Nêu và bộ Gu của người Cor tại Quảng Nam

  Nghi lễ dựng cây Nêu và bộ Gu của người Cor tại Quảng Nam

  Nghi lễ dựng cây Nêu và bộ Gu trong Lễ hội đâm trâu của người Cor tại Quảng Nam, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.
 • Những người Việt trên dòng Mississippi

  Những người Việt trên dòng Mississippi

  Trên một chiếc tàu đánh cá tại cửa sông Mississippi (Mỹ), một nhóm ngư dân gốc Việt chuyên nghề đánh bắt tôm đã đốt những đống tiền vàng mã như một lời cảm tạ tổ tiên phù hộ cho họ có một vụ đánh bắt tôm như ý. 
 • Thực hư tục kiêng thịt chó “tránh họa” của dòng họ Quách xứ Thanh

  Thực hư tục kiêng thịt chó “tránh họa” của dòng họ Quách xứ Thanh

  Từ bao đời này, dòng họ Quách Công ở thôn Vọng Thủy, xã Thành Trực, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) cho rằng ăn thịt chó là “chết người”. Việc ăn thịt chó không những gieo tai họa cho mình mà còn cho cả dòng họ…
 • 1001 cách làm ăn: Nuôi gà nào cho tết?

  1001 cách làm ăn: Nuôi gà nào cho tết?

  Theo phong tục của dân mình, cứ tới ngày tết thì nhà nào cũng phải cúng. Trên mâm cúng thế nào cũng có một chú gà sống ngỏng cổ lên trời. Bà con ta thường chọn những chú gà có dáng đẹp, lông, mào rực rỡ, cựa sắc để dâng lên cho tổ tiên.
 • Cấp “chứng chỉ” quan trọng nhất để lấy vợ trong đời con trai của người Dao

  Cấp “chứng chỉ” quan trọng nhất để lấy vợ trong đời con trai của người Dao

  Theo phong tục của người Dao ở xã Hải Lạng (huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh) mỗi người con trai muốn trở thành đàn ông đều phải trải qua các thủ tục, gọi là nghi lễ cấp sắc. Sau khi đã được cấp sắc, anh ta mới trở thành người đàn ông thực thụ, mới có thể lấy vợ, dựng nhà, đi xa...
 • Lễ Dolta biết ơn người đã khuất của người Khơ me Nam Bộ

  Lễ Dolta biết ơn người đã khuất của người Khơ me Nam Bộ

  Trước ngày làm lễ khoảng nửa tháng, bà con đã có sự chuẩn bị các thứ rất chu đáo, họ luôn giữ nghiêm hai giới luật là không trộm cắp, không tà dâm; cho đến những ngày chính lễ họ kiêng thêm 3 giới nữa là không sát sinh, không nói láo và không uống rượu.
 • Cột đâm trâu, cây nêu và bộ gu - Di sản của người Cor

  Cột đâm trâu, cây nêu và bộ gu - Di sản của người Cor

  Trong dòng chảy của thời gian, trải qua bao thăng trầm lịch sử, chiến tranh hoạn lạc, dời làng rồi lại lập làng để sinh tồn, tộc người Cor nói chung và người Cor vùng núi huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) nói riêng đến đây đã để lại một kho tàng văn hóa đặc sắc, trong đó cột đâm trâu (Gơr-ố) và bộ Gu độc đáo mà so với các dân tộc khác trên vùng Trường Sơn-Tây Nguyên không có được. 
 • Giữ tiếng khèn Mông vang mãi...

  Giữ tiếng khèn Mông vang mãi...

  Cây khèn là linh hồn sống của người Mông. Để tiếng khèn tiếp tục được ngân vang đến đời con, đời cháu mình, nghệ nhân Mùa A Su, ở bản Mông Si, xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu (Yên Bái) luôn canh cánh trọng trách truyền nghề và giữ nghề làm khèn được cha ông truyền lại.
 • Lễ mừng cấy xong ở bản La Chí

  Lễ mừng cấy xong ở bản La Chí

  “Đầy nhà ngô lúa, bò trâu /Để mùa tươi tốt nhớ cầu tổ tiên”, lời nhắc nhở ấy của tiền nhân dường như đã ăn sâu vào tâm thức đồng bào La Chí ở Nậm Khánh (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) tự bao đời.