Chủ đề nóng

tổ tiên

 • Khói lửa ngợp trời mùa Vu Lan ở Trung Quốc

  Khói lửa ngợp trời mùa Vu Lan ở Trung Quốc

  Bao trùm khắp Tứ Xuyên, Trung Quốc là bầu không khí khói lửa nghi ngút khi người người, nhà nhà thắp hương, đốt vàng mã ở ngoài đường hoặc dọc bờ sông nhân mùa Vu Lan.
 • Nhớ xề chuối tá quạ ngày xưa của ngoại!

  Nhớ xề chuối tá quạ ngày xưa của ngoại!

  Chuối tá quạ là loại chuối đặc biệt to, có thể nói là to nhất trong các loài chuối. Dân quê tôi thường trồng chuối tá quạ để ăn chơi và cũng để chưng trên bàn thờ tổ tiên, làm quà biếu cho khách khứa, bạn bè.
 • Người Ê đê cúng bến nước

  Người Ê đê cúng bến nước

  “Lễ cúng Bến nước” là một trong những phong tục tập quán lâu đời nhất của đồng bào dân tộc Ê Đê. Lễ được tổ chức hàng năm sau mùa thu hoạch để cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, buôn làng đoàn kết, cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
 • Tục truyền chữ của người Dao

  Tục truyền chữ của người Dao

  Ở huyện Văn Chấn (Yên Bái), đồng bào dân tộc Dao chiếm khoảng 8% dân số, sinh sống chủ yếu ở các xã Nậm Lành, Minh An, Nậm Mười, Nậm Búng. 
 • Dân mạng TQ “đắng lòng” vì thua trí tuệ bé gái Nhật

  Dân mạng TQ “đắng lòng” vì thua trí tuệ bé gái Nhật

  Cô bé Tsujikubo đã nhân nhẩm xong 2 số có 7 chữ số trong khi đối thủ đến từ Trung Quốc vẫn đang loay hoay chưa tìm ra đáp án.
 • Giải mã những trận đấu nảy lửa tại hội chọi trâu: Khi bản năng trỗi dậy...

  Giải mã những trận đấu nảy lửa tại hội chọi trâu: Khi bản năng trỗi dậy...

  Trái với vẻ hiền lành, thong dong trên bãi cỏ, nhiều “ông trâu” trên sàn đấu tại Hội Chọi trâu NTNN - Phú Sơn, Bắc Ninh 2015 đã thể hiện sự  ăn miếng trả miếng rất máu lửa khi gặp đối thủ. Vì sao như vậy?
 • Bánh thuẫn truyền thống đánh thức ký ức Tết xưa nghèo khó

  Bánh thuẫn truyền thống đánh thức ký ức Tết xưa nghèo khó

  Kiên trì với nghề làm bánh thuẫn truyền thống, mỗi dịp tết, bà Lê Thị Công, chủ lò bánh thuẫn Công Ngàn (Phước Thịnh, xã Đức Thạnh, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi) đã làm nên thành công.
 • Nghề “độc” kiếm tiền dịp Tết ở Đà thành

  Nghề “độc” kiếm tiền dịp Tết ở Đà thành

  Những ngày cận Tết, tại Đà Nẵng xuất hiện những nghề mà ngày thường rất ít khi bắt gặp, nhưng lại rất "ăn khách" vào dịp cuối năm.
 • Về quê tảo mộ ông bà ngày tháng Chạp

  Về quê tảo mộ ông bà ngày tháng Chạp

  Tục tảo mộ quê tôi thường kéo dài từ ngày 20 đến 25 tháng Chạp, tùy theo mỗi gia đình ấn định thời gian để tập hợp con cháu mình tề tựu về cho đầy đủ. Đối với gia đình tôi, ba tôi chọn ngày 23, vì ba tôi nói quét mộ ông bà xong rồi luôn tiện làm lễ đưa ông Táo về Trời.
 • Cận cảnh khắc chữ thư pháp trên quả dưa ngày Tết

  Cận cảnh khắc chữ thư pháp trên quả dưa ngày Tết

  Vào dịp Tết Nguyên đán, bên cạnh những mâm ngũ quả được đặt trang trọng trên bàn thờ tổ tiên thì dưa hấu là một loại trái cây không thể thiếu. Người Việt quan niệm dưa hấu đỏ sẽ mang lại may mắn suốt cả năm cho gia đình.