Chủ đề nóng

Tòa án quân sự Thái Lan xử 2 nghi can đánh bom Bangkok

Phương Đăng Thứ ba, ngày 24/11/2015 16:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hai nghi phạm Bilal Mohammad và Mieraili Yusufu bị truy tố 10 tội danh khác nhau liên quan đến vụ đánh bom ở đền Erawan, thủ đô Bangkok khiến 20 người thiệt mạng và hơn 120 người bị thương ngày 17.8.
Bình luận 0

Hiện trường vụ đánh bom ở đền Erawan.

Một tòa án quân sự ở Thái Lan hôm nay (24.11) tổ chức xét xử 2 nghi can bị cảnh sát cáo buộc đã thực hiện vụ đánh bom đền Erawan ở trung tâm thủ đô Bangkok hồi tháng 8.

Hai nghi can này là Bilal Mohammad và Mieraili Yusufu. Họ bị truy tố 10 tội danh bao gồm âm mưu đánh bom và giết người có chủ ý, song không có cáo buộc nào liên quan đến khủng bố.

Theo Telegraph, giới chức Thái Lan đã tránh gọi vụ đánh bom đền Erawan là một vụ khủng bố vì quan ngại việc này có thể gây thiệt hại cho ngành du lịch của nước này. Vụ đánh bom đền Erawan được cho là một trong những vụ tấn công đẫm máu nhất tại Bangkok trong nhiều thập kỷ.

Nghi phạm Bilal Mohammad bị cáo buộc là người đàn ông mặc áo T-shirt màu vàng, đeo chiếc ba lô đen khả nghi bị cho là chứa thuốc nổ gây ra vụ nổ ở đền Erawan. Hình ảnh và các hành vi của người đàn ông mặc áo T-shirt màu vàng này đã bị camera an ninh ghi lại và trở thành đầu mối chính giúp cảnh sát Thái Lan phá án.

Cảnh sát Thái Lan công bố ảnh nghi phạm chính gây ra vụ đánh bom ở đền Erawan ở thủ đô Bangkok trong quá trình điều tra vụ việc.

Ngoài lời thú tội của hai nghi phạm, cảnh sát Thái Lan cũng thu thập được nhiều bằng chứng rõ ràng bao gồm lời khai của nhân chứng, các mẫu xét nghiệm DNA cũng như các bằng chứng cụ thể khác.

Theo lời thú tội của Bilal, nghi phạm này đã đặt bom ở đền Erawan theo chỉ thị của một kẻ khác, hiện vẫn chưa bị bắt.

Kẻ chủ mưu trên cam kết, sau khi Bilal đánh bom, y sẽ được sắp xếp trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ ngay sau đó. Tuy nhiên, kế hoạch chạy trốn của các nghi phạm thất bại. Bilal Mohammad và Mieraili Yusufu bị bắt trong chiến dịch truy bắt gắt gao của cảnh sát Thái Lan.

Cả hai nghi can đều là người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở vùng Tân Cương xa xôi, bất ổn, phía Tây Trung Quốc. Giới chức Thái Lan nhấn mạnh, những kẻ tấn công, thuộc một nhóm buôn người, đã thực hiện vụ đánh bom để trả thù cho việc chính phủ Bangkok mạnh tay triệt phá, đàn áp các hoạt động của chúng.

Phía Thái Lan cũng tuyên bố, không có động cơ chính trị hay tôn giáo đằng sau vụ đánh bom. Hai nghi phạm đã bị giam giữ tại một căn cứ quân sự kể từ khi chúng bị bắt vào cuối tháng 8 và đầu tháng 9.

Các nhà báo không được phép trực tiếp tham dự buổi xử án tại tòa án quân sự hôm nay. Cáo trạng được công bố trước khi hai nghi phạm bị dẫn giải tới tòa. Vụ án được giao cho tòa án quân sự xét xử vì liên quan đến “an ninh quốc gia”. Tòa án quân này thuộc một căn cứ quân sự ở Bangkok.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem