Chủ đề nóng

Toàn món ngon đặc sản vùng miền hội tụ tại Hội thi tinh hoa văn hóa ẩm thực Thái Nguyên

Hà Thanh - Kiều Hải Thứ bảy, ngày 03/12/2022 15:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều món ăn đặc sản, đặc sắc mang đậm giá trị văn hóa đến từ các địa phương đã quy tụ tại Hội thi tinh hoa văn hoá ẩm thực Thái Nguyên.
Bình luận 0

Hội thi tinh hoa văn hóa ẩm thực Thái Nguyên diễn ra trong hai ngày 1 – 2/12, với chủ đề "Hương vị độc đáo, đậm đà văn hóa ẩm thực truyền thống". 

Đây là chương trình do Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên tổ chức nhằm giới thiệu và quảng bá các món ăn truyền thống của dân tộc, giới thiệu ẩm thực độc đáo văn hóa các vùng miền trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Hội thi tinh hoa văn hoá ẩm thực Thái Nguyên là dịp để quảng bá hình ảnh, nét văn hoá đặc sắc, ẩm thực độc đáo của đất và người Thái Nguyên đến du khách gần xa (Clip: Hà Thanh)

Đồng thời góp phần thúc đẩy kỹ năng, công nghệ chế biến thực phẩm, qua đó tôn vinh những nghệ nhân, người có khả năng sáng tạo trong chế biến ẩm thực

Đây cũng là cơ hội để khai thác những giá trị văn hóa ẩm thực, góp phần quảng bá hình ảnh, giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh Thái Nguyên. Từ đó hình thành, liên kết chuỗi giá trị từ khâu sản xuất đến tiêu thụ, hướng tới phát triển nông nghiệp tuần hoàn, bền vững, nâng cao giá trị, chất lượng sản phẩm nông nghiệp, góp phần tăng thu nhập cho người dân.

Cùng với đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc gắn với phát triển sản phẩm OCOP, phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới.

Hội thi tinh hoa văn hoá ẩm thực Thái Nguyên: Đặc sản vùng miền hội tụ - Ảnh 2.

Hội thi tinh hoa văn hoá ẩm thực Thái Nguyên là dịp để tôn vinh những nghệ nhân, người có khả năng sáng tạo trong chế biến ẩm thực (Ảnh Hà Thanh)

Tại hội thi, các nghệ nhân đến từ các địa phương trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã chế biến những món ăn sở trường và đặc trưng vùng miền như: Xôi ngũ sắc, cơm lam, bánh giầy, gà nướng, súp gà…

Hội thi tinh hoa văn hoá ẩm thực Thái Nguyên: Đặc sản vùng miền hội tụ - Ảnh 3.

Những món ăn đặc sản vùng miền được chế biến dưới bàn tay khéo léo của các nghệ nhân. (Ảnh: Hà Thanh)

Hội thi tinh hoa văn hoá ẩm thực Thái Nguyên: Đặc sản vùng miền hội tụ - Ảnh 4.

Bánh giầy và xôi ngũ sắc độc đáo, hấp dẫn đến từ đội thi huyện Định Hoá (Ảnh: Hà Thanh)

Anh Hoàng Tiến Trung đến từ đơn vị TP.Sông Công, đầu bếp của nhà hàng GarLic cho biết: "Đến với cuộc thi lần này, đơn vị có mang đến 3 món ăn, đó là món súp gà, salat củ hũ dừa tai heo và kem cháy. Đây đều là những món ăn được chế biến từ các nguyên liệu sạch, có nguồn gốc từ thiên nhiên nên mang mùi vị thơm, ngon. Tôi cảm thấy vô cùng vinh dự vì được đem đến những món ăn đặc sản của quê hương giới thiệu đến tất cả mọi người."

Dưới bàn tay khéo léo của các nghệ nhân, các món ăn được chế biến cầu kỳ, tỉ mỉ và vô cùng bắt mắt. Hầu hết các món ăn đều được giám khảo đánh giá chất lượng, tinh tế, cách bày trí đẹp mắt, cuốn hút thực khách.

Hội thi tinh hoa văn hoá ẩm thực Thái Nguyên: Đặc sản vùng miền hội tụ - Ảnh 5.

Các món ăn được chế biến cầu kỳ, tỉ mỉ và công phu. (Ảnh: Hà Thanh)

Ông Nguyễn Công Dũng – Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên, đại diện Ban tổ chức đánh giá, đến thời điểm này có thể khẳng định hội thi đã được tổ chức thành công tốt đẹp. 

Tại hội thi lần này, có trên 30 món ăn từ khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên được các nghệ nhân, đầu bếp của các nhà hàng, khách sạn đem đến hội thi. Nhìn chung chất lượng các món ăn đều được đánh giá rất cao. 

Những món ăn mang đến hội thi đều mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền của các địa phương trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, khẳng định được vị thế đặc sản của các vùng.  

Hội thi tinh hoa văn hoá ẩm thực Thái Nguyên: Đặc sản vùng miền hội tụ - Ảnh 6.

Hầu hết các món ăn đều được giám khảo đánh giá chất lượng, tinh tế, cách bày trí đẹp mắt, cuốn hút thực khách (Ảnh: Hà Thanh)

Thông qua hội thi lần này đã giới thiệu được văn hóa ẩm thực của các vùng miền và giới thiệu cho thực khách khắp các nơi trên cả nước biết đến Thái Nguyên, biết đến văn hóa ẩm thực và con người Thái Nguyên rất hiếu khách, chu đáo, văn minh.

Tại hội thi, ngoài phần thi chế biến món ăn đặc sắc vùng miền, còn kết hợp phiên chợ quê trưng bày giới thiệu sản phẩm OCOP, nông sản tiêu biểu và các món đặc sản miền quê của các địa phương trên địa bàn tỉnh.  

Hội thi tinh hoa văn hoá ẩm thực Thái Nguyên: Đặc sản vùng miền hội tụ - Ảnh 8.

Nhiều sản phẩm OCOP, nông sản tiêu biểu của địa phương được trưng bày giới thiệu (Ảnh: Hà Thanh)

Kết thúc 2 ngày thi, giải Nhất toàn đoàn cuộc thi đã thuộc về đội thi đến từ TP.Phổ Yên, giải Nhì thuộc về đội thi đến từ TP.Sông Công và giải Ba thuộc về đội thi đến từ huyện Phú Lương.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem