Chủ đề nóng

Nông thôn mới nâng cao ở xã Xuân Phương của Thái Nguyên với đường hoa đẹp, làng xóm sạch, thu nhập của dân tăng

Hà Thanh - Kiều Hải Thứ ba, ngày 22/11/2022 05:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Xã Xuân Phương (huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) đã huy động, tận dụng và phát huy mọi lợi thế để xây dựng nông thôn mới nâng cao trong năm 2022. Xã có đường hoa đẹp, làng xóm sạch, thu nhập bình quân đầu người tăng...
Bình luận 0

Ông Dương Văn Vận - Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Phương, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên đánh giá về xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã (Clip: Hà Thanh).

Xuân Phương là một xã nông nghiệp nằm ở phía Tây của huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên, cách trung tâm huyện khoảng 2km. Là địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, do đó xã Xuân Phương đã và đang từng ngày thay đổi diện mạo nông thôn. Năm 2016, xã Xuân Phương về đích NTM.

Xã Xuân Phương có diện tích tự nhiên là 772,08ha với 2025 hộ và 8.479 nhân khẩu. Kinh tế của bà con nơi đây chủ yếu dựa vào nông, lâm và tiểu thủ công nghiệp. Những năm gần đây, xã Xuân Phương đang chuyển dịch cơ cấu kinh tế sang công nghiệp và thương mại dịch vụ, do đó đời sống của người dân địa phương ngày càng được cải thiện, kinh tế, văn hóa - xã hội phát triển mạnh.

Việc xây dựng NTM nâng cao tạo chuyển biến trong sản xuất, nâng cao thu nhập của nhân dân trong toàn xã; phát triển kinh tế hạ tầng kỹ thuật đồng bộ phù hợp với định hướng kinh tế xã hội của địa phương, mở ra diện mạo môi trường sạch đẹp văn minh, bảo đảm ổn định chính trị, an ninh quốc phòng, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Xã Xuân Phương phát huy mọi lợi thế trong xây dựng nông thôn mới nâng cao - Ảnh 2.

Nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới, các tuyến đường hoa liên xóm, liên xã trên địa bàn xã Xuân Phương được bê tông hóa khang trang, sạch đẹp (Ảnh: Hà Thanh).

Trong quá trình xây dựng NTM nâng cao, xã Xuân Phương có nhiều điều kiện thuận lợi: Điều kiện tự nhiên, tài nguyên và mạng lưới giao thông đi lại thuận tiện cho phát triển và giao lưu kinh tế, văn hóa trong và ngoài tỉnh.

Xã luôn được sự quan tâm từ Ban chỉ đạo của huyện và sự giúp đỡ các ngành trong việc hướng dẫn, tập huấn, đánh giá các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao. Đa số người dân trong và ngoài địa phương ủng hộ việc xây dựng NTM nâng cao thông qua việc hiến đất, đóng góp công sức, tiền của trong việc thực hiện các công trình phúc lợi xã hội, mang lợi ích thiết thực đến đời sống người dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Ban chấp hành Đảng bộ đã vận dụng sáng tạo chỉ thị, Nghị quyết của cấp trên, xây dựng Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội sát thực với đặc điểm tình hình của địa phương. Việc triển khai xây dựng NTM nâng cao hợp với lòng dân, hợp quy luật phát triển, thể hiện sự quan tâm, chăm lo cho đời sống nhân dân.

Sau quá trình triển khai thực hiện NTM nâng cao, đến nay xã Xuân Phương đã đạt được những kết quả tích cực với 96/100 chỉ tiêu và cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM nâng cao.

Công tác triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM nâng cao được tiến hành chủ động, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tổ chức thực hiện các tiêu chí, tận dụng mọi nguồn lực của địa phương nhất là nguồn lực từ người dân để đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, giảm nghèo, xây dựng cảnh quan môi trường, dân sinh, xây dựng quê hương giàu đẹp.

Xã Xuân Phương phát huy mọi lợi thế trong xây dựng nông thôn mới nâng cao - Ảnh 3.

Trạm y tế xã Xuân Phương đảm bảo các điều kiện về khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn (Ảnh: Hà Thanh)

Trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện, địa phương xác định nội dung quan trọng nhất là nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng, nhiệm vụ của người dân và cả hệ thống chính trị trong việc xây dựng xã NTM nâng cao. Với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm" các tiêu chí đặt ra về cơ bản đều được thực hiện tốt.

Điển hình là việc duy tu, sửa chữa các tuyến đường giao thông, đê bao thủy lợi, xây dựng cảnh quan môi trường, các tuyến đường hoa, phong trào vận động phát triển kinh tế hộ gia đình. Ý thức về chuyển đổi cây trồng, vật nuôi được nhân dân hưởng ứng tích cực, nhờ đó năng suất, chất lượng và sản lượng nông sản không ngừng được tăng lên, đời sống vật chất, văn hóa và tinh thần của người dân được cải thiện và nâng cao rõ rệt.

Công tác giảm nghèo, chính sách đền ơn đáp nghĩa được thực hiện tốt, giáo dục đào tạo tiếp tục phát triển.

Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" gắn với xây dựng NTM ngày càng được nhân dân hưởng ứng tích cực, thu nhập người dân ngày càng tăng cao, cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội được đầu tư nâng cấp, trật tự xã hội được đảm bảo, cảnh quan môi trường xanh, sạch đẹp, quy chế dân chủ được phát huy, hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh.

Xã Xuân Phương phát huy mọi lợi thế trong xây dựng nông thôn mới nâng cao - Ảnh 4.

Hệ thống cơ sở hạ tầng trường học, trạm y tế trên địa bàn xã Xuân Phương được đầu tư, xây dựng khang trang, đảm bảo tiêu chí NTM nâng cao (Ảnh: Hà Thanh)

Từ chương trình xây dựng NTM nâng cao đã xuất hiện nhiều mô hình tiêu biểu. Điển hình như mô hình liên kết trồng lúa nếp Thầu Dầu công nghệ cao, có sự liên kết nhà nông – nhà khoa học – doanh nghiệp đã tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm, góp phần nâng cao giá trị và thu nhập kinh tế cho người dân.

Cùng với đó, việc phát triển mô hình làng nghề mộc mỹ nghệ Phương Độ cũng là một định hướng phát triển kinh tế của địa phương.

Ban đầu khi mới thành lập, làng nghề mộc mỹ nghệ Phương Độ chỉ có vài hộ gia đình tham gia sản xuất manh mún, nhỏ lẻ. Đến nay, làng nghề đã phát triển mạnh mẽ và nâng số lượng lên 60 hộ với 300 lao động làm việc trực tiếp, góp phần tạo ra công ăn việc làm cho con em địa phương. Các sản phẩm của làng nghề không chỉ phục vụ cho nhu cầu của người dân trên địa bàn mà còn cả các tỉnh lân cận, thậm chí xuất khẩu ra cả thị trường nước ngoài.

Xã Xuân Phương phát huy mọi lợi thế trong xây dựng nông thôn mới nâng cao - Ảnh 5.

Làng nghề mộc mỹ nghệ Phương Độ đã góp phần giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương với mức thu nhập ổn định, đóng góp vào sự phát triển kinh tế của địa phương (Ảnh: Hà Thanh).

Ông Dương Văn Vận – Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Phương cho biết, đến thời điểm này, địa phương đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM nâng cao.

Về cơ bản các tiêu chí cơ sở vật chất như điện, đường, trường, trạm trên địa bàn xã đã đảm bảo tiêu chí về đích NTM nâng cao. 100% các tuyến đường liên xóm, liên xã đều được bê tông hóa đảm bảo tiêu chí xanh, sạch, đẹp.

Từ những kết quả đã đạt được, xã Xuân Phương đang tiếp tục duy trì bền vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí xã NTM nâng cao đã đạt. Cùng với đó, tập trung xây dựng các tiêu chí, nội dung chưa đạt, phấn đấu hoàn thành xây dựng xã NTM nâng cao vào năm 2022.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem