Chủ đề nóng

Tới Landmark 81 thưởng ngoạn tinh hoa gia vị Việt dịp lễ 30/4 - 1/5

Quốc Hải Thứ sáu, ngày 22/04/2022 14:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 1.000 loại sản phẩm gia vị Việt được quy tụ từ khắp mọi miền đất nước sẽ đổ về TP.HCM dự Lễ hội 'Tinh hoa gia vị Việt' trong dịp lễ 30/4 – 1/5 năm nay.
Bình luận 0

Sáng nay (22/4), Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC), Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM, Hiệp hội Nước mắm truyền thống, cùng Trung tâm Bảo tồn Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tổ chức họp báo công bố Lễ hội "Tinh hoa gia vị Việt". 

Lễ hội sẽ diễn ra từ 28/4 đến 1/5, tại Tòa nhà Landmark 81 (TP.HCM) .

Tới LandMark 81 thưởng ngoạn Lễ hội “Tinh hoa gia vị Việt” dịp lễ 30/4 - 1/5 - Ảnh 1.

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp HVNCLC, Trưởng ban tổ chức Lễ hội "Tinh hoa gia vị Việt" phát biểu tại họp báo. Ảnh: Trần Quỳnh

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp HVNCLC, Trưởng ban tổ chức cho biết, Lễ hội "Tinh hoa gia vị Việt" quy tụ hơn 1.000 loại sản phẩm gia vị Việt Nam, từ miền hạ - Đồng bằng sông Cửu Long đến vùng cao Tây Bắc, qua đó nhằm tôn vinh "Gia vị Việt" khắp mọi miền đất nước – nguồn tài nguyên rất quan trọng của Việt Nam.

Tiềm năng lớn của "kinh tế gia vị"

Theo bà Kim Hạnh, mục tiêu của Lễ hội "Tinh hoa gia vị Việt" là cập nhật thông tin về bản đồ gia vị của đất nước và khám phá ra những loại gia vị mới từ thiên nhiên, từ công nghệ, cách chế biến mới… để mang lại giá trị gia tăng cho gia vị trong nền kinh tế nông nghiệp nói riêng và kinh tế Việt Nam nói chung.

Lễ hội cũng là dịp để các chuyên gia, doanh nghiệp thảo luận các chuyên đề gắn với xu hướng mới của ẩm thực thế giới như loại gia vị nào phù hợp cho xu hướng coi trọng thực phẩm tốt cho miễn dịch, cho dinh dưỡng… Các xu hướng thế giới về sử dụng gia vị chế biến thực phẩm, thảo dược hậu Covid-19.

"Đặc biệt, phần bản đồ gia vị vùng miền, được gắn với từng địa phương, nơi xuất xứ, chỉ dẫn địa lý (gia vị vùng Tây Bắc, Đông Bắc, miền Trung, miền Nam) theo chủng loại, gia vị đặc trưng vùng, gia vị là dược vị. Trong đó, chú trọng giới thiệu các loại gia vị được cấp chỉ dẫn địa lý và OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) để quảng bá, tăng sức hút cho thị trường gia vị đầy tiềm năng này", bà Hạnh chia sẻ.

Tới LandMark 81 thưởng ngoạn Lễ hội “Tinh hoa gia vị Việt” dịp lễ 30/4 - 1/5 - Ảnh 2.

Nhiều loại gia vị Việt sẽ xuất hiện tại Lễ hội Tinh hoa gia vị Việt... Ảnh: Quốc Hải

Đồng quan điểm, nhiều chuyên gia kinh tế, lãnh đạo các doanh nghiệp sản xuất gia vị cũng nhận định, ngành nông nghiệp và công nghiệp sản xuất gia vị và hương liệu của Việt Nam đang trải qua giai đoạn chuyển đổi ấn tượng, đưa Việt Nam trở thành nguồn cung quan trọng cho thị trường thế giới.

"Với lợi thế địa lý trải dài trên nhiều vùng khí hậu, thổ nhưỡng khác nhau, Việt Nam có sự đa dạng sinh học để tạo ra được những sản phẩm gia vị chất lượng rất đặc trưng, khác biệt với những sản phẩm cùng loại trên thế giới", ông Nguyễn Trung Dũng - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Dh Foods, chia sẻ.

Tới LandMark 81 thưởng ngoạn Lễ hội “Tinh hoa gia vị Việt” dịp lễ 30/4 - 1/5 - Ảnh 3.

Các chuyên gia kinh tế, lãnh đạo doanh nghiệp nông sản cho hay, thị trường gia vị Việt hiện đang rất tiềm năng. Ảnh; Trần Quỳnh

Bà Vũ Kim Anh, Phó ban tổ chức chương trình chia sẻ thêm, từ năm 2019 trong khuôn khổ hội chợ HVNCLC, khi tổ chức lễ hội "Tinh hoa Gia vị Việt", có khách tham quan tìm hiểu về các loại gia vị nhưng lúc đó ban tổ chức thậm chí không giải đáp hết được.

"Sau đó, chúng tôi mang sang một số loại gia vị đến hội chợ ThaiFex ở Thái Lan thì thấy gia vị Việt Nam không kém, chỉ có điều họ chế biến, làm tiếp thị tốt hơn. Vì vậy, chúng tôi dự kiến tổ chức lễ hội từ năm 2020, 2021 nhưng do dịch Covid-19 nên phải tạm hoãn. 

Bây giờ mới tổ chức được và mục tiêu của lễ hội năm nay không chỉ tạo không gian quảng bá cho gia vị, lễ hội còn tổ chức giao lưu xúc tiến thị trường trong nước và xuất khẩu cho sản phẩm gia vị", bà Kim Anh thông tin.

Tới LandMark 81 thưởng ngoạn Lễ hội “Tinh hoa gia vị Việt” dịp lễ 30/4 - 1/5 - Ảnh 5.

Gia vị Việt dù phong phú, đặc sắc nhưng giá bán của gia vị Việt chưa xứng tầm... Ảnh: BTC

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhìn nhận thực tế, gia vị Việt chưa xây dựng được thương hiệu mạnh nên giá bán chưa thể tương xứng với giá trị.

Theo bà Vũ Kim Anh, để thay đổi hiện trạng này thì phải mất nhiều thời gian và đòi hỏi từng thương nhân cùng xây dựng. Các doanh nghiệp cần chú trọng việc xây dựng thương hiệu riêng cho sản phẩm để tăng vị thế, uy tín của đơn vị.

Nhiều hoạt động đặc sắc tại Lễ hội "Tinh hoa gia vị Việt"

Theo chia sẻ của ban tổ chức chương trình, trong thời gian lễ hội, sẽ có các chương trình biểu diễn của các đầu bếp từ cuộc thi Chiếc thìa vàng với các gia vị ngon, độc đáo. Lễ hội cũng tổ chức giao lưu với chuyên gia ẩm thực, đầu bếp, đại sứ hàng Việt, nhà tư vấn về dược tính của các loại gia vị giúp trị bệnh.

Bên cạnh đó, lễ hội còn có 8 chương trình Cooking show với những đầu bếp nổi tiếng đến từ các Làng văn hoá ẩm thực đặc sắc Việt Nam, với những món ăn có thể với nhiều người đây là lần đầu được nghe tên, như Pa Pỉnh Tộp.

Tại khu vực tọa đàm, khách tham quan còn có cơ hội giao lưu các nhà sản xuất, nhà nghiên cứu, các đầu bếp chuyên nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt là cơ hội giao lưu với các "truyền nhân" xuất sắc của các công ty nước mắm truyền thống.

Ngoài ra, lễ hội cũng trưng bày các loại cây gia vị "độc đáo và lạ mắt" như cây muối, ngọc ngũ sắc, cây mì chính…

Chương trình Lễ hội Tinh hoa gia vị Việt

Ngày 28/4

9h: Biểu diễn Món ngon Xứ Nẫu: Đầu bếp Nguyễn Văn Bông – Bình Định, Phú Yên.

14h: Chia sẻ của bà Nguyễn Thị Vân Anh – Công ty Trí Việt Phát: "Đam mê & xuất khẩu thành công gia vị Việt".

16h: Biểu diễn món ăn Đông Nam bộ – Gà nướng sầu riêng: Đầu bếp Trần Ngọc Nghĩa, Á quân Chiếc thìa vàng 2013.

18h30: Lễ Khai mạc – Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng biểu diễn và hướng dẫn làm món bún mắm.

Ngày 29/4

8h30 – 9h30: Ông Nguyễn Trung Dũng – Tổng Giám đốc Công ty Dh Foods chia sẻ hành trình đi tìm gia vị và bước phát triển chuỗi gia vị của Dh Foods.

10h – 11h30: Biểu diễn và hướng dẫn làm món Pate gan và Tôm lăn bột chiên giòn với sốt Kim Quất: Đầu bếp Trần Ngọc Nghĩa.

14h – 15h30: Tư vấn Xây dựng tiêu chuẩn cho DN (Chuẩn hội nhập)

16h – 17h: Biểu diễn và hướng dẫn làm Món – Bún mắm Nam bộ: Nghệ sĩ Xuân Hương.

18h30: Chấm & Chan do nhóm các đầu bếp TP.Cần Thơ biểu diễn.

Ngày 30/4

9h đến 10h30: Giao lưu với 3 "truyền nhân" xuất sắc của các công ty nước mắm truyền thống.

10h30 đến 11h30: Gặp gỡ nữ đạo diễn Yến Trinh của loạt phim "Giọt mật của biển".

14h – 16h: Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm: Hành trình phát triển Gia vị Việt của group doanh nghiệp "Chợ nhỏ an lành" của tỉnh Thanh Hóa.

17h: Món ăn Bắc Trung Bộ : Bún thang lươn Hưng Yên: Đầu bếp Nguyễn Đức Văn Vũ – Bếp trưởng Nhà hàng Vườn Mai – TP.HCM.

Ngày 1/5

8h30 đến 10h: Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm Hành trình phát triển gia vị Việt của nhóm doanh nghiệp "Phiên chợ xanh – Tử tế".

10h – 11h: Hướng dẫn làm món xôi ngũ sắc ăn kèm muối vừng: Đầu bếp Trần Cường Thịnh.

14h – 16h: Tư vấn Xây dựng tiêu chuẩn cho doanh nghiệp (Chuẩn hội nhập).

17h: Biểu diễn và hướng dẫn làm món ăn vùng Đông – Tây Bắc "Pa Pỉnh Tộp": Cá nướng gắp tre của người dân tộc Thái: Ông Bùi Công Thành – Giảng viên trường Du lịch Sài Gòn -TP.HCM.

Xuyên suốt trong ngày 30/4 và 1/5: Âm nhạc – game show tìm hiểu về các loại gia vị Việt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem