Chủ đề nóng

Tối nay, 13/10, diễn ra Gala "Một thập kỷ xanh" tôn vinh người nông dân mới

Khánh Nguyên Thứ năm, ngày 13/10/2022 12:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tối nay (13/10), tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 10 năm Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) chủ trì, giao Báo NTNN/Dân Việt phối hợp Công ty CP Phân bón Bình Điền, Ngân hàng NNPTNT (Agribank) tổ chức chương trình Gala "Một thập kỷ xanh".
Bình luận 0

Chương trình Gala "Một thập kỷ xanh" để tri ân những đóng góp của các nông dân Việt Nam xuất sắc, những doanh nghiệp đồng hành cùng chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam trong suốt 10 năm qua.

10 năm chương trình Tự hào nông dân Việt Nam: Bức tranh toàn cảnh, sinh động về lớp nông dân mới - Ảnh 1.

Năm 2013 lần đầu tiên được tổ chức, Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam thực sự đã gây được ấn tượng đối với những người tổ chức và những Nông dân Việt Nam xuất sắc. 

Bắt đầu từ đó, trong 10 năm qua, những hình ảnh đẹp về người nông dân Việt Nam được chương trình khắc họa một cách sinh động, thể hiện cho một lớp nông dân mới đã và đang nỗ lực đóng góp để mang lại đổi thay cho đất nước, quê hương.

Những dấu ấn không quên

Tại lễ tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2013 – năm khởi đầu của Chương trình Tự hào nông dân Việt Nam, có sự hiện diện của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và nhiều đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương; cán bộ, hội viên, nông dân và sự theo dõi của đông đảo khán giả truyền hình cả nước. Đó là dấu ấn đẹp và đáng nhớ của chương trình.

Năm 2017, nhân dịp Đảng, Nhà nước tiến hành tổng kết 30 năm đất nước đổi mới (1986-2016), Chương trình được mang tên Tự hào Nông dân Việt Nam 30 năm đổi mới. 

Đây là 1 trong những năm đặc biệt của chương trình. Bên cạnh việc bình chọn 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc (mỗi tỉnh, thành phố bình chọn 1 nông dân tiêu biểu, xuất sắc), chương trình đã tiến hành bình chọn một cách cẩn trọng, nghiêm túc, khách quan 24 nông dân xuất sắc trong 30 năm đổi mới, tượng trưng cho 87 năm xây dựng và phát triển của Hội NDVN (14/10/1930 - 14/10/2020). Đó là những nông dân có nhiều thành tích xuất sắc, nổi bật trong thời kỳ đổi mới, trong đó có nhiều nông dân được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, được trao tặng các phần thưởng cao quý cấp Nhà nước…

10 năm chương trình Tự hào nông dân Việt Nam: Bức tranh toàn cảnh, sinh động về lớp nông dân mới - Ảnh 2.

Các Nông dân Việt Nam xuất sắc tiếp kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại trụ sở Trung ương Đảng ngày 13/10/2017. Ảnh: Đ.D

Gala "Một thập kỷ xanh" nhằm tôn vinh người nông dân Việt Nam, đặc biệt là những Nông dân Việt Nam xuất sắc, không chỉ để xã hội biết đến những đóng góp của họ, mà còn giúp người nông dân tự tin hơn để phát triển hết năng lực của bản thân, trở thành những hạt nhân lan tỏa phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi do T.Ư Hội NDVN phát động, giúp nông dân tự nâng cao kiến thức, trình độ và bản lĩnh. Chương trình có sự tham gia của 100 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022, 15 Nông dân Việt Nam xuất sắc tiêu biểu trong 10 năm qua, đại diện các bộ, ngành, doanh nghiệp...

Năm 2017, cũng nhân dịp Đảng, Nhà nước tiến hành tổng kết 30 năm đất nước đổi mới, đoàn 87 Nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm đổi mới vinh dự, tự hào được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp và trao đổi thân mật tại trụ sở Trung ương Đảng. Tại đây, Tổng Bí thư hoan nghênh Hội NDVN đã có sáng kiến tổ chức Chương trình Tự hào nông dân Việt Nam nhằm vinh danh các đơn vị, cá nhân nông dân điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước.

Tổng Bí thư nhiệt liệt hoan nghênh, chúc mừng và cảm ơn giai cấp nông dân Việt Nam đã có những đóng góp to lớn vào thành tựu chung của sự nghiệp đổi mới. Nhìn lại quá trình phát triển của đất nước, kinh tế nông nghiệp đã có sự tăng trưởng nhảy vọt, là một trụ đỡ của nền kinh tế, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và hỗ trợ đắc lực cho công nghiệp, thương mại, dịch vụ phát triển.

Năm 2020 lại là năm đặc biệt đối với Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam trong bối cảnh kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội NDVN (14/10/1930 - 14/10/2020). Bên cạnh nhiều hoạt động, sự kiện quan trọng, thiết thực, nổi bật, Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam tôn vinh 90 đại biểu, nông dân, bao gồm 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc và 27 doanh nghiệp tiêu biểu, xuất sắc có đóng góp quan trọng trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và đồng hành cùng nông dân.

Tôn vinh 698 Nông dân Việt Nam xuất sắc

10 năm chương trình Tự hào nông dân Việt Nam: Bức tranh toàn cảnh, sinh động về lớp nông dân mới - Ảnh 4.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Hội NDVN và các đại biểu tham dự Diễn đàn Nông dân quốc gia lần thứ VII - năm 2022. Ảnh: P.H

Bước cùng nhịp phát triển tam nông

Sau năm khởi đầu 2013, Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam qua mỗi năm tổ chức ngày càng hấp dẫn, không chỉ nâng cao chất lượng các hoạt động đã có mà còn phát triển thêm các hoạt động, sự kiện mới mang tính thiết thực đối với phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Đó là tổ chức cho đoàn Nông dân Việt Nam xuất sắc tiếp kiến, trực tiếp đề xuất, kiến nghị với đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đi tham quan, tìm hiểu các mô hình sản xuất nông nghiệp hiện đại ứng dụng công nghệ cao ở trong nước; đi tham quan, học tập các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao - nông nghiệp thông minh ở các nước và vùng lãnh thổ như Nhật Bản, Hàn Quốc, Israel, Đài Loan, Thái Lan; tổ chức Giải báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam…

Năm 2016, Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam tạo nên bước đột phá với việc tổ chức Diễn đàn Nông dân quốc gia. Diễn đàn nhận được sự đánh giá cao của các cấp, các ngành, cán bộ, hội viên, nông dân cả nước bởi tính thiết thực, thiết yếu đối với phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Từ năm 2016 đến nay, mỗi năm Diễn đàn Nông dân quốc gia đều được tổ chức.

Năm 2021 vừa qua là năm thứ 9 Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam được tổ chức. Theo Ban tổ chức, trong 9 năm, Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam đã nhận được tổng số 1.343 hồ sơ đề cử hợp lệ gửi về từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Đã có 598 gương mặt Nông dân Việt Nam xuất sắc được tôn vinh và trao danh hiệu. Có được con số "đồ sộ" những nông dân Việt Nam xuất sắc đó cũng là do sự cố gắng, phấn đấu nỗ lực không mệt mỏi của các nông dân Việt Nam.

Đồng chí Lương Quốc Đoàn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN bày tỏ: "Tôi tin tưởng, từ niềm tự hào, vinh dự của mỗi hội viên nông dân được nhận danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc sẽ tiếp tục lan tỏa tới đông đảo hội viên, nông dân cả nước; có sức cuốn hút, thúc đẩy, góp phần xây dựng mô hình nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh trong thời gian tới".

Chủ tịch Lương Quốc Đoàn nhấn mạnh: Vượt lên những khó khăn về thiên tai, dịch bệnh, vượt qua những thách thức trong sản xuất và thị trường; vượt qua những mất mát, khó khăn bởi đại dịch Covid-19, nông dân Việt Nam tiếp tục vươn lên, đoàn kết, sáng tạo giúp nhau giảm nghèo, làm giàu cho mình, cho quê hương, đất nước và chung tay xây dựng nông thôn mới giàu đẹp, đô thị văn minh. Nông dân Việt Nam xuất sắc chính là những tấm gương hiện hữu điển hình để Hội NDVN nghiên cứu, xây dựng mẫu người nông dân mới, người nông dân văn minh.

Và năm 2022, hành trình 10 năm Tự hào Nông dân Việt Nam càng có ý nghĩa hơn bao giờ hết khi có tới 100 Nông dân Việt Nam xuất sắc được tôn vinh, nâng tổng số Nông dân Việt Nam xuất sắc được bình chọn tôn vinh trong 10 năm qua là 698 nông dân. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem