Chủ đề nóng

Chủ tịch Hội NDVN Lương Quốc Đoàn: Nông dân Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò, góp sức xây dựng Việt Nam hùng cường

Đức Thịnh (lược ghi) Chủ nhật, ngày 16/10/2022 20:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
698 Nông dân Việt Nam xuất sắc cùng hàng triệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi trên cả nước sẽ là hạt nhân, nòng cốt để chúng ta khẳng định, Nông dân Việt Nam quyết tâm tiếp tục phát huy vai trò và hoàn thành sứ mệnh của mình cùng góp sức xây dựng Việt Nam ta hùng cường dưới ngọn cờ của Đảng.
Bình luận 0

Đó là một trong những nhấn mạnh của đồng chí Lương Quốc Đoàn - Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam. 

Trong chuỗi các hoạt động thi đua chào mừng Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2022), tối ngày 14/10, tại Thủ đô Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức trọng thể Lễ tôn vinh và trao danh hiệu "100 Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022".

Chủ tịch Hội NDVN Lương Quốc Đoàn: Nông dân Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò, góp sức xây dựng Việt Nam hùng cường - Ảnh 1.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và đồng chí Lương Quốc Đoàn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao danh hiệu và kỉ niệm chương cho Nông dân Việt Nam xuất sắc. Ảnh: Phạm Hưng

Phát biểu khai mạc tại Lễ tôn vinh và trao danh hiệu 100 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn cho biết: Sau hơn 36 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng; nông nghiệp, nông dân, nông thôn nước ta có bước phát triển toàn diện và vượt bậc. Cơ cấu sản xuất nông, lâm, thuỷ sản được chuyển dịch tích cực theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng gắn với nhu cầu thị trường. 

Công nghiệp chế biến nông sản phát triển nhanh cùng với ứng dụng công nghệ cao, nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản. Nhiều mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, gắn doanh nghiệp - hợp tác xã – nhà khoa học và hộ nông dân đã hình thành và được nhân rộng. Quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn diễn ra mạnh mẽ. Phong trào xây dựng nông thôn mới được phát động và lôi cuốn sự tham gia chủ động và tích cực của nông dân.

Việt Nam đã trở thành một trong những nước xuất khẩu hàng đầu thế giới các mặt hàng nông sản; nông nghiệp là lợi thế quốc gia là trụ đỡ của nền kinh tế quốc dân. Có được những thành tựu đó chính là sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng; điều hành quyết liệt của Chính phủ và sự cố gắng, nỗ lực không ngừng của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương; là kết quả của sự năng động và tư duy nhạy bén của người nông dân - những người đã tạo nên cuộc cách mạng trong nông nghiệp, những người giữ vai trò chủ thể trong phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Chủ tịch Hội NDVN Lương Quốc Đoàn: Nông dân Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò, góp sức xây dựng Việt Nam hùng cường - Ảnh 2.

Đồng chí Lương Quốc Đoàn - Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát biểu khai mạc tại Lễ tôn vinh và trao danh hiệu 100 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022 tối ngày 14/10, tại Nhà hát lớn, Hà Nội. Ảnh: Phạm Hưng

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đề ra "khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc," Đảng tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong chiến lược xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc. Đảng ta nhất quán quan điểm: "Đẩy mạnh cơ cấu lại nông nghiệp, phát triển nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới. Phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung quy mô lớn theo hướng hiện đại, ứng dụng công nghệ cao, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững…" bằng "ý chí phấn đấu vươn lên, phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc".

Để "Khát vọng hùng cường" trở thành hiện thực phải trên cơ sở quyết tâm, đồng tâm, tự lực, tự cường, đổi mới, sáng tạo của toàn Đảng, toàn dân, các ngành các cấp. Trong đó, khơi dậy và phát huy khát vọng phát triển của chính những người nông dân để xây dựng một nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh: Nông dân phải trở thành lực lượng lao động tiên tiến, có năng suất, chất lượng, hiệu quả cao; Nông dân phải là lực lượng chính trị - xã hội vững mạnh, có đủ bản lĩnh, trình độ và năng lực làm chủ nông thôn dưới sự lãnh đạo của Đảng; Nông dân phải là lực lượng gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam mà những nông dân xuất sắc được tôn vinh là hạt nhân, nòng cốt cho phong trào của Hội Nông dân Việt Nam để góp phần thực hiện những mục tiêu đó.

Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam, trọng tâm là Lễ tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022. Đây là năm thứ 10 liên tiếp Chương trình được tổ chức, đã thu hút sự quan tâm của hàng triệu hội viên, nông dân.

Trong 10 năm qua, Chương trình đã vinh danh 698 Nông dân Việt Nam xuất sắc gồm nông dân được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động; nông dân điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước; nông dân là những người đi đầu trong thực hiện cơ chế khoán trước đổi mới và nông dân điển hình xuất sắc nhất trong hơn 36 năm thực hiện công cuộc đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Vinh danh nông dân xuất sắc tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ về mẫu hình người nông dân mới, người nông dân chuyên nghiệp, nông dân khởi nghiệp trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, số hóa trong bối cảnh toàn cầu hóa. Chương trình đã luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, là niềm động viên, cổ vũ to lớn đối với Hội Nông dân Việt Nam và giai cấp nông dân Việt Nam.

Chúng ta tự hào với 92 năm truyền thống cách mạng vẻ vang của tổ chức Hội và giai cấp nông dân Việt Nam. Thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; Nghị quyết số 19 Hội nghị lần thứ 5 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; 698 nông dân Việt Nam xuất sắc cùng hàng triệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi trên cả nước sẽ là hạt nhân, nòng cốt để chúng ta khẳng định, nông dân Việt Nam quyết tâm tiếp tục phát huy vai trò và hoàn thành sứ mệnh của mình cùng góp sức xây dựng Việt Nam ta hùng cường dưới ngọn cờ của Đảng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem